Khách hàng mua căn hộ tại Dự án Hạ Đình Tower đã làm đơn khiếu nại việc chủ đầu tư áp đặt nhiều khoản phí cao vô lý.

Từ việc thu “phí công-tơ điện” 5 triệu đồng/chiếc…

Theo đơn thư khiếu nại tập thể của hơn 40 cư dân Dự án Hạ Đình Tower gửi ngày 23/5, khách hàng đã ký hợp đồng mua nhà và đã hoàn thành nghĩa vụ thanh toán hợp đồng mua bán căn hộ xây thô, nhưng khi nhận căn hộ để hoàn thiện thì bất ngờ họ nhận được các thông báo yêu cầu đóng các khoản chi phí rất cao và rất vô lý từ chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư 135 (Công ty 135).

Khách hàng của Dự án Hạ Đình Tower cho rằng, chủ đầu tư Dự án này áp đặt nhiều khoản phí cao một cách vô lý

Cụ thể, để được cấp điện cho căn hộ, Công ty cổ phần Đầu tư 135 yêu cầu mỗi khách hàng phải đóng 5 triệu đồng tiền “phí treo đồng hồ” và 1,25 triệu đồng tiền mua aptomat và công-tơ điện.

Trong khi đó, việc cấp điện, lắp đặt công-tơ được cho biết là không liên quan đến chủ đầu tư.

“Chúng tôi được Công ty Điện lực Thanh Xuân cho biết, việc cung cấp, treo lắp đồng hồ đo điện và ký kết hợp đồng mua bán điện không liên quan đến chủ đầu tư. Khách hàng có nhu cầu sử dụng điện sẽ làm việc trực tiếp với Công ty Điện lực Thanh Xuân. Sau khi ký kết hợp đồng mua bán điện, Điện lực Thanh Xuân sẽ cung cấp, treo lắp đồng hồ miễn phí cho khách hàng”, anh P.H.N, đại diện khách hàng nói.

…đến việc áp giá thuê vận thăng với giá “cắt cổ”

Khách hàng cho biết, để hoàn thiện căn hộ, họ phải thuê vận thăng của chủ đầu tư để vận chuyển vật tư, công nhân và theo thỏa thuận ban đầu, chi phí vận thăng để đưa vật tư lên căn hộ là 100.000 đồng/m2 (tính theo diện tích sàn căn hộ). Tuy nhiên, đến ngày 30/3/2014, Công ty 135 đã đơn phương không cho khách hàng sử dụng vận thăng và yêu cầu khách hàng phải sử dụng thang máy để vận chuyển, đồng thời tăng thu phí lên 500.000 đồng/m2 (tính theo diện tích sàn căn hộ).

Khách hàng N.T.T bức xúc: “Mức phí vận thăng mà Công ty 135 đưa ra là quá vô lý. Lẽ ra, khi thu mức phí này giữa khách hàng và chủ đầu tư phải có sự đồng thuận, nhưng Công ty 135 đã tự ý áp đặt. Và khi khách hàng không đồng ý, thì Công ty 135 đã không cho khách hàng thực hiện việc hoàn thiện căn hộ, mặc dù căn hộ đã được tạm bàn giao cho chúng tôi”.

Theo phản ánh của khách hàng, với mức phí tới 500.000 đồng/m2, mỗi căn hộ có diện tích 100 m2 phải mất tới 50 triệu đồng tiền vận chuyển vật liệu.

…và các loại phí “trên trời” khác

Không những thu “phí công-tơ” trong khi công ty điện lực khẳng định miễn phí, thu phí vận thăng với giá cắt cổ, theo khách hàng của Dự án Hạ Đình Tower, chủ đầu tư Dự án còn nghĩ ra nhiều loại phí… không giống ai.

Ví dụ, chủ đầu tư thông báo phí dọn vệ sinh tường phá dỡ 1 triệu đồng/m2, phí tiền điện 20.000 đồng/ngày, tiền nước 8.000 đồng/ngày (nước chỉ bơm 4 tiếng/ngày), phạt làm mất vệ sinh khu vực tòa nhà 1 triệu đồng/lần, để phế thải không đúng nơi quy định hoặc không đúng giờ phạt 500.000 đồng/lần, để xe không đúng nơi quy định phạt 500.000 đồng/lần, vứt rác vào hố rác của tòa nhà phạt 5 triệu đồng/lần…

Thậm chí, Công ty 135 còn như thể “thay mặt” cơ quan công an, ra thông báo xử phạt hành vi vi phạm gây rối, đánh nhau làm mất trật tự an ninh với mức 2 triệu đồng/lần…

Khách hàng bức xúc, chủ đầu tư thờ ơ

Ban đại diện khách hàng cho rằng, Công ty 135 đang áp đặt trắng trợn các quy định để tìm mọi cách thu tiền từ khách hàng. Hành vi của Công ty 135 đã vi phạm các quy định về phí và mức phí của Bộ Tài chính, UBND TP. Hà Nội, vi phạm các quy định pháp luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, gây thiệt hại về vật chất và ảnh hưởng đến tinh thần của toàn bộ khách hàng mua căn hộ Dự án.

