Dự án Cụm công nghiệp Lạc Đạo do Công ty Cổ phần đầu tư hạ tầng cụm công nghiệp Lạc Đạo làm chủ đầu tư. Ảnh minh hoạ
UBND tỉnh Hưng Yên vừa ban hành Quyết định số 1630, chính thức phê duyệt kết quả thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) của dự án Cụm công nghiệp Lạc Đạo, xã Lạc Đạo, huyện Văn Lâm (cũ), nay là xã Như Quỳnh, xã Lạc Đạo.
Theo đó, dự án Cụm công nghiệp Lạc Đạo do Công ty Cổ phần đầu tư hạ tầng cụm công nghiệp Lạc Đạo làm chủ đầu tư, được triển khai trên diện tích hơn 42,4 ha tại địa bàn các thôn Ngọc Loan, Như Quỳnh, xã Lạc Đạo. Dự án sẽ hình thành khu công nghiệp đa chức năng với các hạng mục đất điều hành, dịch vụ; đất sản xuất công nghiệp; đất hạ tầng kỹ thuật; đất cây xanh và đất giao thông.
Trong đó, diện tích đất sản xuất công nghiệp chiếm 63,84% tổng quy mô, khoảng 27,1 ha, đất điều hành – dịch vụ là 1,71 ha, còn lại là diện tích dành cho hạ tầng kỹ thuật, cây xanh và hệ thống giao thông. Đây được coi là một trong những cụm công nghiệp trọng điểm của huyện Văn Lâm trong giai đoạn 2025–2030, đóng vai trò thu hút đầu tư, phát triển sản xuất và giải quyết việc làm cho lao động địa phương.
Báo cáo ĐTM cho thấy, quá trình triển khai dự án sẽ phát sinh các loại chất thải như nước thải sinh hoạt, bụi, khí thải từ phương tiện vận chuyển và thi công xây dựng, cũng như chất thải rắn, chất thải nguy hại. Lượng nước thải sinh hoạt trong giai đoạn vận hành cụm công nghiệp ước tính khoảng 975 m3/ngày đêm; nước thải xây dựng phát sinh khoảng 8,2 m3/ngày trong giai đoạn đầu. Ngoài ra, hoạt động vận hành có thể phát sinh các khí thải chứa NH3, CH4, H2S… và bụi từ phương tiện giao thông.
Dự án cũng có yêu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng đất trồng lúa theo quy định với diện tích 28,97 ha.
Để giảm thiểu tác động xấu đến môi trường, dự án sẽ đầu tư hệ thống thu gom, xử lý nước thải đạt quy chuẩn trước khi xả ra môi trường; đồng thời bố trí khu lưu giữ chất thải rắn và chất thải nguy hại theo đúng quy định. Khối lượng đất đào, đắp, san nền, vật liệu xây dựng… cũng được tính toán, quản lý nhằm hạn chế bụi, khí thải và nguy cơ ô nhiễm.
UBND tỉnh Hưng Yên yêu cầu chủ đầu tư chịu trách nhiệm thực hiện nghiêm các nội dung trong báo cáo ĐTM đã được phê duyệt, đảm bảo tuân thủ Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 và các nghị định, thông tư hướng dẫn. Đây được xem là cơ sở quan trọng để dự án Cụm công nghiệp Lạc Đạo triển khai các bước tiếp theo, hướng tới mục tiêu phát triển công nghiệp gắn với bảo vệ môi trường bền vững.
Hưng Yên đang cho thấy bước chuyển mình mạnh mẽ để trở thành cực tăng trưởng mới của vùng đồng bằng Bắc Bộ. Theo quy hoạch, tỉnh sẽ phát triển 35 khu công nghiệp (KCN) với diện tích trên 12.000 ha, trong đó đến năm 2030 sẽ có 30 KCN (gần 9.600 ha). Hiện nay, địa phương có 10 KCN đã đi vào hoạt động, 2 KCN thành lập nhưng chưa vận hành và 7 KCN đang lập, điều chỉnh quy hoạch. Tỷ lệ lấp đầy đạt 57,4%, với 636 dự án còn hiệu lực, vốn đầu tư trung bình 6,8 triệu USD/ha.
