Từ 1/7 tới, Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) có hiệu lực, đồng nghĩa với việc người nước ngoài sẽ được phép mua nhà tại Việt Nam.

Mặc dù còn gần 2 tháng nữa mới tới thời điểm luật chính thức đi vào cuộc sống, nhưng hiện các doanh nghiệp bất động sản đã rục rịch chuẩn bị nguồn cung, phương án cũng như thủ tục cần thiết để chào đón đối tượng khách hàng tiềm năng này.


Luật Kinh doanh bất động sản có hiệu lực từ 1/7/2015 được dự báo sẽ có nhiều người nước ngoài mua nhà tại VN (Ảnh minh họa: Internet )

Ngay từ khi Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) được Quốc hội thông qua, nhiều doanh nghiệp bất động sản đã lên kế hoạch kinh doanh hướng đến các sản phẩm phục vụ đối tượng khách hàng là người nước ngoài và Việt kiều.

Theo đó, các nhà đầu tư chủ yếu chuẩn bị nguồn cung sản phẩm nhà ở cao cấp, nhất là khu nghỉ dưỡng ở những vị trí thuận lợi. Công ty Cổ phần đầu tư Dầu khí Toàn cầu đang giới thiệu, chào bán các căn hộ cao cấp tại dự án Tràng An Complex (Cầu Giấy, Hà Nội), trong đó công bố đã dành riêng một khu thuộc dự án để phục vụ khách hàng là người nước ngoài và Việt kiều.

Ông Nguyễn Quốc Hiệp – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư Dầu khí Toàn cầu chia sẻ, người nước ngoài và Việt kiều sẽ là đối tượng khách hàng vô cùng tiềm năng, góp phần kích thích thị trường bất động sản trong bối cảnh vừa mới phục hồi. Dự án Tràng An có 2 khu, 1 khu bán hẳn, 1 khu căn hộ cho người nước ngoài thuê.

Tại 2 thị trường địa ốc lớn nhất cả nước là Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, không ít doanh nghiệp đã đón đầu chính sách mới bằng cách vừa bán nhà cho người Việt Nam, vừa chủ động để lại một quỹ nhà tương đối lớn để phục vụ người nước ngoài và Việt kiều mua hoặc thuê lại. Ngay từ bây giờ, người nước ngoài và Việt Kiều đã có thể đăng ký giữ chỗ.

Ông Vũ Cương Quyết, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Dịch vụ và Địa ốc Đất Xanh miền Bắc cho biết, trên thực tế nhiều người nước ngoài đã biết đến các chính sách mới và không ít người đặt chỗ trước, đợi đến ngày Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) có hiệu lực. Hiện tại họ vẫn đang phải dùng tên vợ, tên chồng hoặc nhờ người nào đó đứng tên, điều này cũng gây rủi ro cho người nước ngoài.

Mặc dù từ ngày 1/7 tới đây, “cánh cửa” cho người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam sẽ được mở rộng, nhưng vẫn cần độ trễ để các quy định pháp luật đi vào cuộc sống. Vì vậy, theo nhiều chuyên gia, chính sách mới sẽ tạo động lực phát triển cho thị trường bất động sản, nhưng chưa thể ngay lập tức tạo ra sự đột biến.

Chuyên gia bất động sản Đỗ Thu Hằng nhận định: “Chúng tôi kỳ vọng vào những năm sắp tới, còn hiện tại sẽ chưa tạo được đột biến mà chỉ làm cho thị trường sôi động hơn. Bởi 1/7 tới, Luật mới có hiệu lực, nhưng không có nghĩa là tất cả nhà đầu tư nước ngoài hay người nước ngoài có thể vào ngay được mà cần có thời gian. Và rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài cho rằng đó là một dấu hiệu tích cực. Môi trường đầu tư của Việt Nam có lợi hơn so với các nước trong khu vực”.

Các chuyên gia kỳ vọng, chính sách cho phép người nước ngoài được mua nhà tại Việt Nam sẽ tạo ra luồng gió mới cho thị trường bất động sản. Tuy nhiên, muốn thành công trong việc thu hút khách nước ngoài mua nhà, chủ đầu tư cần cho họ biết rõ về sức hấp dẫn của dự án, tỷ suất lợi nhuận ở Việt Nam và đặc biệt là vấn đề pháp lý./.

Lưu Huyền (VOV)
 • Doanh nghiệp phải tự thân vận động

  Doanh nghiệp phải tự thân vận động

  Thị Trường  -  01/02/2017 7:27 PM

  CafeLand - Sau 1,5 năm kể từ khi Luật Kinh doanh bất động sản 2014 có hiệu lực, một số doanh nghiệp cho rằng luật tác động chưa nhiều lên thị trường bất động sản. Những chuyển động trên thị trường chủ yếu do doanh nghiệp tự thân vận động.Tuy nhiên, cũng có nhiều ý kiến khác đánh giá cao tác dụng của luật này.

 • Mua bán nhà “trên giấy”: Khách hàng đang có quá nhiều quyền?

  Mua bán nhà “trên giấy”: Khách hàng đang có quá nhiều quyền?

  Thị Trường  -  12/10/2016 8:46 PM

  CafeLand - Liên quan đến quy định về quyền và nghĩa vụ của các bên trong mua bán nhà ở hình thành trong tương lai, HoREA cho rằng nên sửa đổi và quy định hợp lý hơn với lý do người mua hiện đang được trao quá nhiều quyền không cần thiết.

 • Cho người nước ngoài được mua officetel ở dự án hỗn hợp

  Cho người nước ngoài được mua officetel ở dự án hỗn hợp

  Thị Trường  -  31/08/2016 8:36 PM

  CafeLand – Hiệp hội bất động sản Tp.HCM (HoREA) vừa có kiến nghị về việc cho phép người nước ngoài được mua, thuê mua căn hộ văn phòng tại nhà chung cư được xây dựng có mục đích hỗn hợp để ở và kinh doanh.

 • Chuyển nhượng một phần dự án, vẫn còn nhiều vướng mắc

  Chuyển nhượng một phần dự án, vẫn còn nhiều vướng mắc

  Thị Trường  -  03/08/2016 3:25 PM

  Việc Luật Kinh doanh bất động sản 2014 cho phép doanh nghiệp được chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án bất động sản cho chủ đầu tư khác tiếp tục đầu tư kinh doanh được đánh giá sẽ giúp thúc đẩy hoạt động M&A dự án. Tuy nhiên, thực tế triển khai, tại nhiều dự án, việc chuyển nhượng một phần dự án gặp khá nhiều vướng mắc.

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Tên dự án Triệu đồng
The Garden Hill 1,625 - 3,135
Vinhomes Green Bay (G1, G2) 2,300 - 5,038
D’.Capitale 1,737 - 5,577
Jamila 1,128 - 2,376
Goldsilk Complex 1,380 - 2,760
Trường Thạnh Garden 1,600 - 2,475
GoldSeason 2,200 - 3,887
CT4 Vimeco 3,000 - 4,396
King Bay (A2) 1,000 - 1,400
Jamona Heights 1,490 - 2,775
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin bất động sản tại Việt Nam.