Ngày 23/5, Ban đại diện lâm thời khách hàng Dự án Hạ Đình Tower cho biết, khách hàng đã gửi đơn khiếu nại tập thể tới Công ty 135 đề nghị gặp mặt và giải quyết các khoản thu phi lý, cao quá mức quy định, nhưng Công ty 135 đã không đồng ý.

Tại Văn bản số 39/2014/TLDKN do ông Bùi Văn Phú, Phó tổng giám đốc Công ty 135 ký đã khẳng định, trong quá trình chủ hộ vào hoàn thiện nhà, phí vận chuyển vật tư, vật liệu, phí điện nước, vệ sinh rác thải xây dựng… là đương nhiên phải có. Chủ đầu tư đã đồng ý ký nộp tiền các khoản phí trên và đã thực hiện đúng, nên đến thời điểm này, việc khiếu nại là không đúng và không trung thực.

Theo văn bản trên, đại diện chủ đầu tư cũng cho biết, các khoản phí phạt vi phạm là “hoàn toàn hợp lý, đúng với nội quy công trình của chủ đầu tư”. Đối với phí treo công-tơ, Công ty 135 khẳng định, mức phí là “hoàn toàn hợp lý vì chủ đầu tư phải làm hợp đồng và các thủ tục liên quan với điện lực để đấu nối”…

Ban đại diện khách hàng cho biết, khách hàng sẽ thuê luật sư, tiến hành khởi kiện chủ đầu tư, yêu cầu các cơ quan chức năng vào thanh tra, điều tra làm rõ các khoản thu vô lý, vi phạm quy định và các sai phạm khác trong quá trình xây dựng dự án này.

Hữu Tuấn (Báo Đầu Tư)
 • Tư vấn giải quyết tranh chấp lối đi chung

  Tư vấn giải quyết tranh chấp lối đi chung

  Tư Vấn Hỏi Đáp  -  22/02/2017 11:00 AM

  Khu nhà tôi ở bị tranh chấp lối đi chung, đã được Tòa án và đội thi hành án giải quyết và cưỡng chế để trả lại lối đi. Khi đoàn cưỡng chế ra về thì lại bị một hộ dân rào lối đi lại, sự việc đã xảy ra cả tháng nay các cơ quan ban ngành đều biết nhưng không có phản ứng gì.

 • “Thượng đế” vẫn chưa hết khổ

  “Thượng đế” vẫn chưa hết khổ

  Thị Trường  -  21/02/2017 8:53 AM

  CafeLand – Được xem là “thượng đế” nhưng rất nhiều khách hàng mua nhà lại đang phải khốn đốn khi chủ đầu tư thất hứa, không giữ đúng cam kết hợp đồng mua bán, thậm chí bị “treo” nhà suốt nhiều năm trời.

 • Chuyện “quýt làm cam chịu” trên thị trường năm qua

  Chuyện “quýt làm cam chịu” trên thị trường năm qua

  Thị Trường  -  26/01/2017 1:23 PM

  CafeLand – Thị trường bất động sản năm 2016 vừa khép lại với nhiều cung bậc cảm xúc. Có những nốt thăng như những con số về giao dịch thành công ở nhiều dự án, niềm vui có nhà mới của nhiều đôi vợ chồng trẻ. Song song đó có những nốt trầm, là chuyện nhiều dự án và chủ đầu tư sai phạm khiến người mua nhà gánh chịu thiệt thòi. Đây là chuyện không dễ nguôi ngoai và có thể còn tái diễn.

 • Tranh chấp lối đi chung: Phó Chủ tịch xã "khuyên" người dân đi khởi kiện

  Tranh chấp lối đi chung: Phó Chủ tịch xã "khuyên" người dân đi khởi kiện

  Thị Trường  -  29/11/2016 7:57 AM

  Phó chủ tịch xã Tân Triều khẳng định: “Nếu có cơ sở chứng minh ngõ 53 là đất của gia đình mình thì bà Huế có thể đi khởi kiện. Chúng tôi chỉ tiến hành hòa giải giữa các hộ dân trong ngõ 53 với gia đình chị Huyền và đến lúc này, UBND xã Tân Triều đã tổ chức hòa giải nhiều lần rồi”.

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Phoenix Complex 1,380 - 3,456
Sunwah Pearl 2,507 - 6,096
The Garden Hill 1,625 - 3,135
Vinhomes Green Bay (G1, G2) 2,300 - 5,038
D’.Capitale 1,737 - 5,577
Jamila 1,128 - 2,376
Goldsilk Complex 1,380 - 2,760
Trường Thạnh Garden 1,600 - 2,475
GoldSeason 2,200 - 3,887
CT4 Vimeco 3,000 - 4,396
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin bất động sản tại Việt Nam.