CafeLand – Nhiều dự án phân lô bán nền ở Bà Rịa – Vũng Tàu được các chủ đầu tư quảng cáo rầm rộ với những hình ảnh bắt mắt và tiện ích hấp dẫn. Thế nhưng, thực tế không lung linh như vậy, người mua có thể đối mặt với nhiều rủi ro về tính pháp lý chưa rõ ràng của những dự án này.

Nhiều dự án phân lô bán nền trên nền đất cũ là các ruộng muối ở Bà Rịa - Vũng Tàu. Ảnh: Thuận Nguyễn.

Đô thị nằm giữa ruộng muối

Thời gian gần đây, ăn theo cơn sốt đất nền, nhiều doanh nghiệp và nhà đầu tư cá nhân đã đổ về Bà Rịa – Vũng Tàu gom đất và tiến hành phân lô bán cho khách hàng. Tuyến tỉnh lộ 44 thuộc địa bàn huyện Long Điền là một trong những điểm nóng về tình trạng trên. Ghi nhận thực tế trên tuyến đường này, nhiều bảng quảng cáo dự án nhà ở được dựng lên, rao bán nền đất phân lô, thậm chí có dự án được triển khai trên nền đất cũ là các ruộng muối trước đây.

Nằm mặt tiền tỉnh lộ 44A, dự án Boulevard City II do Công ty Việt Hưng Phát Group phát triển. Dự án này được chủ đầu tư quảng cáo hoành tráng như sở hữu vị trí đắc địa nằm ngay khu đô thị sầm uất, trung tâm hành chính, chợ, trường học và đặc biệt chỉ cách biển Long Hải và TP. Vũng Tàu “vài phút” di chuyển.

Tuy nhiên, ghi nhận thực tế dự án này nằm ở khu vực vắng vẻ, thưa thớt nhà dân sinh sống. Xung quanh dự án không có bất kỳ tiện ích đáng kể nào mà chỉ là những ruộng muối rộng bao la. Bên trong dự án, hạ tầng chỉ mới được triển khai cơ bản, nhiều nền đất vẫn chưa được san lấp. Đặc biêt, dự án chỉ có những tấm biển quảng cáo nhưng không có bảng tên và thông tin về dự án. Những bảng tên này đã được chủ đầu tư cho thu gom và chất đống bên trong dự án sau khi có thông tin chỉ đạo về việc siết chặt tình trạng phân lô bán nền tại đây của chính quyền địa phương.

Xem thêm: Các dự án Đất nền Vũng Tàu

Cách dự án Boulevard City vài trăm mét là một dự án phân lô bán nền khác. Dự án này trông khá nhếch nhác với một vài tuyến đường được xây dựng. Hạ tầng bên trong dự án xây dựng sơ sài, vỉa hè chỉ rộng bằng 1 viên gạch, nhiều đoạn nứt vỡ. Nhiều khu vực của dự án vẫn sình lầy, chưa được san lấp nhưng đã cắm cọc phân lô. Trung tâm của dự án có một khung rạp được dựng sẵn là nơi tiếp khách hàng nhưng hiện chỉ còn khung sắt trơ trọi, không có bất kỳ một nhân viên nào có mặt ở đây.

Cũng giống như dự án Boulevard City, dự án này bao quanh là ruộng muối và không có bảng tên, thông tin giới thiệu. May mắn chúng tôi tìm được một tấm pano có ghi thông tin dự án này đã được chủ đầu tư hạ xuống. Theo đó, dự án này có tên The Sunny do Công ty cổ phần đầu tư kinh doanh BĐS Evoreal phát triển.

Theo tìm hiểu, trước đây dự án này được Evoreal giới thiệu khá rầm rộ và đã mở bán nhiều lần cho khách hàng. Tuy nhiên, sau những chỉ thị để siết chặt tình trạng phân lô bán nền của Bà Rịa – Vũng Tàu thì dự án này đã được gỡ bỏ tên và thông tin giới thiệu dự án. Phía Công ty Evoreal cũng cho biết, không có liên quan đến dự án The Sunny.

