
Ảnh minh hoạ.
Trong quý 2/2022, tăng trưởng của Việt Nam đạt 7,7% so với cùng kỳ, cao nhất trong 11 năm qua, phần lớn do được hưởng lợi từ việc tái mở cửa nền kinh tế
Ngành dịch vụ, vốn đã từng chịu hậu quả kinh tế nặng nề, nay cũng đã phục hồi ấn tượng. Cụ thể, những ngành dịch vụ liên quan đến du lịch và phục vụ khách hàng được hưởng lợi phần lớn từ việc tái mở cửa lâu dài. Trong khi đó, ngành sản xuất tiếp tục tăng trưởng, giúp xuất khẩu đạt đỉnh cao lịch sử.
Vẫn còn đó những rủi ro
Tuy nhiên, theo HSBC, ảnh hưởng từ giá năng lượng cao đang ngày càng rõ ràng hơn. Một mặt, giá cả hàng hóa leo thang đã dẫn đến thâm hụt thương mại trong quý 2/2022, có thể khiến tình hình tài khoản vãng lai vốn không được khả quan sẽ còn trầm trọng hơn.
Mặt khác, dù cho tiêu dùng gia đình đã phục hồi vững chắc, giá dầu cao sẽ có thể khiến túi tiền của người dân vơi đi nhiều, làm giảm tốc độ hồi phục thời gian qua. Thật vậy, áp lực giá cả đã bắt đầu thể hiện, mặc dù vẫn ở mức độ có thể kiểm soát được so với các quốc gia khác trong khu vực.
Khả năng đứng đầu toàn khu vực
Với những nguyên nhân nói trên, HSBC dự báo kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng 6,9% trong năm 2022, có khả năng đứng đầu toàn khu vực.
Đồng thời, cân nhắc các rủi ro đang gia tăng, đặc biệt từ lĩnh vực năng lượng, HSBC cũng giảm dự báo tăng trưởng của năm 2023 xuống 6,3%. Về mặt giá cả, HSBC dự báo lạm phát sẽ ở mức trung bình 3,5% trong năm 2022, nhưng đà lạm phát sẽ có thể tạm thời vượt mức trần 4% ở một vài thời điểm, đòi hỏi cần bình thường hóa chính sách tiền tệ.
Nổi bật trong khu vực
Sau hai quý tái mở cửa ổn định, HSBC nhận định sự phục hồi của kinh tế Việt Nam tiếp tục là một ví dụ nổi trội trong khu vực. Tăng trưởng GDP quý 2/2022 chạm mốc 7,7% so với cùng kỳ năm ngoái, dễ dàng vượt xa những kỳ vọng của thị trường (HSBC: 5,8%, Các tổ chức nghiên cứu: 5,9%). Đây cũng là mức tăng trưởng GDP theo quý cao nhất mà Việt Nam từng đạt được kể từ năm 2011, nhờ vào phục hồi kinh tế mạnh mẽ trên diện rộng ở các lĩnh vực.
“Nhưng khi phân tích kỹ hơn, một thông điệp ẩn khác cũng đồng thời xuất hiện. Dù cho tăng trưởng toàn phần rất khả quan, cuộc khủng hoảng năng lượng đã bắt đầu ảnh hưởng đến tăng trưởng của Việt Nam”, theo HSBC.
|
Biểu đồ 1. GDP quý 2/2022 của Việt Nam tăng cao nhất trong 11 năm qua |
Biểu đồ 2. Bán lẻ cải thiện đáng kể trong quý 2/2022 |
|
|
|
Nhờ dỡ bỏ những hạn chế quan trọng trong nước và đối với quốc tế vào giữa tháng 3, các lĩnh vực liên quan đến du lịch, đặc biệt là vận chuyển và lưu trú, đã bắt đầu khởi sắc. Trong khi đó, bán lẻ của quý 2/2022 đã tăng vọt 17% so với cùng kỳ, dấu hiệu cho thấy tiêu dùng hộ gia đình đã phục hồi trở lại.
Như vậy, thành công này phần nào là nhờ sự hồi phục dần của thị trường lao động. Tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 2,3% trong quý 2/2022, trong khi số lượng việc làm tiếp tục tăng gần đến mức trước đại dịch.
|
Biểu đồ 3. Các chuyến bay đã lên lịch tại Hà Nội tăng gấp đôi kể từ đầu năm 2022 |
Biểu đồ 4. Lượng khách du lịch đã nhảy vọt kể từ khi mở cửa trở lại vào tháng 3 |
|
|
|
Bên cạnh đó, Việt Nam đã vượt mức mục tiêu 60 triệu khách du lịch nội địa hàng năm do VNAT đặt ra. Trong bối cảnh này, lấy thiên đường nghỉ dưỡng Phú Quốc làm ví dụ: khoảng 1,4 triệu du khách đã đến đảo Phú Quốc trong nửa đầu năm 2022, trong đó hơn 95% là du khách trong nước (VNA, 29/6). Tuy nhiên, dù lượng khách nội địa cao, doanh thu du lịch thu về 11 tỷ USD, chỉ đạt 66% mục tiêu của năm.
