Với việc dịch virus corona tiếp tục lan rộng, chính quyền các nước châu Á đang nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp đang chịu thiệt hại.

Theo Nikkei Asian Review, tác động kinh tế của dịch virus corona bùng phát từ Vũ Hán, Trung Quốc đã thể hiện rất rõ rệt ở ngành công nghiệp du lịch châu Á. Thị trường chứng khoán Trung Quốc và các nước khu vực cũng sụt giảm đáng kể những ngày qua.

Một số nhà phân tích nhận định việc Trung Quốc đóng cửa hàng loạt nhà máy và hạn chế du lịch sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến chuỗi cung ứng của châu Á.

Nikkei đưa tin trong cuộc họp hôm 3/2, Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Hong Nam-ki cho biết chính phủ nước này sẽ khởi động chương trình hỗ trợ tài chính cho các công ty xuất khẩu ngay trong tháng này.

Mục tiêu là hỗ trợ các doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn và tìm kiếm những thị trường mới. Trong nhiều năm qua, Trung Quốc là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Hàn Quốc.

Chính quyền Singapore quyết liệt hỗ trợ doanh nghiệp trong nước. Ảnh: Reuters.

Bộ trưởng Hong cho biết thêm đối với các ngành công nghiệp chủ yếu phục vụ thị trường trong nước, chính quyền Seoul có kế hoạch mở rộng thêm nguồn vốn kinh doanh và giúp cắt giảm chi phí vận hành.

Trong khi đó, Singapore cho biết đang chuẩn bị một gói viện trợ để giúp các công ty địa phương duy trì hoạt động trong thời điểm dịch virus Vũ Hán lan rộng. Gói viện trợ bao gồm vốn ngắn hạn và trợ cấp lương.

Nhóm doanh nghiệp dịch vụ du lịch ở Singapore như các hãng hàng không, khách sạn và công ty du lịch sẽ được ưu tiên hỗ trợ. "Tình hình đang phức tạp và ảnh hưởng đối với nền kinh tế có thể sẽ nghiêm trọng", Bộ trưởng Tài chính Singapore Heng Swee Keat cảnh báo.

"Chính phủ đã sẵn sàng hỗ trợ các doanh nghiệp và người lao động nếu nền kinh tế suy thoái. Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình và thực hiện các biện pháp phòng vệ cần thiết", Bộ trưởng Heng nhấn mạnh.

Tại Thái Lan, chính quyền cũng thông qua các biện pháp hỗ trợ ngành du lịch đang lao đao vì virus Vũ Hán. Tuần trước, Thái Lan cắt giảm dự báo tăng trưởng GDP năm 2020 từ 3,3% xuống 2,8%, chủ yếu do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Chính phủ Thái Lan yêu cầu các ngân hàng nhà nước cho doanh nghiệp vay với lãi suất thấp. Các công ty đã vay được hoãn trả lãi trong 6 tháng. Mục tiêu là giúp doanh nghiệp có nguồn tài chính eo hẹp xoay sở trong thời điểm dịch đang lan rộng.

Bộ Tài chính Thái Lan cũng tạm thời giảm thuế tiêu thụ đặc biệt đối với nhiên liệu máy bay cho các chuyến bay nội địa. Các công ty du lịch được hoãn đóng thuế thu nhập trong vòng 6 tháng. Bộ Giao thông vận tải cũng giảm một số khoản phí lưu thông.

Chính quyền Thủ tướng Prayuth Chan-ocha sẽ phê chuẩn các biện pháp trên vào ngày 4/2. Ngoài ra, nội các cũng sẽ thảo luận các biện pháp khác nhằm hỗ trợ ngành du lịch trong nước.

Hãng Maybank Kim Eng nhận định trong khối ASEAN, Singapore và Thái Lan là hai nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi dịch virus corona trầm trọng nhất. Nhiều khả năng tăng trưởng GDP của hai nước sẽ giảm do Thái Lan là điểm đến yêu thích của du khách Trung Quốc, trong khi Singapore là trung tâm giao thông khu vực.

Ở Nhật Bản, Thủ tướng Shinzo Abe thừa nhận dịch virus Vũ Hán sẽ tác động đáng kể đến nền kinh tế và xã hội Nhật Bản, bao gồm ngành du lịch. “Chính phủ sẽ thực hiện mọi biện pháp để đối phó”, ông Abe khẳng định.

Nhà kinh tế Sin Beng Ong của J.P Morgan cảnh báo nếu dịch kéo dài, ngành sản xuất châu Á sẽ đối mặt với tình trạng tắc nghẽn chuỗi cung ứng.

Hương Giang (Zing)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.