Anh Tấn, một người dân sống đối diện dự án cho chúng tôi biết, lúc trước dự án có tổ chức mở bán thường xuyên nhưng thời gian gần đây thì không thấy hoạt động mở bán. Cũng theo anh Tấn, khu vực triển khai những dự án này trước đây đều là ruộng muối. Sau đó được người ta mua lại rồi phân lô bán nền. Anh Tấn không biết dự án có được cấp phép hay chưa. Dù được mở bán đã lâu nhưng đến nay chưa thấy ai về xây dựng nhà cửa để ở.

Băm nát quy hoạch

Mới đây, ông Trần Ngọc Cẩm Tuấn, Phó giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, đã ký công văn gửi các phòng chuyên môn, chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai các huyện, thành phố, thị xã về việc ngưng thực hiện thủ tục tách thửa, phân lô bán nền.

Động thài này nhằm chấn chỉnh tình trạng các dự án phân lô bán nền tràn lan gây nguy cơ vỡ quy hoạch.

Cụ thể, Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu yêu cầu trưởng các phòng chuyên môn, giám đốc chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai các huyện, thành phố, thị xã tạm ngưng tiếp nhận, giải quyết hồ sơ tách thửa, san lấp mặt bằng, phân lô bán nền trên địa bàn kể từ ngày 15/8/2018.

Các dự án đất nền được triển khai nhếch nhác, không đảm bảo về hạ tầng kỹ thuật

Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cũng cho biết đã tiến hành thanh tra, rà soát toàn diện về cơ sở pháp lý và các vấn đề liên quan đến các dự án phân lô bán nền. Kết quả có 17 trường hợp đã có chủ trương chấp thuận đầu tư của huyện, trong đó có 7 trường hợp đã có giấy phép xây dựng và 10 trường hợp đã có văn bản chấp thuận thi công; 13 trường hợp đang xem xét, khảo sát.

Theo Sở Xây dựng Bà Rịa – Vũng Tàu, việc đầu tư hạ tầng kỹ thuật để phân lô, chuyển nhượng đất đai là hoạt động kinh doanh nhà ở thương mại nhưng không thực hiện các thủ tục đầu tư dự án nhà ở theo quy định. Một số khu đất chỉ được UBND cấp huyện chấp thuận chủ trương bằng văn bản kèm bản vẽ tổng mặt bằng khu đất, việc tổ chức xây dựng hạ tầng kỹ thuật khi chưa được xem xét cấp giấy phép xây dựng là không đúng với quy định hiện hành.

Ngoài ra, các dự án này có hạ tầng kỹ thuật thi công chưa đảm bảo kết nối với khu vực (cao độ nền, cấp nước, thoát nước…); chất lượng công trình không giám sát, đảm bảo theo quy chuẩn, tiêu chuẩn trước khi đưa vào sử dụng; các khu đất phân lô không được đầu tư hệ thống hạ tầng xã hội theo tiêu chuẩn, quy chuẩn (trường học, công viên, chợ…) gây quá tải cho hạ tầng xã hội hiện hữu, phá vỡ quy hoạch chung khu vực.

Trong thời gian gần đây, CafeLand nhận được nhiều phản ánh của khách hàng là nạn nhân của các dự án phân lô bán nền tại Bà Rịa – Vũng Tàu. Thực tế, những khách hàng này có nhu cầu mua đất khu vực TP.HCM, tuy nhiên họ bị một số công ty đất nền dẫn dụ và đưa xuống xem đất tại Bà Rịa – Vũng Tàu. Tại đây, những công ty này thường mồi chài để người mua đóng tiền cọc, với những khuyến mãi hấp dẫn. Tuy nhiên, khi được hỏi về pháp lý dự án thì chủ đầu tư không thể cung cấp. Người mua sau đó cũng rất khó khăn để đòi lại khoản tiền cọc đã đóng.

