Chủ đầu tư đã vi phạm trật tự xây dựng khi thi công mà chưa có giấy phép xây dựng, thiết kế và thi công chưa tuân thủ quy hoạch được duyệt.
Như VOV.VN đã phản ánh, Dự án Công viên văn hóa Chủ đề “Ấn tượng Hội An” do Công ty Cổ phần Gami Hội An làm chủ đầu tư xây dựng trên cồn đất giữa sông, án ngữ dòng chảy gây sạt lở 2 bên bờ sông. Việc xây dựng các công trình bê tông chắn giữa dòng sông tiếp tục gặp phải sự phản ứng gay gắt của dư luận và người dân địa phương.
 
Các khối bê tông nổi lên giữa Cồn
 
Theo tìm hiểu của phóng viên, đến đầu tháng 3 năm nay, giai đoạn 1 của Dự án Công viên văn hóa Chủ đề “Ấn tượng Hội An” đã xây dựng cơ bản phần thô khu khán đài ngoài trời; Phần hạ tầng phục vụ trình diễn gồm: nền, hồ nước, phông cảnh…; Phần thô cổng vào chính; Phần móng một số hạng mục thuộc khu phố thương mại TM7 và TM8.
 
Về hạ tầng kỹ thuật đã cơ bản thi công các khung giao thông, điện, nước... Hiện trạng này cho thấy, chủ đầu tư đã xây dựng sai lệch so với quy hoạch được duyệt. Cụ thể như: khán đài ngoài trời tăng khoảng 1.430 m2; Khu phố quốc tế 2 tăng khoảng 43m2; Khu phố thương mại TM7 tăng 141 m2.
 
Cồn Hến giờ như khối bê tông chắn dòng chảy sông Hoài
 
Về chiều cao công trình, hạng mục khán đài ngoài trời cao 16,3m, tăng hơn 2m so với Quyết định điều chỉnh Quy hoạch chi tiết 1/500 tổng mặt bằng Công viên văn hóa “Ấn tượng Hội An" được UBND tỉnh Quảng Nam phê duyệt.
 
Như vậy, chủ đầu tư đã vi phạm trật tự xây dựng khi tổ chức thi công mà chưa có giấy phép xây dựng, thiết kế và thi công chưa tuân thủ quy hoạch được duyệt.
 
Sai phạm đã rõ. Vậy mà, lãnh đạo Sở Xây dựng tỉnh Quảng Nam cùng các sở, ban, ngành liên quan và chính quyền địa phương sau khi “xem xét” đã nhanh chóng đưa ra phương án “hợp pháp hoá” sai phạm rất dễ chịu (?!).
 
Công viên Văn hoá Chủ đề Ấn tượng Hội An - nhìn từ khu dân cư bên bờ sông
 
Sở Xây dựng cho rằng, công trình đã cơ bản xây dựng xong phần thô, vì vậy cho phép chọn công trình này là điểm nhấn (tức được phép cao 16,3 m?); Đồng thời, “nhận thấy” hạng mục khán đài ngoài trời nằm xa khu vực phố cổ Hội An so với hạng mục nhà hát trong nhà (cách khoảng 150m về hướng Đông).
 
Do đó, việc tháo dỡ công trình này xuống 14,5m theo quy hoạch chi tiết sẽ ảnh hưởng đến công năng sử dụng và kết cấu phần mái công trình.
 
Với các lý do trên, các ngành chức năng, chủ đầu tư và Ủy ban nhân dân thành phố Hội An chấp thuận với đề xuất của chủ đầu tư theo hướng chuyển đổi công trình điểm nhấn dự án từ nhà hát trong nhà thành khán đài ngoài trời.
 
Hút cát thi công các hạng mục.
 
Nói cách khác, các ngành chức năng ở tỉnh Quảng Nam “rất thiện chí” trước những sai phạm của chủ đầu tư?.
 
Và ngay sau đó, ngày 20 tháng 3 năm 2018, Sở Xây dựng tỉnh Quảng Nam lại ký giấy phép xây dựng cho 7 hạng mục công trình gồm: khán đài ngoài trời cao 16,3 m, hạng mục công trình thuộc khu thương mại, khu tiếp đón, hạng mục công trình A và B thuộc Khu thương mại 7, hạng mục công trình 2 và 3 thuộc Khu thương mại 5.
 
