CafeLand - Công an tỉnh Khánh Hoà vừa có quyết định truy nã bị can Nguyễn Việt Hùng (44 tuổi) Giám đốc Công ty TNHH Thương mại – Dich vụ (TM-DV) Thiên Nhân II, có trụ sở giao dịch ở 40/12 Xuân Thủy, phường Thảo Điền, quận 2, TP.HCM – Chủ đầu tư Dự án Khu biệt thự Ocean View Nha Trang (Khánh Hòa).

Dự án Ocean View Nha Trang có diện tích sử dụng đất trên 63.400m2, được UBND tỉnh Khánh Hòa cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất năm 2006 và điều chỉnh vào năm 2010, với nhiều hạng mục như: 100 lô biệt thự, 5 tòa nhà condotel với 159 căn hộ.

Thời điểm cuối 2016 – 2017, nhiều khách hàng đã gửi đơn phản ánh đến báo chí về việc họ phát hiện các lô đất mua theo hình thức hợp đồng góp vốn đã bị Công ty Thiên Nhân II thế chấp ngân hàng. Các lô đất đã được chủ đầu tư đem thế chấp ngân hàng tập trung vào thời điểm từ năm 2010 đến năm 2013.

Tuy nhiên, công ty này không làm thủ tục giải chấp, chuyển quyền sở hữu sử dụng đất cho người mua. Thậm chí, một lô đất được ông Hùng đem bán cho nhiều người. Khách hàng đã nhiều lần liên hệ với ông Nguyễn Việt Hùng nhưng không được giải quyết nên đã làm đơn tố giác.

Chân dung đối tượng bị truy nã.

Sở TN&MT tỉnh Khánh Hòa sau đó đã có thông báo về việc Công ty Thiên Nhân II đã đem 40 lô đất biệt thự thế chấp tại ngân hàng để vay vốn.

Từ nguồn tin tố cáo tội phạm, Cơ quan CSĐT Công an Khánh Hòa đã vào cuộc xác minh, thu thập chứng cứ tài liệu có liên quan, qua đó xác định có dấu hiệu tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại Dự án Khu biệt thự Ocean View Nha Trang, nên đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự số 52/PC44 ngày 31/10/2017 để tiến hành hoạt động điều tra theo quy định pháp luật về tố tụng hình sự.

Kết quả điều tra cho thấy, Khu biệt thự Ocean View Nha Trang là dự án không được cơ quan có thẩm quyền cho phép phân lô, bán nền và chưa được phép huy động vốn từ khách hàng hoặc thế chấp tại các cơ sở tín dụng…Thế nhưng chủ đầu tư dự án là Nguyễn Việt Hùng -  Giám đốc Công ty TNHH TM-DV Thiên Nhân II đã có hành vi gian dối khi sử dụng Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ) do UBND tỉnh Khánh Hòa cấp để chiếm đoạt tài sản của nhiều cá nhân, doanh nghiệp bằng thủ đoạn xác lập “Hợp đồng góp vốn xây dựng nhà ở”, “Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất” trái pháp luật rồi hối thúc đối tác ở TP.HCM, Hà Nội, Khánh Hòa…chi trả tiền mặt, chuyển tiến vào tài khoản hoặc chi trả các khoản nợ phát sinh tại ngân hàng do trước đó Công ty TM-DV Thiên Nhân II thế chấp chấp bảo lãnh bằng quyền sử dụng một số lô đất trong dự án Khu biệt thự Ocean View Nha Trang. 

Nhiều khách hàng rơi vào bẫy của Nguyễn Việt Hùng khi mua phải dự án bị thế chấp.

Công an tỉnh Khánh Hoà cũng cho biết có tình trạng công ty này bán một lô đất cho nhiều người, hầu hết dưới dạng “Biên bản bàn giao mặt bằng” nhằm củng cố niềm tin của khách hàng sau khi đã nhận đủ tiền. Sau đó, Nguyễn Việt Hùng lẩn tránh, không tiếp xúc với các đối tác và Công ty Thiên Nhân II cũng bỏ địa điểm kinh doanh. 

Từ kết quả điều tra, ngày 19-12-2017, Cơ quan CSĐT – Công an tỉnh Khánh Hoà đã khởi tố bị can đối với Nguyễn Việt Hùng, Giám đốc Công ty Thiên Nhân II về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản (Quyết định số 12/PC44). Trước đó, do có dấu hiệu bỏ trốn, không có mặt làm việc theo yêu cầu của cơ quan điều tra, Công ty TNHH Thiên Nhân II cũng “không hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký” theo thông báo của Chi cục Thuế nên Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa đã ra quyết định số 01/PC44 truy nã đặc biệt trên toàn quốc.

Tâm An
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.