Trao đổi với CafeLand, luật sư Trần Đức Phượng – Đoàn Luật sư TP.HCM, cho rằng một dự án đất nền chỉ được mở bán cho khách hàng khi đảm bảo được đầy đủ về mặt pháp lý nằm trong quy hoạch của địa phương, có giấy phép xây dựng, đã hoàn thiện và được nghiệm thu về cơ sở hạ tầng… Tuy nhiên, trên thực tế nhiều dự án đất nền hiện nay cố tình lách luật, mở bán cho khác hàng khi chưa đủ điều kiện khiến khách hàng chịu nhiều rủi ro.

Luật sư Phượng khuyến cáo, với những dự án này người mua cần tỉnh táo, tốt nhất nên trực tiếp đến những cơ quan địa phương để tìm hiểu rõ quy hoạch cũng như tính pháp lý của dự án trước khi quyết định mua.

Trần Phong
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Đức     Đức - 11/09/2018 11:16 AM     Trả lời

Bọn evoreal lừa đảo này tuần rồi mới lừa tôi xuống, bọn chũng cho xe chạy ngang dự án để giới thiệu sau đó đưa tôi vào nhà hàng ở bà rịa để tổ chưc mở bán, cài rất nhiều cò mồi để dụ dỗ khách hàng. Mong cafeland tiếp tục lên tiếng về sự việc này.

 (0 (0)

Trả lời
Minh     Minh - 11/09/2018 12:30 PM     Trả lời

Tôi được nhân viên tư vấn dự án moon lake với nhiều tiện ích nhưng thực tế dự án xây trên trên ruộng muối và bán hàng kiểu cò mồi dụ dỗ mọi giá, mong chính quyền địa phương chấn chỉnh tình trạng này để ngươi dân như chúng tôi không bị lừa gạt

 (0 (0)

Trả lời
Hoàng     Hoàng - 12/09/2018 9:53 AM     Trả lời

Thông tin này đăng tải chắc trước đó đã có hàng trăm khách hàng bị bọn Evoreal lừa đảo rồi. Bọn này xuất thân từ Uniland mà ra. Nó là công ty uniland nhưng đổi tên thành evoreal để tiếp tục lừa đảo khách hàng.

 (0 (0)

Trả lời
Hoàng     Hoàng - 12/09/2018 9:25 PM     Trả lời

Bọn evoreal lừa đảo rất chuyên nghiệp. Chị tôi vừa bị lựa mất 500tr nộp cho công ty này.

 (0 (0)

Trả lời
Khoa     Khoa - 13/09/2018 7:54 AM     Trả lời

Trởi đất, công ty evoreal lừa đảo có tiếng ở bà rịa mà. Nghê tên công ty ai cũng ngán ngẩm.

 (0 (0)

Trả lời
Phượng     Phượng - 13/09/2018 3:57 PM     Trả lời

Gia đình tôi đã bị cty evoreal lừa đảo tiền cọc 100tr. Giờ làm cách nào để lấy lại vậy mọi người ?

 (0 (0)

Trả lời
Quân     Quân - 14/09/2018 1:33 PM     Trả lời

Evoreal lưad đảo khách hàng quảng cáo đất quận 9, đưa xuống bà rịa - vũng tàu. Sau đó tổ chưc sự kiện và gài hàng trăm cò mồi giải mua đất để dụ dỗ khách hàng. Khách hàng nào không bị cò mồi lưa thì bọn nó sẽ dụ đặt chỗ 50tr, 100tr để mua đất quận 9 với giá rẻ nhưng bắt mình ký phiếu cọc đất ở bà rịa. Sau đó khi về nó sẽ báo không có đất quận 9 và bắt mình phải mua đất bà rịa, không mua thì mất cọc. Dựa vào cách này bọn nó chiếm dùng hàng chục tỷ đồng của hàng trăm khách hàng. Các khách hàng đang thu thập bằng chứng để làm đơn tố cáo về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của bọn này. Các khách hàng khi nghe công ty evoreal thì nên tránh xa. Đụng vào là tiền mất tật mang đó, vưa mất tiền, mất thời gian, ôm cục tức trong người.