Song song, Hưng Yên cũng quy hoạch 50 cụm công nghiệp (CCN) đến năm 2030. Đến nay, tỉnh đã thành lập 24 CCN, trong đó 7 dự án được chọn làm trọng điểm giai đoạn 2021–2025. Có 16 CCN đang giải phóng mặt bằng (trên 898 ha) và 5 CCN đã tiếp nhận 38 dự án đầu tư thứ cấp.
Năm 2025, Hưng Yên đặt mục tiêu tăng trưởng GRDP 10,5%, trong đó công nghiệp tăng 12,5%. Để hiện thực hóa, tỉnh tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, nhất là trong KCN, CCN. Từ đầu năm đến nay, Ban Quản lý các KCN đã phối hợp lập và trình phê duyệt 9 KCN mới, với 4 KCN đã có quy hoạch 1/2000. Công tác GPMB, xây dựng hạ tầng đạt 112,68 ha, hoàn thành 75% kế hoạch năm.
7 tháng đầu năm, toàn tỉnh có 31 dự án mới đi vào hoạt động, nâng tổng số lên 519 dự án, vốn đầu tư 11.700 tỷ đồng. Các doanh nghiệp KCN tạo thêm 1.500 việc làm, đưa tổng lao động lên 85.000 người; doanh thu ước 4,2 tỷ USD, xuất khẩu 2,2 tỷ USD, nộp ngân sách khoảng 2.200 tỷ đồng.
-
Hưng Yên: Thu hút thành công 912 dự án đầu tư
Với nhiều kiến tạo môi trường đầu tư thông thoáng, giai đoạn 2021- 2025, tỉnh Hưng Yên thu hút thành công 912 dự án đầu tư trong nước và ngoài nước.
-
Hưng Yên sắp đấu giá 120 suất đất, khởi điểm cao nhất hơn 4 tỷ đồng
120 suất đất tại 2 xã Yên Mỹ và Nghĩa Dân sẽ được đưa ra đấu giá công khai vào đầu tháng 10 tới. Điểm đáng chú ý, mức giá khởi điểm thấp nhất chỉ từ gần 800 triệu đồng mỗi suất nhưng có những lô đất có giá khởi điểm lên tới hơn 4 tỷ đồng.
-
Hưng Yên tìm nhà đầu tư cho dự án nhà ở xã hội 7.000 tỷ đồng
Dự án có diện tích hơn 31,5 ha, nằm trong quy hoạch phân khu đô thị Đông sông Điện Biên (khu D) đã được phê duyệt, với tổng diện tích sàn xây dựng khoảng 500.000 m2.








-
Hé lộ tiến độ loạt dự án nghìn tỷ tại Tuyên Quang, trong đó có tổ hợp sân golf hơn 1.300 tỷ của Vingroup
Tuyên Quang đang bước vào giai đoạn tăng tốc thu hút đầu tư với hàng loạt dự án đô thị, công nghiệp và du lịch quy mô nghìn tỷ đồng. Báo cáo mới nhất cho thấy nhiều dự án trọng điểm đã cơ bản hoàn thành giải phóng mặt bằng, triển khai hạ tầng, trong ...
-
Cập nhật tiến độ “mảnh ghép cuối” của đường Hồ Chí Minh trị giá hơn 1.600 tỷ đồng
Dự án xây dựng đoạn Chợ Chu – Ngã ba Trung Sơn, với tổng mức đầu tư hơn 1.600 tỷ đồng, được coi là “mảnh ghép cuối” để khép kín tuyến đường Hồ Chí Minh huyền thoại dài hơn 3.100 km. Sau nhiều năm chờ đợi, dự án đã bước vào giai đoạn nước rút nhưng vẫ...
-
Lộ diện liên danh được giao làm dự án nhà ở xã hội hơn 1.560 tỷ đồng tại Bắc Ninh
Hai doanh nghiệp địa phương cùng “bắt tay” để triển khai khu nhà ở xã hội quy mô hơn 1.560 tỷ đồng tại Bắc Ninh với quy mô khoảng 1.000 căn hộ.