Cấp đất tái định cư rồi... thu hồi

10/09/2015 10:41 AM
Bà Nguyễn Thị Thảo, ở P.Xuân Đài, thị xã Sông Cầu (Phú Yên), phản ảnh năm 2014 thị xã Sông Cầu thông báo thu hồi 110,6m2 đất ở của bà để nâng cấp quốc lộ 1.
Bà Nguyễn Thị Thảo bên căn nhà cũ đã bị giải tỏa để nâng cấp quốc lộ 1 - Ảnh: D.Thanh
Ngày 18-3-2015, chủ tịch UBND thị xã Sông Cầu ra quyết định cấp cho bà Thảo một lô đất tái định cư, bởi diện tích đất của bà Thảo sau khi thu hồi chỉ còn 50,8m2, không đủ điều kiện để xây dựng nhà theo thông báo của Sở Xây dựng tỉnh Phú Yên.
Quyết định này cũng bác các yêu cầu về tăng giá đền bù nhà, đất của bà Thảo. Ngày 1-4, bà Thảo khiếu nại quyết định trên đến chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên đề nghị xem xét tăng tiền đền bù nhà, đất cho bà.
Sau đó bà Thảo được cấp một lô đất rộng 160m2 ở khu tái định cư thôn Chánh Nam (xã Xuân Thọ 1, thị xã Sông Cầu). Đầu tháng 7-2015, bà Thảo đang xây dựng nhà kho ở khu tái định cư để di chuyển đồ đạc từ ngôi nhà bị tháo dỡ ở P.Xuân Đài về thì bị UBND xã Xuân Thọ 1 đình chỉ thi công, thu một số vật liệu xây dựng.
UBND thị xã Sông Cầu cũng có văn bản cho rằng vì bà Thảo khiếu nại quyết định ngày 18-3 của chủ tịch UBND thị xã Sông Cầu nói trên nên không được xây nhà tái định cư, chờ kết luận của chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên.
Sau đó bà Thảo đã rút đơn khiếu nại quyết định ngày 18-3 của chủ tịch UBND thị xã Sông Cầu nên chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên quyết định đình chỉ giải quyết khiếu nại của bà.
Tuy nhiên, ngày 29-7 chủ tịch UBND thị xã Sông Cầu lại ra quyết định điều chỉnh quyết định ngày 18-3 của chính mình, nêu rõ “không công nhận nội dung yêu cầu xem xét, bố trí tái định cư đối với bà Nguyễn Thị Thảo”.
Ông Phạm Kiên - chủ tịch UBND thị xã Sông Cầu - cho rằng do bà Thảo khiếu nại nên UBND tỉnh Phú Yên chỉ đạo thanh tra tỉnh kiểm tra, đo đạc lại diện tích nhà, đất của bà Thảo ở P.Xuân Đài, xác định diện tích 50,8m2 hội đủ điều kiện tái định cư tại chỗ.
“Thanh tra tỉnh kết luận thị xã Sông Cầu cấp đất tái định cư cho bà Thảo là sai quy định pháp luật. Nguyên tắc chung trong quản lý nhà nước là cấp dưới khi bị cấp trên chỉ ra quyết định của mình sai, hậu quả chưa có thì phải dừng để khắc phục, sửa sai” - ông Kiên giải thích.
Tuy vậy, ông Nguyễn Quốc Khánh - phó chánh Thanh tra tỉnh Phú Yên - cho rằng việc chủ tịch UBND thị xã Sông Cầu không cấp đất tái định cư cho bà Thảo nữa là không đúng.
“Nguyên tắc là sau khi tổ kiểm tra xác minh làm việc thì phải báo cáo tham mưu cho chủ tịch UBND tỉnh. Đây mới là dự thảo trong quá trình làm việc, chưa báo cáo chủ tịch UBND tỉnh; mà có báo cáo rồi thì UBND tỉnh còn xem xét kết quả xác minh của thanh tra tỉnh, đồng ý hay không đồng ý. Chủ tịch UBND thị xã Sông Cầu điều chỉnh quyết định giải quyết khiếu nại lần một căn cứ vào đâu? Phải căn cứ vào chỉ đạo của chủ tịch UBND tỉnh chứ” - ông Khánh khẳng định.
Về vụ việc này, ông Lê Văn Trúc - phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên - cho biết ngày 28-8, khi tiếp dân ông đã lắng nghe ý kiến của bà Thảo và đại diện UBND thị xã Sông Cầu.
“Thanh tra tỉnh có nói ý đấy (tức việc cấp đất tái định cư cho bà Thảo là không đúng) nhưng đâu có kết luận, mà cuối cùng đồng ý là bà ấy rút đơn thì tỉnh không thụ lý nữa.
Tỉnh không thụ lý thì quyết định cũ của Sông Cầu có hiệu lực, chứ trước nói được, rồi sau nói không được, người ta xây nhà rồi còn thu hồi gì nữa, gây rắc rối làm dân khổ thêm.
Vụ việc hiện thuộc thẩm quyền giải quyết của thị xã Sông Cầu, nếu sau khi thị xã giải quyết mà bà Thảo không đồng ý thì khiếu nại lên tỉnh để được giải quyết lần hai” - ông Trúc nói.
Duy Thanh (Tuổi trẻ)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  •   Lưu tin
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là trang thông tin đầu tư bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.