Theo TS. Vũ Đình Ánh, nhìn lại thị trường trong năm 2023 và triển vọng năm 2024, một phân khúc vẫn là điểm sáng và khác biệt so với các khó khăn chung trên thị trường là bất động sản công nghiệp.

Sau bất động sản công nghiệp, nhà ở đáp ứng nhu cầu thực là phân khúc được săn đón nhiệt tình.

TS. Ánh cho rằng, trong bối cảnh gia tăng đầu tư kể cả việc gia tăng vốn đầu tư trong nước và vốn đầu tư nước ngoài thì bất động sản công nghiệp đang có sự hấp dẫn rất cao.

Vấn đề thứ hai thuận lợi cho bất động sản công nghiệp là hàng loạt các tỉnh thành đều được duyệt quy hoạch, trong đó đa số tập trung vào phát triển công nghiệp. Điều này giúp bất động sản công nghiệp được củng cố về diện tích, quy mô cũng như củng cố về tính pháp lý và củng cố về cân đối cung cầu. Do đó, chắc chắn công nghiệp sẽ là điểm sáng tiếp theo trong năm 2024.

Theo chuyên gia này, trong bối cảnh thị trường vẫn chưa hồi phục, các doanh nghiệp phải tái cơ cấu sản phẩm. Quan trọng nhất đối với thị trường bất động sản là chúng ta để nó vận hành theo các quy định, quy luật. Quy tắc của thị trường là về cạnh tranh, cung cầu, thậm chí là nguyên tắc về cạnh tranh các nguồn lực xây dựng, thi công. Do đó việc chuyển dịch cơ cấu các sản phẩm bất động sản sẽ do các chủ đầu tư, do các doanh nghiệp bất động sản, các nhà doanh nghiệp lựa chọn chiến lược kinh doanh.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp thực hiện việc này, cơ quan nhà nước cần có những chính sách để khuyến khích, thúc đẩy họ chuyển dịch cơ cấu sản phẩm. Bên cạnh đó cần phối hợp với các chính sách nhà ở đặc biệt là liên quan đến nhà ở xã hội, nhà ở cho người có thu nhập thấp. Có như vậy chúng ta mới tạo ra được thị trường cân đối và sử dụng tối ưu các nguồn lực của nhà nước, nguồn lực của doanh nghiệp và nguồn lực của người dân.

Nhận định về các phân khúc khác trên thị trường như bất động sản nghỉ dưỡng, ông Mauro Gasparotti, Giám đốc, Savills Hotels cho rằng, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng đang ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực khi nguồn cầu đang dần khôi phục với tốc độ ổn định, bao gồm thị trường khách nội địa và khách quốc tế, qua đó giúp củng cố niềm tin vào ngành nghỉ dưỡng. Savills Hotels cũng nhận thấy nhiều dự án đang trong quá trình tái khởi động khi trong một vài tháng qua, đội ngũ chúng tôi nhận được khá nhiều yêu cầu về dịch vụ tư vấn nghiên cứu khả thi hay lựa chọn nhà điều hành khách sạn.

Với lợi thế hạ tầng kết nối và đa dạng sản phẩm du lịch và lựa chọn lưu trú, Đà Nẵng được kỳ vọng tiếp tục dẫn đầu quá trình phục hồi. Các điểm đến vốn quen thuộc với khách nội địa như Quy Nhơn hoặc Phú Yên cũng ngày càng có nhiều dự án đang hoạch định, đồng thời những địa phương này cũng đang chú trọng phát triển hạ tầng giao thông và các sản phẩm lưu trú cao cấp để thu hút thêm tệp khách quốc tế.

Trong khi đó, thị trường khách sạn hạng sang - cao cấp tại TP.HCM được kỳ vọng duy trì lợi thế cạnh tranh trong một vài năm tới do nguồn cung mới vẫn còn hạn chế. Đây là điều đáng tiếc vì TP.HCM vẫn cần thêm đa dạng loại hình sản phẩm lưu trú để đáp ứng nhu cầu của nhiều tệp khách khác nhau như khách công vụ kết hợp nghỉ dưỡng, khách millennial...

Đối với loại hình khách sạn và căn hộ dịch vụ, thị trường ghi nhận sự gia tăng về số lượng dự án đang trong quá trình hoạch định tại thị trường Hà Nội. Bên cạnh đó, phân khúc khách sạn trung cao cấp (midscale – upper midscale hotel) cũng ghi nhận tốc độ tăng trưởng khá tốt tại những địa điểm lân cận với các khu công nghiệp.

Đối với sản phẩm resort, khách du lịch ngày càng quan tâm và có yêu cầu cao hơn đến yếu tố nghỉ dưỡng kết hợp chăm sóc sức khỏe (wellness) và phát triển bền vững. Qua đó, xu hướng wellness resort tích hợp với các mô hình như onsen hay du lịch trị liệu (medical tourism) ngày càng được nhiều chủ đầu tư chú trọng phát triển. Ngoài ra, phân khúc hạng sang vẫn tiếp tục nhận được nhiều sự chú ý từ các nhà đầu tư.

