Giá nhà ở bao gồm chung cư, biệt thự, nhà phố, nhà riêng tại TP. Hồ Chí Minh có xu hướng tăng mạnh, có những nơi tăng vượt Hà Nội. Điều này phản ánh một thực tế là thị trường bất động sản TP. Hồ Chí Minh có sức hấp dẫn hơn Hà Nội.

Báo cáo của một số công ty nghiên cứu bất động sản (BĐS) cho thấy giá nhà ở tại TP. Hồ Chí Minh quý III/2019 cao hơn Hà Nội, trên tất cả các phân khúc. Đặc biệt tại khu vực trung tâm Hà Nội trước đây có mức giá cao kỷ lục, nhưng nay TP. Hồ Chí Minh đã vượt lên.

Tp.HCM: tăng giá trên toàn thị trường

Theo công ty TNHH Jones Lang LaSalle Việt Nam (JLL), trong quý III/2019, lượng giao dịch căn hộ chung cư tại TP. Hồ Chí Minh gia tăng, lượng bán đạt 17.248 căn đến từ 14 dự án. Các dự án phân khúc trung cấp với giá giao dịch từ 1.200- 1.700 USD/m2 thu hút nhiều người mua nhất.

Báo cáo của JLL cho biết mức giá sơ cấp trung bình toàn thị trường đạt 2.067 USD/m2, tăng 23,8% theo năm. Phân khúc giá cao đạt ngưỡng giá mới, ở mức 5.320 USD/m2, tăng 64,9% theo năm.

Tương tự, do nguồn cung thị trường căn hộ hạn chế nên giá bán sơ cấp trong quý III/2019 đạt 4.689 USD/m2, tăng 20,2% theo năm, trong khi thay đổi mắt xích trên giá của các dự án hiện hữu dao động từ 10 - 15% theo năm.

Cũng theo JLL, tại thị trường Hà Nội, nguồn cầu vượt cung trong quý III/2019. Tuy nhiên, nguồn cung hạn chế ở phân khúc cao cấp, có khoảng 6.400 căn hộ được chào bán trên thị trường, tăng 8,7% theo quý. Trong số đó, chỉ có 850 căn đến từ 4 dự án mới.

Mức giá sơ cấp toàn thị trường đạt 1.473 USD/m2, tăng 3,5% theo quý, trong khi giá bán tính trên mỗi dự án chỉ tăng nhẹ 0,8% so với quý trước.

Còn theo các sàn giao dịch điện tử, thị trường BĐS TP. Hồ Chí Minh có mức giá rao bán và tốc độ tăng giá cao hơn đáng kể so với thị trường Hà Nội.

Tại Hà Nội, giá rao bán quý III/2019 với diện tích 92m2 trung bình 29 triệu đồng/m2 (TP. Hồ Chí Minh diện tích 84m2, giá 37 triệu đồng/m2), tốc độ tăng giá tại Hà Nội so với quý III/2018 là 3,9% (TP. Hồ Chí Minh: 11,8%).

Ghi nhận thực tế cũng cho thấy mặt bằng giá chung cư ở khu vực trung tâm và ngoài trung tâm TP. Hồ Chí Minh đều cao hơn Hà Nội. Giá rao bán chung cư trung bình tại các quận trung tâm Hà Nội (Hai Bà Trưng, Tây Hồ, Ba Đình) lần lượt là 36, 45, 55 triệu đồng/m2. Tại TP. Hồ Chí Minh, các quận trung tâm (Phú Nhuận, quận 10, quận 3) có mức giá cao hơn hẳn, lần lượt là 50, 55, 77 triệu đồng/m2.

Còn đối với nhà mặt phố và nhà riêng, tại Hà Nội, giá rao bán quý III/2019 là 103 triệu đồng/m2, tốc độ tăng giá so với quý III/2018 là 10%, trong khi TP. Hồ Chí Minh là 111 triệu đồng/m2, tốc độ tăng giá 26%.

Thị trường bất động sản Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh đều đang sôi động

Triển vọng lớn về bất động sản

Theo một số chuyên gia BĐS, nhìn chung thị trường chung cư Hà Nội có giá rao bán và tốc độ tăng giá thấp hơn thị trường TP. Hồ Chí Minh.

Sở dĩ thị trường BĐS TP. Hồ Chí Minh hấp dẫn hơn Hà Nội là bởi hầu hết các công ty nước ngoài đến Việt Nam đều chọn thành phố này đặt văn phòng đại diện. Đồng thời, sản phẩm BĐS ở TP. Hồ Chí Minh cũng đa dạng về lựa chọn hơn.

Trên thực tế, nhu cầu mua nhà ở và nhu cầu đầu tư tại TP. Hồ Chí Minh luôn cao hơn so với Hà Nội. Không ít nhà đầu tư từ Hà Nội chọn TP. Hồ Chí Minh là nơi rót vốn. Chính vì khả năng khai thác kinh doanh BĐS của thị trường TP. Hồ Chí Minh cao nên những biến động về giá, tỷ suất lợi nhuận cũng vượt trội hơn.

Ông Đặng Văn Quang, Giám đốc JLL Việt Nam, cho rằng hiện tượng tăng giá tại TP. Hồ Chí Minh chủ yếu bởi sự khan hiếm nguồn cung mới. Giá bán sơ cấp tính trên mỗi dự án tăng trung bình ở mức 20,6% theo năm, chủ yếu dẫn dắt bởi phân khúc giá cao. Sự thay đổi mắt xích ở các dự án cao cấp là 34,7% theo năm và 16% theo năm ở dự án bình dân và trung cấp.

“Việc các dự án mới hạn chế ở cả hai thị trường căn hộ và nhà liền thổ đi kèm với các dự án hiện hữu có chất lượng phát triển tốt đã lý giải hiện tượng tăng giá bán sơ cấp ở thị trường nhà liền thổ”, ông Quang nói.

Trong khi đó, tại Hà Nội, ở thị trường thứ cấp, các sản phẩm căn hộ hạng sang và các dự án có vị trí chiến lược ghi nhận mức tăng giá cao nhất 3,1% theo quý.

Đánh giá về triển vọng thị trường TP. Hồ Chí Minh, theo ông Quang, các dự án bình dân và trung cấp sẽ tăng giá, trong khi dự án giá cao sẽ chứng kiến sự sụt giảm trong nguồn cầu, đặc biệt ở nhu cầu mua đầu tư. Lý do chính là hiệu suất cho thuê và triển vọng thu lợi nhuận chênh lệch bán kém hấp dẫn hơn trong tình hình giá bán đạt mức cao mới được ghi nhận.

Nhận định triển vọng thị trường Hà Nội cuối năm 2019, ông Quang cho rằng thị trường BĐS vẫn đang diễn biến khá sôi động. Giá bán căn hộ được kỳ vọng tiếp tục tăng trưởng ổn định từ nay đến cuối năm.

Trước đó, trong một báo cáo, Savills nhận định trong tương lai, TP. Hồ Chí Minh sẽ phát triển tương đương Thượng Hải (Trung Quốc), nhưng giá nhà tại TP. Hồ Chí Minh hiện vẫn đang thấp. Thời gian tới, TP. Hồ Chí Minh sẽ là khu vực có giá nhà ở tăng cao do sự phát triển năng động của trung tâm kinh tế lớn này.

Minh Trang (TBKD)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  •   Lưu tin
  •   Báo cáo

    Báo cáo vi phạm
     
 
Mọi ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: [email protected]; Đường dây nóng: 0942.825.711.