Ảnh minh hoạ
Theo báo cáo mới nhất của Sở Tài nguyên và Môi trường, tính đến nay, thành phố đã kê khai, đăng ký và cấp “sổ đỏ” cho gần 1,7 triệu thửa đất, đạt tỉ lệ 99,6%.
Trong đó, trên 1,37 triệu thửa đất đã được cấp giấy chứng nhận. Còn lại hơn 296.000 thửa đã kê khai, đăng ký nhưng đang chờ hoàn thiện hồ sơ để cấp sổ. Đáng chú ý, hiện toàn thành phố chỉ còn khoảng 6.690 thửa đất chưa kê khai, đăng ký, tương đương 0,4%, chủ yếu liên quan đến đất không rõ nguồn gốc hoặc tranh chấp kéo dài.
Ngoài khu dân cư, các lĩnh vực khác cũng ghi nhận chuyển biến tích cực: 329.799 căn hộ tại các dự án phát triển nhà ở thương mại đã được cấp GCNQSDĐ, đạt 89,53%.
Với nhà tái định cư, tỷ lệ cấp sổ lên tới 96,56%, tương đương 15.184 căn trên tổng 15.724 căn.
Trong sản xuất nông nghiệp, hơn 617.000 hộ đã được cấp giấy sau dồn điền đổi thửa, tỷ lệ đạt 99,21%, góp phần ổn định sở hữu đất nông nghiệp, thúc đẩy đầu tư và sản xuất.
25.449 thửa đất thuộc các tổ chức cũng đã hoàn tất thủ tục xác nhận và cấp sổ, bao gồm cả các trường hợp cấp GCN và xác nhận đăng ký lần đầu.
Trong thời gian tới, Sở TN&MT Hà Nội sẽ tiếp tục phối hợp với các quận, huyện để rà soát các trường hợp còn tồn đọng, xử lý dứt điểm, đặc biệt tập trung vào nhóm đất thuộc cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, vốn phức tạp về hồ sơ pháp lý và lịch sử sử dụng.
-
Năm 2025, đất khai hoang có được cấp sổ đỏ?
Tình trạng người dân sử dụng đất khai hoang không có giấy tờ khá phổ biến hiện nay. Vậy người sử dụng, khai thác đất khai hoang có được cấp sổ đỏ theo quy định hiện hành?
-
Xây nhà trên đất nông nghiệp có xin cấp sổ đỏ được không?
Gia đình tôi có thửa đất sử dụng từ năm 1990, chưa được cấp Giấy chứng nhận, nguồn gốc là đất nông nghiệp (trên bản đồ là đất 2L). Năm 2010, gia đình xây nhà trên thửa đất, sử dụng để ở đến nay, không bị xử lý vi phạm lần nào, thửa đất phù hợp quy hoạch đất ở, không có tranh chấp.
-
Những trường hợp được cấp sổ đỏ mà không phải nộp tiền sử dụng đất 2025
Tiền sử dụng đất là khoản tiền mà người sử dụng đất phải trả cho khi được cấp sổ đỏ, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất. Tuy nhiên, theo quy định hiện hành, có nhiều trường hợp được cấp sổ đỏ mà không phải nộp tiền sử dụng đất.








-
Bộ Nông nghiệp và Môi trường tăng cường công chức về địa phương hỗ trợ công tác đất đai
Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa quyết định cử 34 công chức thuộc Cục Quản lý đất đai tăng cường về 34 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, nhằm hỗ trợ triển khai nhiệm vụ trong lĩnh vực đất đai khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp....
-
Hưng Yên rót gần 1.000 tỷ đồng xây cụm công nghiệp công nghệ cao
UBND tỉnh Hưng Yên vừa phê duyệt thành lập Cụm công nghiệp Giai Phạm tại xã Nguyễn Văn Linh với quy mô khoảng 75 ha, tổng mức đầu tư 964 tỷ đồng.
-
Tin vui cho khu công nghiệp hơn 3.500 tỷ đồng tại Hải Phòng
Dự án Khu công nghiệp (KCN) Vinh Quang giai đoạn 1 tại xã Vĩnh Bảo, Hải Phòng đang tăng tốc khâu giải phóng mặt bằng, mở đường cho lễ khởi công vào cuối tháng 9/2025.