Một khu chung cư được gọi là “đẳng cấp Singapore giữa Hà Nội”, nhưng thực tế không phải vậy, cư dân đang phải “đội đơn” kêu cứu khắp nơi....

Mức phí dịch vụ quá cao, trong khi chất lượng cung cấp không tương xứng là một trong những bức xúc của cư dân. Hiện cư dân tại đây phải trả 11.000 đồng cho một m2 mỗi tháng, đây có lẽ cũng thuộc hàng “top” của các chung cư của Hà Nội hiện nay.

Một khu chung cư được gọi là “đẳng cấp Singapore giữa Hà Nội”, nhưng thực tế không phải vậy, cư dân đang phải “đội đơn” kêu cứu khắp nơi...

Được chủ đầu tư “thổi’ những ngôn từ hoa mỹ nhất để nói về Dự án Khu chung cư và Thương mại dịch vụ hỗn hợp Capital Land Hoàng Thành với cái tên Dự án chung cư cao cấp Mulberry Lane bao gồm 5 tòa nhà A, B, C, D, E, “đẳng cấp, 5 sao..”; “cuộc sống đẳng cấp Singapore giữa lòng thủ đô Hà Nội"..., đồng nghĩa với nó là giá bán mỗi m2 căn hộ ở đây có thời điểm được “thổi” lên mức trên 40 triệu đồng.

Vẻ hào hoa của Dự án Khu chung cư và Thương mại dịch vụ hỗn hợp Capital Land Hoàng Thành với cái tên Dự án chung cư cao cấp Mulberry Lane, nhưng bên trong không phải thế...

Tuy nhiên, từ khi dọn về khu chung cư này sinh sống thì cư dân ở đây có cảm giác mình đã bị lừa bởi họ thấy “chung cư cao cấp mà không bằng nhà ở xã hội”.

Từ đó, đã 5 năm qua người dân đã cả chục lần viết đơn  lên Ban quản lý dự án yêu cầu trả lời, nhưng vẫn “bặt vô âm tín”. Cực chẳng đã, họ phải “đội đơn” đi kêu cứu khắp nơi nhưng vẫn chưa được giải quyết thấu đáo.

Theo đơn thư của người dân, khu “chung cư cao cấp” này có hệ thống thang máy vô cùng tệ, đã thiếu thang máy lại còn vừa bé, vừa chậm, cảnh chờ thang máy trở thành "đặc sản" ở khu chung cư này; hệ thống lọc nước của tòa nhà thì “chỉ để làm cảnh”; phí dịch vụ cao, cư dân đến thuê trọ ý thức chung kém, “nhiều hôm giữa giờ đi làm, đưa con đến trường, có người dắt con chó Ngao to như con bò con vào thang máy thế là cả đám đông sợ mất mật tán tác chạy không dám đi nữa...”, một cư dân phàn nàn.

...nước đã qua hệ thống lọc nhưng có màu sắc  được ví "như nước cống".   Ảnh người dân cung cấp.

Bên cạnh đó, chung cư được quảng cáo với hàng chục tiện ích như "hệ thống camera của tòa nhà luôn có bảo vệ theo dõi đảm bảo an ninh trọn vẹn cho cư dân".  Tuy nhiên, theo cư dân, thực tế, tất cả các hành lang của 5 tòa nhà và bãi đỗ xe không có camera.

Theo phản ánh, tòa nhà có hàng nghìn hộ dân, lượng người ra vào lớn nhưng 2 ngày mới được đơn vị quản lý lau sàn hành lang một lần. Tần suất này được chính chủ đầu tư và ban quản lý thừa nhận bằng văn bản với cư dân.

Những cư dân ở đây cũng cho biết, mọi vấn đề bức xúc nói trên dù đã tồn tại từ lâu hay mới nảy sinh thì đều không được giải quyết. Do chưa có Ban quản trị chung cư nên cư dân phải trông chờ mọi quyết sách từ chủ đầu tư. Trong khi đó, theo quy định, khi cư dân vào ở được trên 70% là Hội nghị nhà chung cư cần phải được tổ chức để bầu Ban quản trị.

