Một cặp vợ chồng đã sử dụng một căn nhà này để làm hợp đồng mua bán, giao dịch, thế chấp cho nhiều người. Sau nhiều phiên tòa xét xử, ngôi nhà đã được kê biên bán đấu giá thì tiếp tục một phiên tòa “đòi nhà” lại sắp diễn ra…

Một căn nhà bán cho nhiều người

Theo hồ sơ vụ việc, ngày 15-6-1997, bà Hoàng Thị Yến và ông Nguyễn Thi Sỹ viết giấy bán ½ căn nhà 180m2 tại địa chỉ số 8B, nay là số 5 phố Nguyên Hồng cho ông Nguyễn Đăng Khang và bà Đinh Thị An Nghĩa, trú tại số 13, ngõ 2, phố Hàng Khoai với số tiền 900 triệu đồng. Theo giấy bán nhà, bà Yến và ông Sỹ cũng đã nhận đủ 900 triệu đồng của ông Khang và bà Nghĩa. Kèm theo giấy bán ½ căn nhà này là giấy bán nhà của chủ cũ là ông Nguyễn Văn Bền và bà Nguyễn Thị Minh Phúc đề ngày 30-8-1993 bán cho ông Sỹ và bà Yến.

Tháng 10-1997, Bà Hoàng thị Yến và ông Nguyễn Thi Sỹ đồng ký giấy bán căn nhà tổng diện tích 180m2 cùng địa chỉ trên cho bà Nguyễn Thị Xiêm, tại số 12 phố Hàng Khoai với nội dung: Bà Yến và ông Sỹ khẳng định ngôi nhà có tổng diện tích 180 m2 và vay của bà Xiêm số tiền 20.000USD. Sau 6 tháng kể từ ngày viết giấy bán nhà này, bà Yến và ông Sỹ không trả được 20.000USD thì bà Xiêm có quyền sở hữu ngôi nhà nói trên. Kèm theo giấy bán nhà, bà Yến và ông Sỹ cũng xuất trình giấy bán nhà của chủ cũ là ông Nguyễn Viết Hưng bán cho ông Sỹ và bà Yến đề ngày 15-8-1988. Ngày 24-11-1997, bà Yến và ông Sỹ lại ký Hợp đồng thỏa thuận việc chuyển nhượng cho ông Đỗ Gia Thành và bà Nguyễn Thị Xiêm ½ căn nhà với số tiền 150 lạng vàng; đồng thời cũng thế chấp cho bà Kiều Kim Huệ giá trị 20% căn nhà để lấy số tiền 270 triệu và 10.000USD.

Ngày 21-3-1998 bà Yến và ông Sỹ viết giấy bàn giao nhà cho ông Trương Văn Ngọ và bà Lại Thị Tân Thu tại Cát Linh, Đống Đa với nội dung: Bà Yến và ông Sỹ vay của ông Trương Văn Ngọ và bà Lại Thị Tân Thu số tiền 500 triệu đồng bằng việc thế chấp ngôi nhà 8B có diện tích nhà 3 tầng 400m2/diện tích đất là 180m2, tổ 13 phường Giảng Võ. Hồ sơ kèm theo gồm 01 giấy bán nhà do ông Nguyễn Viết Hưng bán cho bà Nguyễn Thị Minh Phúc và ông Nguyễn Văn Bền có xác nhận của UBND phường Giảng Võ, và giấy bán nhà của bà Nguyễn Thị Minh Phúc và ông Nguyễn Văn Bền bán lại cho bà Yến và ông Sỹ, có xác nhận của UBND phường Giảng Võ. Giấy bàn giao này được lập thành 02 bản, mỗi bên giữ một bản, và kèm theo Đơn xin mua bán nhà do UBND phường Thành Công xác nhận cùng ngày 21-3-1998.

Một căn nhà này đã được ông Sỹ và bà Yến "thổi" ra để bán và thế chấp cho nhiều người

 Có nhiều giấy tờ UBND phường xác nhận... bất thường?

Tuy nhiên, hành vi lừa đảo và lật lọng của ông Sỹ và bà Yến lại bị “vạch mặt”, bởi căn cứ để ông Sỹ và bà Yến làm đơn khởi kiện, yêu cầu ông Khang và bà Nghĩa trả lại ½ căn nhà là giấy tờ gốc bán nhà của ông Nguyễn Văn Bền và bà Nguyễn Thị Minh Phúc bán cho ông Sỹ và bà Yến. Trong khi ở một giao dịch khác thì giấy tờ gốc này đã được giao cho ông Ngọ và bà Thu. Không biết ông Sỹ và bà Yến “moi thêm” ở đâu ra tờ giấy bán nhà của ông Bền và bà Phúc bán cho mình? Trong khi ở một giao dịch thì giấy tờ viết tay bán ngôi nhà tại địa chỉ trên là do ông Nguyễn Viết Hưng bán cho bà Nguyễn Thị Minh Phúc và ông Nguyễn Văn Bền có xác nhận của UBND phường Giảng Võ, tiếp đó là bà Nguyễn Thị Minh Phúc và ông Nguyễn Văn Bền bán lại cho bà Yến và ông Sỹ, có xác nhận của UBND phường Giảng Võ. Câu hỏi đặt ra: Vì sao có nhiều giấy tờ mua bán liên quan đến căn nhà trên do UBND phường Giảng Võ xác nhận mâu thuẫn nhau?

Thêm một căn cứ khác, bà Nguyễn Thị Phúc xác nhận: Ngày 30-8-1993, tôi có bán căn nhà số 8B Nguyên Hồng cho ông bà Nguyễn Văn Sỹ và Hoàng Thị Yến với một giấy viết tay không có xác nhận của UBND phường. Trước đó tôi đã mua của ông Nguyễn Mạnh Hùng và bà Nguyễn Thị Liễu bằng một giấy viết tay và không có xác nhận của UBND phường. Ông Nguyễn Mạnh Hùng cũng xác nhận: “Ngôi nhà số 8 Nguyên Hồng tôi mua của ông Hưng bằng giấy viết tay, sau đó tôi có bán cho bà Phúc cũng bằng giấy viết tay, không xin xác nhận của chính quyền sở tại”.

Ngày 27-2-2013, Viện KHHS Bộ CA có kết quả giám định số 602/C54-P5 cụ thể: “Hình dấu tròn có nội dung: “UBND phường Giảng Võ quận Ba Đình TP Hà Nội” trên giấy bán nhà ghi ngày 15-8-1988 (Giấy bán nhà do ông Nguyễn Viết Hưng bán cho ông Sỹ và bà Yến - PV) với hình dấu mẫu của UBND phường Giảng Võ lưu tại Viện KHHS là hình dấu của cùng một con dấu.

Qua đây có thể khẳng định nhiều loại giấy tờ giao dịch nhà có xác nhận của UBND phường Giảng Võ mà ông Sỹ và bà Yến đang làm bằng chứng để đòi nhà là có dấu hiệu giả mạo. Vậy có hay không việc chính quyền sở tại tiếp tay cho ông Sỹ và bà Yến thực hiện nhiều giao dịch gian dối trên? Các cơ quan chức năng cũng như các cấp tòa xét xử vụ án cần xem xét kỹ việc có những con dấu xác nhận của UBND phường Giảng Võ xuất hiện bất thường trong các giấy tờ giao dịch "thần kỳ" liên quan đến ngôi nhà số 5 phố Nguyên Hồng nói trên.

(Còn nữa)

Nguyễn Khuê (Pháp luật & Xã hội)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City     Harbor Center Malibu hội an