Một điểm sáng giúp Việt Nam có thể tự vệ trước những rủi ro bên ngoài, theo HSBC, chính là dựa vào nguồn FDI ổn định, tạo điểm tựa cho cán cân cơ bản. Trên đà động lực, nguồn vốn FDI mạnh có thể bù lại thâm hụt tài khoản vãng lai trong những quý trước. Cụ thể, FDI đầu tư vào lĩnh vực sản xuất tiếp tục tăng, phản ánh sự quan tâm và niềm tin vững chắc của nhà đầu tư vào những điều kiện cơ bản bền vững của Việt Nam.
Lạm phát thì sao?
Mặc dù hiện tại áp lực giá cả của Việt Nam chưa rõ ràng như những quốc gia khác trong khu vực, đà lạm phát vẫn tăng nhanh chóng. Lạm phát toàn phần tăng 0,7% so với tháng trước, tương đương với 3,4% so với năm ngoái, vượt khỏi dự báo của HSBC và thị trường (HSBC: 3,2%; Các tổ chức nghiên cứu: 3,2%; Trước đây: 2,9%). Tương tự những tháng trước, lạm phát vận chuyển cao vẫn đóng vai trò chủ đạo, tăng 3,6% so với tháng trước. Giá xăng đầu trong nước tiếp tục được điều chỉnh tăng, đạt mức cao kỷ lục.
Do giá dầu thế giới tăng, HSBC cho rằng áp lực lạm phát sẽ gia tăng. HSBC dự báo rằng lạm phát năm 2022 sẽ ở mức trung bình 3,5% - thấp hơn mức trần 4% do Ngân hàng Nhà nước (SBV) đặt ra – áp lực giá sẽ mạnh mẽ hơn trong nửa cuối năm 2022.
HSBC dự đoán rằng SBV có thể sẽ bắt đầu tăng lãi suất 50bp từ quý 3/2022, và tăng thêm 50bp mỗi quý cho đến quý 3/2023. Đến cuối năm 2023, lãi suất điều hành có thể lên đến 6,5%.
“Tóm lại, Việt Nam được hưởng lợi từ việc tái mở cửa nền kinh tế. Nhu cầu trong nước đang quay trở lại trong khi động lực bên ngoài tiếp tục thuận lợi. Tuy vậy, chúng ta cũng cần thận trọng với những rủi ro tăng cao đối với sự tăng trưởng, nhất là rủi ro từ giá năng lượng leo thang. Xem xét mọi yếu tố, chúng tôi tăng dự báo tăng trưởng của Việt Nam trong năm 2022 lên 6,9% (trước đây là 6,6%), nhưng giảm dự báo tăng trưởng năm 2023 xuống mức 6,3% (trước đây là 6,7%)”, báo cáo của HSBC cho biết.
-
Ông Trần Quang Sơn, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn tài chính HSBC và hai người khác tự nhận có nguồn vốn 100 tỉ USD nhằm lừa các doanh nghiệp hợp tác.
-
HSBC đề xuất gỡ bỏ hạn chế việc doanh nghiệp vay nợ nước ngoài trả nợ trong nước
Ông Tim Evans, Tổng Giám đốc HSBC Việt Nam vừa cho biết, việc hạn chế không cho phép sử dụng khoản vay nước ngoài vào mục đích thanh toán nợ trong nước là rào cản đối với việc tái cấp vốn nước ngoài cho các khoản nợ trong lĩnh vực xanh do các ngân hàng Việt Nam cung cấp; gỡ bỏ rào cản này sẽ giúp tăng khả năng hỗ trợ các dự án trong lĩnh vực xanh của các ngân hàng Việt Nam.
-
Gần 440 ha đất tại Hà Nội sẽ được thu hồi cho 2 tuyến đường sắt trọng điểm
Hà Nội đang bước vào giai đoạn chuẩn bị giải phóng mặt bằng cho hai tuyến đường sắt trọng điểm gồm tuyến tốc độ cao Bắc – Nam và tuyến Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng, với tổng diện tích đất dự kiến thu hồi lên tới gần 440 ha....
-
Tiến độ mới nhất hai siêu cầu hơn 30.000 tỷ tại Hà Nội
Hai trong những “điểm nóng” hạ tầng của Thủ đô là cầu Tứ Liên và cầu Trần Hưng Đạo vừa được ông Vũ Đại Thắng, Chủ tịch UBND TP Hà Nội dẫn đầu đoàn công tác trực tiếp kiểm tra, rà soát tiến độ....
-
Thêm 7 dự án nhà ở xã hội được vay gói 120.000 tỷ
7 dự án nhà ở xã hội và nhà ở cho lực lượng vũ trang tại Hà Nội vừa được công bố đủ điều kiện vay vốn ưu đãi từ gói tín dụng 120.000 tỷ đồng.
-
Hàng loạt dự án chậm triển khai của nhiều "ông lớn" bất động sản tại Hà Nội vào tầm ngắm thu hồi đất
UBND thành phố Hà Nội vừa phát đi Thông báo số 396 ngày 13/4, gửi các nhà đầu tư của 341 dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất nhưng chậm triển khai trên địa bàn.
-
SeABank Pickleball Championship 2026: 416 VĐV tranh tài, gây quỹ từ thiện gần 620 triệu đồng
Sau hai ngày thi đấu sôi nổi, giải SeABank Pickleball Championship 2026 do Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HOSE: SSB) tổ chức đã khép lại với sự tham gia của 416 vận động viên (VĐV), thu hút đông đảo khán giả và cộng đồng yêu thể thao....







