Nhiều ngân hàng đang chạy đua nước rút để thực hiện đúng lộ trình là đến 30/6 đưa tín dụng phi sản xuất chỉ còn chiếm tỷ trọng 22% tổng dư nợ và 31/12/2011 là 16%.
Dư nợ cho vay lĩnh vực phi sản xuất giảm
Ảnh minh họa

Mặc dù gặp nhiều khó khăn, nhưng các ngân hàng đang nỗ lực để đáp ứng yêu cầu này từ phía Ngân hàng Nhà nước.

Ông Lê Đức Thọ, Phó Tổng Giám đốc VietinBank, cho biết tính đến 9/6, tổng dư nợ cho vay của Vietinbank đạt 256.000 tỷ đồng, tương đương tăng trưởng 10,2%, mức tăng này chủ yếu vào thời điểm tháng 1 và tháng 2/2011, hiện dư nợ đang có xu hướng giảm dần.

Cơ cấu cho vay chủ yếu tập trung vào sản xuất, xuất khẩu, nông nghiệp nông thôn, chỉ tính riêng cho vay thu mua tạm trữ lúa gạo đã đạt trên 50.000 tỷ đồng, chiếm 19% trên tổng dư nợ cho vay nền kinh tế của VietinBank.

Đặc biệt, VietinBank tuân thủ nghiêm quy định của Ngân hàng Nhà nước về cho vay phi sản xuất. Đến nay, tỷ lệ cho vay này chỉ chiếm 10,1% trên tổng dư nợ, trong đó chứng khoán 0,01%, tiêu dùng 4%, bất động sản 6,1%.

Còn theo Chủ tịch Hội đồng quản trị OceanBank, ông Hà Văn Thắm, từ đầu năm đến nay Ngân hàng chủ yếu tập trung cơ cấu lại tài sản nên dư nợ không thay đổi nhiều. Đồng thời, dư nợ cho vay ở lĩnh vực phi sản xuất đến thời điểm này chỉ còn chiếm khoảng 23% trong tổng dư nợ và chắc chắn sẽ đạt mức 22% vào cuối tháng 6 này.

Thậm chí, Ngân hàng Thương mại cổ phần Kỹ thương (Techcombank) và Ngân hàng Thương mại cổ phần Quân đội (MB) hiện đã đưa tỷ lệ cho vay phi sản xuất về dưới mức 22%.

Bên cạnh đó, một số ngân hàng đang gặp khó khăn trong việc giảm dư nợ tín dụng phi sản xuất mà chủ yếu là cho vay bất động sản, chứng khoán và tiêu dùng về 22% vào cuối tháng 6/2011.

Tính đến cuối tháng 5/2011, vẫn còn 18 ngân hàng thương mại cổ phần trong nước đang có dự nợ phi sản xuất cao hơn 22%, trong đó có 9 ngân hàng có dư nợ phi sản xuất trên 30%.

Về việc này, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Giàu cho rằng, do quy định giảm tỷ lệ tín dụng phi sản xuất đã được Ngân hàng Nhà nước ban hành từ đầu tháng 3, nên các ngân hàng có đủ thời gian để giảm dần dư nợ tín dụng phi sản xuất của mình vào cuối tháng 6.

Do đó, Thống đốc khẳng định, sẽ không lùi thời hạn áp dụng tỷ lệ tín dụng phi sản xuất 22% và Ngân hàng Nhà nước sẽ có chế tài xử lý với tất cả các ngân hàng không tuân thủ quy định đúng thời hạn.

Theo Thu Hà (Chinhphu)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: 0

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn