CafeLand - Giới quan sát thị trường dự báo, giá bán trung bình của căn hộ chung cư trên thị trường sơ cấp Hà Nội sẽ tăng từ 4-6% trong năm 2021.

Ảnh minh hoạ


Theo nghiên cứu thị trường của CBRE, một số dự án cao cấp mới hoàn thiện trong thời gian gần đây tại các khu vực dân cư đã phát triển như Ba Đình, Cầu Giấy, Nam Từ Liêm ghi nhận mức giá tăng 3-7% theo năm.

Bà Đỗ Vân Anh, Quản lý Bộ phận Nghiên cứu thị trường và Tư vấn phát triển CBRE, cho biết trong quý 1/2021, thị trường Hà Nội ghi nhận xấp xỉ 4.400 căn hộ mở bán mới.

Mặc dù mức mở bán này giảm 39% theo quý do sự gián đoạn của kỳ nghỉ tết và đợt dịch Covid-19 mới, nhưng con số này tương đương mức tăng 270% theo năm.

Điều này cho thấy sự phục hồi mạnh mẽ của thị trường nếu so sánh với quý 1 năm ngoái khi dịch bắt đầu bùng phát ở Việt Nam.

Phần lớn nguồn cung mới mở bán trong quý đầu năm nay đến từ các đợt tiếp theo của 14 dự án đã mở bán và chỉ có 3 dự án lần đầu được mở bán.

Trong đó, căn hộ chung cư ở phân khúc trung cấp tiếp tục là sản phẩm phổ biến nhất trên thị trường khi chiếm đến 80% tổng nguồn cung mở bán mới trong quý 1/2021.

Về vị trí, khu vực phía đông và phía tây Hà Nội tiếp tục là nơi tập trung dự án mới, tổng cộng chiếm 77% nguồn cung mới.

“Những thông tin tích cực về thị trường bất động sản trong thời gian qua cũng giúp cho khoảng cách giữa số căn mở bán mới và số căn bán được duy trì ở mức thấp”, bà Vân Anh cho hay.

Cụ thể, số căn bán được ghi nhận trong quý 1 là 4.200 căn, trong đó phân khúc bình dân có số căn bán được cao hơn số căn mở bán mới.

Giá bán trên thị trường sơ cấp trong quý 1 được ghi nhận ở mức 1.461 USD/m2 (chưa bao gồm VAT và phí bảo trì), tăng 7% theo năm và 3% theo quý.

Trong khi nguồn cung trên thị trường Hà Nội đang dồn về phân khúc trung cấp thì nguồn cung các phân khúc còn lại trở nên hạn chế.

Do đó, mức biến động giá của các phân khúc khác phụ thuộc nhiều vào mặt bằng giá của các dự án mới mở bán.

Các dự án mở bán mới trong quý này ở vị trí đắc địa/thuận tiện hơn các dự án đã mở bán giai đoạn trước. Mức giá bán phân khúc cao cấp và bình dân tăng lần lượt 9% theo năm và 5% theo quý.

Cũng theo CBRE, trên thị trường thứ cấp, một số dự án cao cấp mới hoàn thiện trong thời gian gần đây tại các khu vực dân cư đã phát triển như Ba Đình, Cầu Giấy, Nam Từ Liêm ghi nhận mức tăng giá 3-7% theo năm.

Trong khi đó, mức giá trung bình của cả khu vực bao gồm các dự án đã hoàn thiện từ lâu chỉ dao động 1-3% theo năm.

Bên cạnh đó, các dự án nằm gần các khu vực có công trình hạ tầng được triển khai (như khu vực dọc đường vành đai 2 trên cao) hay có những thông tin tích cực về quy hoạch (như tại khu vực quận Long Biên) ghi nhận mức tăng từ 5-9% theo năm.

Bà Vân Anh dự báo nguồn cung chào bán mới và doanh số bán trong năm 2021 sẽ dao động trong khoảng 24.000-26.000 căn.

Trong các quý tới, dự kiến sẽ có nhiều dự án nhà ở và khu đô thị mở bán trên nhiều khu vực khác nhau ở Hà Nội, cả ở các quận nội thành và các huyện ngoại thành. Điều này sẽ giúp cho thị trường sôi động hơn.

Giá bán trung bình trên thị trường sơ cấp dự kiến sẽ tăng từ 4-6% theo năm trong năm 2021, bà Vân Anh dự báo.

Bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc CBRE Việt Nam, chi nhánh Hà Nội, cho rằng hoạt động xây dựng tích cực trên nhiều loại hình và lĩnh vực khác nhau tại Hà Nội báo hiệu sự phục hồi mạnh mẽ của thị trường bất động sản thành phố kể từ năm nay trở đi.

“Chúng tôi kỳ vọng không chỉ mảng bất động sản nhà ở mà cả mảng bất động sản thương mại cũng sẽ chào đón nhiều dự án mới với sự tham gia phát triển của cả chủ đầu tư nước ngoài và chủ đầu tư trong nước tới từ khu vực phía nam”, bà An cho hay.

Tâm An
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.