“Chúng tôi đã đề cập điều này rất nhiều lần nhưng đến nay, sau 4 năm dự án bàn giao vẫn chưa có một hội nghị chung cư nào được tổ chức. Do đó những vấn đề bức xúc dù xảy ra vài năm nay vẫn không thể giải quyết”, vị này nói.

Các loại phí thuộc loại "đắt đỏ" nhất Hà Nội khiến cư dân kêu oai oái.

Về giá phí dịch vụ, chủ đầu tư cho biết, mức 11.000 đồng mỗi m2 đã được duy trì từ khi tòa nhà bắt đầu đi vào hoạt động, trong khi tất cả các chi phí tăng lên hàng năm. Do đó, doanh nghiệp phải điều chỉnh các dịch vụ để cân bằng thu chi.

Đơn vị này cũng cho rằng, việc cư dân so sánh phí dịch vụ ở dự án này với các đơn vị khác là không phù hợp "vì phí quản lý không chỉ cho các dịch vụ bề nổi cư dân nhìn thấy mà còn các khoản chi cho các hạng mục khác như sửa chữa, bảo dưỡng, bảo trì hệ thống thiết bị của khu tòa nhà".

Với đề nghị lắp đặt camera trên các tầng, hầm để xe, chủ đầu tư lý giải, phần hầm đỗ xe hiện chỉ cho thuê chỗ đỗ, không cung cấp dịch vụ trông xe. Do đó, chủ đầu tư cũng như ban quản lý tòa nhà sẽ không chịu trách nhiệm cho các tài sản cá nhân để lại trên xe cũng như các hư hỏng, thiệt hại của xe...

Liệu với giá lên đến 40 triệu đồng/m2 có xứng đáng với đồng tiền người dân bỏ ra mua?.

Sau khi nhận được phản ánh của cư dân sinh sống tại dự án, VOV.VN đã liên hệ với chủ đầu tư, đặt lịch làm việc nhưng đơn vị này không có phản hồi về các nội dung trên.

Nhiều vi phạm chưa được khắc phục

Chung cư Mulberry Lane gồm 5 tòa nhà do Công ty Capitaland Hoàng Thành làm chủ đầu tư được bàn giao từ cuối năm 2013.

Theo tìm hiểu, Capita Land - Hoàng Thành là liên doanh giữa Công ty CVH Cayman 1 Limited (Singapore) và Công ty CP Đầu tư và Phát triển hạ tầng Hoàng Thành (Việt Nam) làm chủ đầu tư. Nhà thầu là Công ty CP xây dựng công trình Trung Quốc (CSCEC). Công ty liên doanh Capita Land - Hoàng Thành có tỷ lệ góp vốn CapitaLand 70% và Hoàng Thành 30%.

Trước đó, 2 dự án lớn của tập đoàn Capital Land ở Hà Nội cũng đã bị Thanh tra xây dựng kiểm tra và công bố nhiều sai phạm, đó là Mulberry Lane bao gồm 5 tòa chung cư đã được xây dựng với tổng vốn đầu tư 260 triệu USD.

Dự án bao gồm 4 tòa nhà có 960 căn hộ. Nhưng theo Kết luận Thanh tra, chủ đầu tư Mulberry Lane đã tự ý chuyển các tầng kỹ thuật thành căn hộ, làm tăng số lượng căn hộ từ 992 lên 1.478 căn hộ, tăng số tầng, mật độ xây dựng qua đó tăng diện tích sàn, diện tích kinh doanh và doanh thu của dự án. Tuy nhiên, chủ đầu tư chưa tiến hành các thủ tục xác định lại nghĩa vụ tài chính phù hợp với quy hoạch được nêu.

Không những thế, chủ đầu tư này còn chậm trễ trong việc liên hệ với Cục Giám định nhà nước về chất lượng công trình xây đựng để hoàn chỉnh hồ sơ dự án đối với các nội dung yêu cầu tại các kết quả kiểm tra công tác nghiệm thu đưa công trình vào sử dụng tại các Văn bản số 161/GĐ-GĐ2 ngày 18/6/2013 và số 231/GĐ-GĐ2 ngày 31/7/2013.

VOV
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.