“Ngoài ra, chúng tôi cũng nhận thấy thị trường mua bán & sáp nhập đang khá sôi động. Bên canh các dự án đang hoạt động với dòng tiền ổn định, một số dự án vốn bị trì hoãn hoặc đang phát triển dở dang trước đây cũng đang trong quá trình chuyển giao cho chủ đầu tư mới tiếp tục phát triển, hoàn thành dự án”, ông Mauro Gasparotti.

Đối với phân khúc bất động sản nhà ở, ông Matthew Powell, Giám đốc, Savills Hà Nội cho biết, trong những năm gần đây, các dự án nhà ở cao cấp tại các thị trường lớn như Hà Nội và TP.HCM vẫn ghi nhận những sự quan tâm nhất định từ các chủ đầu tư. Thậm chí, sự quan tâm này cũng được mở rộng tới một số thị trường nghỉ dưỡng ven biển như Nha Trang hay Đà Nẵng.

Tuy nhiên, cần hiểu rằng nhu cầu chủ lực của thị trường hiện nay không thực sự nằm tại phân khúc cao cấp hay hạng sang. Do vậy, để đáp ứng các nhu cầu khác nhau về nhà ở, thị trường cần đa dạng hóa sản phẩm của mình. Việc đa dạng đến từ những khác biệt trong thiết kế, kỹ thuật xây dựng và tiện ích. Đối với các sản phẩm nhà ở hoặc du lịch cho thuê ngắn hạn hoặc dài hạn, việc đa dạng hóa các phân khúc sẽ mở rộng thêm nhiều cơ hội hơn là chỉ tập trung phát triển loại hình hạng sang.

Theo ông Matthew Powell, các sản phẩm hạng sang thường được biết đến với quy mô và tiện ích khác biệt. Việc xuất hiện những sản phẩm hạng sang và cao cấp cũng là một tín hiệu thị trường đang được đa dạng hóa. Nhưng câu chuyện về thị trường vẫn là cần đáp ứng được nhu cầu ở thực. Khi nhìn vào tổng thể, nhu cầu thực hiện nay lại đến từ phân khúc trung cấp/bình dân, với đối tượng khách hàng chủ yếu là các gia đình trẻ, những người chuyển đến thành phố làm việc mong muốn tìm được một nơi để an cư lâu dài.

Do vậy, các chủ đầu tư cần xem xét điều kiện thực tế của thị trường và đa dạng hóa sản phẩm nhà ở, thay vì mang tới thị trường một số lượng các dự án tương tự nhau với cơ sở vật chất hạn chế, không mang lại cho người ở một cuộc sống tiện nghi.

Bởi, những dự án được quy hoạch bài bản, chất lượng xây dựng tốt kèm tiện ích đa dạng, thân thiện với cư dân thường dễ thành công hơn những dự án chỉ tập trung vào quy mô lớn và đặt ra mức giá cao. Tất cả đều cần xuất phát từ nhu cầu thực tế và thị trường mục tiêu, nơi chất lượng, thiết kế và tiện ích là những yếu tố được quan tâm hàng đầu.

Khiêm Phạm
 • Facebook
 • Chia sẻ
 •   Lưu tin
 •   Báo cáo

  Báo cáo vi phạm
   
 • Thị trường bất động sản 2024 sẽ nghiêng về kịch bản nào?

  Thị trường bất động sản 2024 sẽ nghiêng về kịch bản nào?

  Nhiều kịch bản được đặt ra cho thị trường bất động sản từ nay đến hết năm 2024, tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng khả năng cao thị trường sẽ phục hồi nhanh và phát triển mạnh nhưng cần có các yếu tố đòn bẩy....

 • Hai năm tới sẽ bùng nổ nguồn cung nhà ở vừa túi tiền?

  Hai năm tới sẽ bùng nổ nguồn cung nhà ở vừa túi tiền?

  Theo các chuyên gia, việc phát triển ra vùng ngoại ô giúp chủ đầu tư tiếp cận được nguồn đất giá rẻ hơn, từ đó có thể phát triển nhà ở có giá cả phải chăng, nhất là khi hệ thống hạ tầng kết nối với trung tâm ngày càng được đẩy mạnh. Điều này mang đến...

 • Thị trường bất động sản đang “nóng” trở lại?

  Thị trường bất động sản đang “nóng” trở lại?

  Vài tháng trở lại đây, thị trường bất động sản ghi nhận dấu hiệu tích cực với loạt dự án mở bán. Dự kiến từ quý 2/2024 nhiều chủ đầu tư sẽ tiếp tục “bung” hàng, hâm nóng thị trường sau những tháng ngày trầm lắng....

 
Mọi ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: [email protected]; Đường dây nóng: 0942.825.711.