Công trình xây dựng tại số 30 Lê Đức Thọ, chủ đầu tư ngang nhiên lấn chiếm hơn 3 mét đất công mà vẫn vô tư thi công.
Lâu nay, trên địa bàn Hà Nội, tình trạng vi phạm trật tự xây dựng diễn ra phổ biến nhưng công trình vi phạm không bị tháo dỡ, chỉ phạt hành chính và vẫn được tồn tại, khiến vi phạm ngày càng nhiều.
 
Cụ thể, mới đây những người dân đại diện tổ dân số 6- Phú Mỹ, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm phản ánh về tình trạng xây dựng sai phép tại địa chỉ số nhà 30A, đường Lê Đức Thọ, phường Mỹ Đình 2.
 
Thợ xây vẫn đan sắt chuẩn bị đổ bê tông.
 
Theo đó, người dân cho rằng công trình đang xây dựng thuộc khu đất đấu giá Quyền sử đất của UBND huyện Từ Liêm (nay là quận Nam Từ Liêm) không cho phép xây dựng 2 tầng hầm  nhưng hiện nay chủ công trình đã ngang nhiên thi công 2 tầng và lấn chiếm 4 phía xung quanh từ 1,7m-2m. Trong đó, công trình lấn chiếm vào đất công quy hoạch để xây dựng  Nhà văn hóa phường Mỹ Đình 2.
 
Điều khiến người dân bức xức hơn là đơn thư phản ánh gửi tới chính quyền phường Mỹ Đình 2 và UBND quận Nam Từ Liêm vẫn chưa được giải quyết, công trình vẫn thi công bình thường. “Chúng tôi mong muốn chính quyền cần có biện pháp xử lý kịp thời sai phạm của công trình, đồng thời đòi lại khu đất bị lấn chiến, trả lại cho Nhà văn hóa”-  ông Đỗ Văn Vinh, dại diện người dân tổ 6 bày tỏ.
 
Tại buổi làm việc với PV sáng 2/11, đại diện tổ thanh tra xây dựng phường Mỹ Đình xác nhận công trình xây dựng diện tích tầng hầm lấn sang đất công của Nhà văn hóa phường Mỹ Đình 2; đồng thời khẳng định, công trình chỉ  có 1 tầng hầm chứ không phải 2 hầm như công dân phản ánh.
 
Mặt trước công trình cho thấy không có dấu hiệu dừng thi công (ảnh chụp sáng 31/10).
 
Ông Cao Xuân Dũng - Cán bộ tổ thanh tra xây dựng phường Mỹ Đình 2 cho biết: “Chúng tôi đã lập biên bản đình chỉ tuyệt đối, chủ đầu tư sẽ không được xây dựng bất cứ hạng mục nào khác tại công trình. Chủ đầu tư chỉ được phép xây dựng  khi đã phá dỡ xong diện tích xây dựng sai phép và được cơ quan thẩm quyền ghi nhận bằng văn bản hoàn công”.
 
Theo GPXD điều chỉnh do UBND quận Nam Từ Liêm cấp cho chủ đầu tư là ông Trần Anh Tuấn và bà Trần Lưu Ly thuộc ô đất 28+ ô 30, Khu đấu giá Quyền sử dụng đất ven đường Lê Đức Thọ, phường Mỹ Đình 2, công trình được xây dựng 5 tầng + 1 hầm +1 lửng + 1 tum.
 
Biên bản ghi nhận phá dỡ lập ngày 20/10 do tổ thanh tra xây dựng phường Mỹ Đình 2 cung cấp, chủ đầu tư xây dựng sai nội dung giấy phép 3,03 m về phía Nam của ô đất 30. Cụ thể, đến nay đã phá xong phần bê tông của sàn tầng hầm, sàn và mái tầng 1, đang cắt sắt dầm, sàn mái và sắt cột trụ.
 
Biên bản cũng nêu rõ, ngoài diện tích đang thi công phá dỡ, còn lại toàn bộ công trình đang đình chỉ.
 
Cán bộ thanh tra xây dựng thông tin, hiện tại phần tầng hầm lấn chiếm sang đất công của Nhà văn hóa đã cắt dư so với sai phạm gần 2m, còn một số hạng mục nhỏ vẫn đang hoàn thiện phá dỡ nốt, dự kiến 2 tuần nữa chủ đầu tư hoàn thành. Công trình được quan tâm giám sát chặt chẽ. Hiện tại không có việc thi công nào ngoài việc tháo dỡ.
 
Trái với khẳng định của cán bộ thanh tra xây dựng: chủ đầu tư không được phép xây dựng bất kỳ hạng mục nào mới khi có chưa có biên bản hoàn công. PV có mặt nhiều ngày ghi nhận thực địa cho thấy, công trình vẫn đang tích cực thi công xong phần mái tầng hầm và thợ đang tích cực dựng cột trụ và chuẩn bị đổ bê tông cầu dẫn.
 
Theo quy định trong lĩnh vực quản lý trật tự xây dựng, công trình sai phép, không phép đều phải đình chỉ nhưng chủ đầu tư vẫn ngang nhiên thi công thể hiện thái độ coi thường pháp luật cần phải xử lý nghiêm.
 
Đất công bị lấn chiếm theo kiểu buông lỏng “cha chung không ai khóc”, trách nhiệm người đứng đầu địa bàn mình quản lý ở đâu khi mà người dân phát hiện tố giác chính quyền mới vào cuộc?./.
VOV
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.