Theo số liệu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư tại tài liệu phục vụ cuộc họp Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính - tiền tệ Quốc gia, tổng phương tiện thanh toán (M2) đến ngày 20/5/2011 ước tăng 0,31% so với tháng trước và tăng 1,59% so với tháng 12/2010.
Cung tiền, tín dụng tăng nhưng thanh khoản khó
Theo Bộ Kế hoạch và Đẩu tư, tiền mặt lưu thông ngoài hệ thống ngân hàng tháng này thậm chí giảm khoảng 1,52% so với tháng trước; so với cuối năm ngoái chỉ còn tăng 2,44%.

Trong cùng mức so sánh này, tín dụng đối với nền kinh tế ước tăng 0,1% so với tháng trước và tăng 6,16% so với cuối năm 2010.

Nếu so với chỉ tiêu điều chỉnh tại Nghị quyết 11 của Chính phủ, cả hai con số kể trên đều cho thấy Ngân hàng Nhà nước dường như đang thực hiện chính sách tiền tệ chặt chẽ hơn so với “trần” cho phép.

Nhưng huy động vốn cũng cho thấy khó khăn nhất định. Số dư tiền gửi của khách hàng tại các tổ chức tín dụng tính đến 20/5 ước tăng 0,62% so với tháng trước và 1,45% so với cuối năm 2010.

Đi cùng với khó khăn huy động là vấn đề thanh khoản của hệ thống ngân hàng. Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, “tình trạng thiếu thanh khoản, nguy cơ mất khả năng thanh toán không chỉ xảy ra đối với ngân hàng nhỏ mà cả các ngân hàng lớn. Trước tính hình đó, để giảm bớt căng thẳng, Ngân hàng Nhà nước đã quyết định mua 1 tỷ USD để bổ sung dự trữ ngoại hối, đưa tiền ra hơn 20.000 tỷ đồng”.

Thế nhưng, tiền không chảy mạnh vào lưu thông. Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tiền mặt lưu thông ngoài hệ thống ngân hàng tháng này thậm chí giảm khoảng 1,52% so với tháng trước; so với cuối năm ngoái chỉ còn tăng 2,44%.

Một diễn biến đáng lưu ý khác, ở góc độ tín dụng huy động và cho vay nền kinh tế đang có sự phân hóa rõ rệt giữa hai kênh nội tệ và ngoại tệ. Cụ thể là giao dịch ngoại tệ tăng hơn nhiều so với nội tệ. Đây là kết quả của tình hình lạm phát cao và chênh lệch lãi suất quá lớn giữa hai loại vốn.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho hay, huy động vốn VND đến 20/5 ước tăng 1,27% so với tháng trước và giảm 2,62% so với cuối năm 2010. Số liệu tương ứng phía dư nợ tín dụng VND là giảm 0,62% và tăng 2,77%.

Trong khi đó, với ngoại tệ, huy động vốn giảm 1,56% so với tháng trước và tăng 18,28% so với cuối năm 2010; dư nợ ngoại tệ tương ứng tăng 2,48% và 18,87%.

Cũng nguồn tin này dẫn báo cáo của các ngân hàng thương mại cho biết lãi suất đang tăng rất mạnh. “Lãi suất huy động tăng đến 17-19% cho các kỳ hạn, cá biệt lên 20%, lãi suất không kỳ hạn khoảng 10; lãi suất cho vay dao động khoảng  20-25%, cá biệt lên đến 27%; lãi suất liên ngân hàng khoảng 20-22%”, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết.

Như vậy, với các số liệu này cơ quan thực hiện báo cáo cũng thừa nhận thực tế việc các ngân hàng thương mại huy động vượt trần quy định 14%, động thái hút tiền quyết liệt nhưng dường như chưa đủ.

Mức chênh lệch cao về lãi suất huy động và cho vay cũng diễn ra với kênh ngoại tệ. Lãi suất tiết kiệm USD không kỳ hạn khoảng 0,1-1%/năm, các kỳ hạn khác từ 2,6-3%. Trong khi đó, lãi suất cho vay USD phổ biến ở mức 6-7,5%/năm đối với ngắn hạn; 7-8,5% đối với trung và dài hạn.
Theo Diệu Hương (VnEconomy)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: 0

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn Tecco Vina Garden Đất nền tiến lộc garden