CafeLand - Thị trường văn phòng cho thuê tại Hà Nội sẽ có thêm nhiều áp lực khi công suất thuê trung bình có thể sẽ giảm đi trong hai năm tới do nguồn cung tăng lên đáng kể, dự báo có đến 15 dự án sẽ gia nhập thị trường trong năm 2022.

Ảnh minh hoạ

Bà Hoàng Nguyệt Minh, Giám đốc Bộ phận cho thuê thương mại Savills Hà Nội, đưa ra nhận định trên khi nói về triển vọng thị trường văn phòng trong các năm tới.

Bà Minh cho biết, trong quý 4/2020, tổng nguồn cung văn phòng đạt gần hai triệu m2, tăng 2% theo quý và 6% theo năm sau sự gia nhập của dự án hạng A International Centre với 7.000 m2 tại khu vực Trung tâm và dự án bạng B Century Tower với 33.000 m2 tại khu vực nội thành.

Trong 5 năm qua, phân khúc hạng B có tăng trưởng mạnh nhất là 6%/năm trong khi hạng A tăng 4%/năm và hạng C tăng 3%/năm.

Theo chuyên gia này, giá thuê gộp và công suất thuê trung bình duy trì ổn định theo quý. Giá thuê gộp trung bình tăng 3% trong khi công suất thuê trung bình giảm 3 điểm phần trăm so với năm trước, chủ yếu do các dự án hạng A và B mới gia nhập với quy mô lớn và giá thuê cao.

Các dự án lớn Capital Place ra mắt trong quý 3 và Century Tower ra mắt trong quý 4 khiến khu vực Nội thành thay đổi đáng kể. Diện tích cho thuê thêm năm 2020 đạt 38.000 m2, với kết quả tích cực nhất tại phân khúc hạng B và khu vực Nội thành.

“Các ngành khác nhau có nhu cầu thuê khác nhau. Khách sạn và du lịch, các ngành bị ảnh hưởng nặng nề nhất, cần ít không gian hơn, trong khi dịch vụ, công nghệ thông tin và thương mại điện tử tiếp tục tăng trưởng”, bà Minh lý giải.

Bà Minh cho biết trong bối cảnh dịch bệnh, nhiều công ty đã thay đổi phong cách từ bàn làm việc cố định sang các hình thức sắp xếp linh hoạt hơn. Các yêu cầu thường là tính hiệu quả, với không gian làm việc ít cố định hơn và nhiều khu vực sử dụng chung hơn.

Năm 2020, các công ty ngành công nghệ thông tin dẫn đầu trong việc mở rộng văn phòng, theo sát sau là ngành hàng tiêu dùng nhanh và sản xuất. Do vậy, khách thuê có thể cân nhắc đánh giá hàng năm về các yêu cầu và tình trạng thuê nhằm theo sát các diễn biến thị trường.

Đưa ra dự báo về triển vọng thị trường trong các năm, bà Minh lưu ý đến sự hồi phục của kinh tế vĩ mô khi dịch bệnh kiểm soát.

Cụ thể, trong quý 4/2020, GDP của Hà Nội tăng trưởng 5,77% theo năm, mạnh hơn đáng kể so với các quý trước. Năm 2020, GDP của Hà Nội tăng 3,98% nă trong khi GDP cả nước tăng 2,91%.

Theo The Economist, GDP Việt Nam trong năm 2021 sẽ tăng 5,2%, chậm hơn so với những năm gần đây do nền kinh tế dần hồi phục sau ảnh hưởng của Covid-19. FocusEconomics dự báo Việt Nam sẽ có tăng trưởng GDP đạt bình quân 6,7%/năm trong giai đoạn 2021-2025 và tiếp tục là một trong những nền kinh tế dẫn đầu ở Đông Nam Á.

Riêng Hà Nội tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh và hỗ trợ nhà đầu tư. Năm 2020, thành phố thu hút 3,72 tỉ USD vốn FDI. Lượng doanh nghiệp đăng ký thành lập mới đạt 26.400, giảm 2% so với năm trước.

Điều tra của Chính phủ về xu hướng kinh doanh của các doanh nghiệp ngành công nghiệp chế biến, chế tạo trong quý 4/2020 cho thấy 41% đánh giá hoạt động kinh doanh tốt hơn quý trước; trong khi đó 35% cho rằng vẫn ổn định và 25% thừa nhận gặp khó khăn.

Niềm tin thị trường được cải thiện trong quý 1/2021 khi có đến 43% kỳ vọng hoạt động kinh doanh sẽ tốt lên, 38% giữ thái độ trung lập trong khi 19% dự báo khó khăn.

Nói về thị trường văn phòng, bà Minh cho biết đến hết năm 2022, khoảng 208.000 m2 từ 15 dự án sẽ gia nhập, hầu hết thuộc hạng B và nằm tại khu vực khác nhau. Các dự án đáng chú ý bao gồm Vinfast Tower và BRG Grand Plaza (2021). Nguồn cung tương lai tăng đáng kể có thể khiến công suất thuê trung bình giảm đi trong hai năm tới.

Xu hướng làm việc tại nhà không rõ rệt do Covid-19 nhanh chóng bị kiểm soát. Dẫu vậy, nhiều công ty coi đây là cơ hội để thu hẹp quy mô, giảm chi phí vận hành và đầu tư nhiều hơn vào công nghệ. Nhu cầu đối với không gian văn phòng có vẻ sẽ tiếp tục xu hướng giảm.

“Đại dịch đang thúc đẩy nhu cầu đối với không gian văn phòng linh hoạt và sáng tạo hơn cùng môi trường thân thiện với nhân viên nhằm tăng năng suất và khả năng sáng tạo. Điều này đang thách thức các tòa nhà cũ.

Các chủ nhà chủ động tạo sự khác biệt bằng các dịch vụ bổ sung, mặt khác tuân thủ nghiêm ngặt về sức khỏe và an toàn sẽ tăng khả năng cạnh tranh. Các điều khoản thuê sẽ cần ứng biến nhanh chóng hơn nhằm hỗ trợ không gian linh hoạt”, bà Minh cho biết.

Tâm An
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.