Khán đài hoành tráng của sân khấu.
 
“Theo Nghị định 139 của Chính phủ về quy định xử phạt hành chính trong hoạt động xây dựng tại điểm C, khoản 5, điều 15 có nêu: đối với hành vi tổ chức thi công công trình xây dựng không có giấy phép xây dựng mà theo quy định phải có giấy phép xây dựng, trước hết là đình chỉ thi công, tiếp đó là tiến hành xử phạt vi phạm hành chính, gia hạn trong thời gian 60 ngày để nhà đầu tư hoàn chỉnh hồ sơ cấp phép. Trong vòng 60 ngày, nếu không được cơ  quan nhà nước cấp phép thì áp dụng biện pháp cưỡng chế theo đúng quy định. Do đó, sau khi nhà đầu tư hoàn chỉnh hồ sơ, họ đã làm quá trình dài rồi. Họ nộp cho Sở và Sở thấy đầy đủ và Sở đã cấp Giấy phép xây dựng cho giai đoạn 1 của Dự án gồm 7 hạng mục”, ông Nguyễn Phú, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Quảng Nam giải thích.
 
Có những điều bất thường trong công tác quản lý nhà nước về trật tự xây dựng đối với Dự án này. Nhiều cán bộ ở thành phố Hội An cũng tỏ ra bất bình khi các ý kiến của họ tại các cuộc họp không được các ngành chức năng ở tỉnh xem xét, ghi nhận.
 
Ông Nguyễn Văn Dũng, Chủ tịch UBND thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam cho biết, năm 2016, sau khi Dự án được Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam cho phép tái khởi động, lãnh đạo thành phố đề nghị giữ nguyên như hồ sơ thiết kế ban đầu, nghĩa là chiều cao công trình không quá 13,5 m. Theo ông Dũng, mặc dù các công trình của Dự án nằm ngoài khu vực vùng đệm nhưng rất gần với khu phố cổ.
 
Toàn cảnh Công viên Văn hoá Chủ đề "Ấn tượng Hội An".
 
“Việc triển khai các công trình ở Dự án này người ta làm trước khi có giấy phép. Sau khi chúng ta cho phép tái khởi động Dự án và sau khi có quy hoạch chi tiết 1/500, lúc đó tỉnh Quảng Nam đang chuẩn bị cho Tuần lễ Cấp cao APEC 2017.
 
Và theo đăng ký của Tập đoàn Gami, sân khấu ngoài trời, chỗ mà vừa rồi biểu diễn đó sẽ là điểm mà nếu thi công kịp sẽ phục vụ cho hơn 1.000 đại biểu. Lúc này Ủy ban nhân dân tỉnh thống nhất cho chủ đầu tư đăng ký phục vụ APEC và đồng ý cho người ta tiến hành trước các hạng mục thi công sân khấu ngoài trời.
 
Trên cơ sở Tổ công tác được thành lập, đồng  chí Lê Văn Thanh, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh làm Tổ trưởng, tôi làm Tổ phó và Giám đốc các sở, ngành làm tổ viên. Tổ này giám sát, kiểm tra, điều phối và chỉ đạo các hoạt động của Dự án này. Mặc dù biết chưa có giấy phép nhưng đây là công trình phục vụ APEC nên ưu tiên”, ông Dũng cho biết. 
 
Điểm bất thường của Dự án nữa là cuối tháng 10 năm 2017, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam mới phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường, nhưng tại thời điểm đó đã có nhiều hạng mục thi công. Sau khi dư luận lên tiếng phản đối, Ủy ban nhân dân thành phố Hội An mới chỉ đạo Phòng Quản lý đô thị thành lập Tổ kiểm tra, giám sát quá trình đầu tư dự án, kiến nghị cấp có thẩm quyền xử lý nếu phát hiện sai phạm của chủ đầu tư.
 
VOV sẽ tiếp tục thông tin về những “khuất tất” của các tổ chức, cá nhân có liên quan trong Dự án Công viên Văn hoá “Ấn tượng Hội An”./.
Hoài Nam (VOV)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc


Tham gia cộng đồng môi giới

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.