CafeLand – Sau cuộc họp chính sách kéo dài 2 ngày (15-16/9), Cục dữ trữ Liên bang Mỹ (Fed) quyết định giữ nguyên mức lãi suất 0 - 0,25%, và dự kiến sẽ duy trì tới năm 2023 để hỗ trợ tiến trình phục hồi kinh tế Mỹ hậu dịch Covid-19.

Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC), cơ quan lập chính sách của Fed cho biết “kỳ vọng giữ nguyên chính sách tiền tệ phù hợp” cho tới khi lạm phát chạm mức trung bình 2%.

Quyết định trên được đưa ra sau khi Fed cho biết hoạt động kinh tế và việc làm đã tăng lên trong những tháng gần đây, tuy nhiên vẫn ở mức thấp hơn nhiều so với đầu năm. Bên cạnh đó, nhu cầu yếu hơn và giá dầu thấp hơn đáng kể đang kìm hãm lạm phát giá tiêu dùng.

Kinh tế Mỹ suy giảm 3,7% trong năm nay, thấp hơn dự báo giảm 6,5% đưa ra hồi tháng 6. Tuy nhiên, triển vọng tăng trưởng GDP năm 2021 và 2022 lần lượt giảm từ 5% về 4% và 3,5% về 3%. Tăng trưởng GDP năm 2023 dự báo là 2,5%.

Tỷ lệ thất nghiệp vào cuối năm nay là 7,6%, thấp hơn mức 9,3% đưa ra trước đó. Tỷ lệ thất nghiệp trong tháng 8 là 8,4%. Dự báo lạm phát năm nay được điều chỉnh tăng từ 0,8% lên 1,2%.

Fed giảm lãi suất về 0 - 0,25% từ giữa tháng 3. Lãi suất này được dùng để quyết định lãi cho vay mua nhà, thẻ tín dụng và nhiều khoản vay khác tại Mỹ.

Cơ quan Fed cũng cho biết, lộ trình phát triển của nền kinh tế sẽ phụ thuộc đáng kể vào diễn biến của dịch Covid-19, diễn biến phức tạo của dịch bệnh này đang đè nặng lên hoạt động kinh tế, việc làm và lạm phát trong thời gian tới và gây ra rủi ro đáng kể cho triển vọng kinh tế trong trung hạn.

Châu An
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.