 (0 (0)

Trả lời
Sơn     Sơn - 16/09/2018 9:23 AM     Trả lời

Tôi đã từng xuống dự án the sunny của evoreal, thật sự nó không tệ như mọi người nghĩ đâu. Đường xá hạ tầng đã hoàng thiện. Đường được trải bê tông, chắc là sử dụng loại rẻ tiền nhất nên tôi nghĩ tầm 1 năm là hư hết không thể nào đi được. Đường rộng lắm đủ cho 1 chiếc oto 4 chỗ vào, rộng như đương hẻm ở sài gòn vậy. Còn vỉa hè thì khá đẹp, thiết kế lạ mắt với 1 viên gạch, đủ cho 1 đứa trẻ con đi, người lớn thì không đi lên vỉa hèn được nếu đi chắc phải lò cò. Xung quanh dự án thì ô thôi rồi như một khu du lịch sinh thái với ruộng muối bao quanh, về đây ở có thể câu cá câu tôm, khai thác muối miễn phí trọn đời. Đặc biệt hơn giá bán của công ty evoreal rất rẻ chỉ 12tr/ m2. Chỉ bằng giá ở những khu trung tâm, đường lớn, dân chư đông đúc. Chứ còn khu xung quanh người ta bán 3tr/m2 là giá của evoreal đã ăn đức. Dự án của công ty evoreal rất thích hợp cho nhưng khách hàng dễ tin người, yếu tâm lý, lần đầu tiên đi mua đất, không nắm bắt thông tin bất động sản. Dự án này khi khách hàng mua về lợi thuận có thể thu về gấp đôi, là 200%. Sau 100 năm và đợi nhà nước đền bù giải toả. Vậy nên ai quan tâm thì liên hệ công ty evoreal để mua đất. P/s: trên thị trường có rất nhiều công ty bất động sản chân chính. Các anh chị mà nghe đến evoreal thì làm ơn bỏ dép bỏ dày lại chạy luôn cho em nhờ. Không thì tiền mất tật mang đấy ạ.

 (0 (0)

Trả lời
Vĩnh Kỳ     Vĩnh Kỳ - 18/09/2018 12:20 AM     Trả lời

Dự án lừa đảo của evoreal nhìn vậy mà nó cũng lừa đảo được nhiều người

 (0 (0)

Trả lời
Lien     Lien - 21/12/2018 11:30 PM     Trả lời

Tui cũng bị evoreal lừa, a Hiền mot nan nhan cung da bi chúng nó lừa đang tu tap mọi ngươi ma bị chúng nó lừa đe thue phong viên va thue luật sư đưa chúng nó ra Pháp luật trừng trị - ai muốn cùng đi chung thì alo A Hiền nhé 0328452445

 (0 (0)

Trả lời
Ngan     Ngan - 26/12/2018 2:54 PM     Trả lời

Evoreal là công ty bất động sản lừa đảo. Cuối tuần rồi, nó đưa người nhà tôi xuống Bình Dương, cũng làm hiện tượng nháo nhào để bán đất, và chị tôi đã bị lừa cọc ở đây. Kinh nghiệm đi mua đất: - Không để tụi nó dụ mình lên xe, để chở đi mua đất nơi xa - Không ăn uống bất kỳ thức ăn gì của tụi cò đất đưa - Khi biết chở mình đi xa, yêu cầu xuống xe và ra về luôn - Không để bị ảnh hưởng bởi hiện tượng đám đông, kích thích giảm giá mà đặt cọc - Khi nhóm môi giới nói đất có sổ, phải ghi âm lại - Khi nhóm môi giới hẹn ở đâu, phải biết địa chỉ rõ ràng. Nếu mơ hồ, không được đi cùng - Hợp đồng mua bán phải xem kỹ, phải có chữ "Công Chứng" Hợp Đồng Chuyển Nhượng

 (0 (0)

Trả lời
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn