Tiếp tục các hoạt động trong khuôn khổ chuyến thăm Hoa Kỳ với tư cách Đặc phái viên của Tổng Bí thư Tô Lâm để trao đổi về các vấn đề kinh tế - thương mại song phương, ngày 10/4 (giờ địa phương) Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc đã có các cuộc làm việc tốt đẹp với Bộ trưởng Tài chính Scott Bessent và Bộ trưởng Thương mại Howard Lutnick.
Phó thủ tướng Hồ Đức Phớc gặp Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent tại Washington. Ảnh: VGP
Đoàn công tác đặc biệt của Việt Nam do Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc, Đặc phái viên của Tổng Bí thư Tô Lâm, dẫn đầu, đã trao đổi, thống nhất với Chính phủ Mỹ về việc sẽ tiến hành đàm phán một thỏa thuận thương mại song phương giữa hai quốc gia.
Đặc biệt hai bên đã chính thức đồng ý sẽ đàm phán nội dung về thuế quan, trụ cột quan trọng nhất của Hiệp định này.
Đây là bước đột phá lớn nhất trong suốt những ngày đàm phán căng thẳng vừa qua mà đoàn công tác đặc biệt của Việt Nam đã đạt được với Chính phủ Mỹ, do trước đó, nội dung về ký hiệp định thương mại song phương mà phía Việt Nam đưa ra nhiều lần nhưng Mỹ chưa đồng ý.
Như vậy, Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc đã mở "cánh cửa thép" lâu nay đóng chặt và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, mục tiêu mà lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ đã giao cho đoàn công tác đặc biệt.
Trong thời gian tới, Chính phủ sẽ xem xét thành lập nhóm đàm phán kỹ thuật cấp bộ trưởng để cụ thể hóa những kết quả mà Đoàn công tác đặc biệt đã đạt được những ngày qua.
Việt Nam coi trọng phát triển quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện với Hoa Kỳ
Tại cuộc gặp Bộ trưởng Tài chính Scott Bessent, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc khẳng định Việt Nam coi trọng phát triển quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện với Hoa Kỳ, mong muốn thúc đẩy quan hệ kinh tế - thương mại theo hướng cân bằng, hài hòa, bền vững.
Phó Thủ tướng đánh giá cao việc bên hai đã nhất trí khởi động đàm phán thoả thuận thương mại đối ứng, trong đó bao gồm các thoả thuận về thuế quan.
Phó Thủ tướng đề nghị hai bên sớm trao đổi cụ thể để đạt thoả thuận trong thời gian sớm nhất, qua đó góp phần thúc đẩy quan hệ kinh tế - thương mại song phương phát triển ổn định, bền vững, đáp ứng lợi ích của người dân và doanh nghiệp hai nước.
Bộ trưởng Tài chính Scott Bessent cảm ơn Việt Nam đã kịp thời có các biện pháp tích cực xử lý những vấn đề quan tâm của Hoa Kỳ; đánh giá cao hai nước nhất trí đàm phán thỏa thuận thương mại song phương; cho biết chính quyền Hoa Kỳ cử ông làm trưởng đoàn đàm phán với Việt Nam.
Bộ trưởng bày tỏ tin tưởng hai bên sẽ sớm đạt được những giải pháp phù hợp, thúc đẩy quan hệ kinh tế - thương mại ổn định, cùng có lợi.
Tại cuộc gặp Bộ trưởng Thương mại Howard Lutnick, Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc cho rằng việc hai bên nhất trí khởi động đàm phán một thoả thuận thương mại song phương có ý nghĩa hết sức quan trọng, phù hợp với khuôn khổ quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ.
Phó thủ tướng Hồ Đức Phớc gặp Bộ trưởng Thương mại Howard Lutnick tại Washington. Ảnh: VGP
Khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam là duy trì ổn định chính trị, kinh tế và xã hội; xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ, gắn với chủ động, tích cực hội nhập quốc tế sâu rộng, thực chất, hiệu quả, Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Thương mại Hoa Kỳ phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, cơ quan liên quan của Việt Nam trong quá trình đàm phán.
Bộ trưởng Thương mại Howard Lutnick khẳng định hết sức coi trọng quan hệ với Việt Nam. Ông nhận định Việt Nam là nền kinh tế lớn, nhiều tiềm năng, là đối tác quan trọng của Mỹ tại khu vực.
Bộ trưởng Lutnick cho biết hiện nay Mỹ ưu tiên tái công nghiệp hóa, đưa sản xuất trở lại Mỹ, bảo đảm thương mại công bằng.
Ông khẳng định Bộ Thương mại Mỹ sẽ phối hợp chặt chẽ với Việt Nam để đàm phán, giải quyết các vấn đề đặt ra trong quan hệ kinh tế - thương mại song phương, hướng đến một thỏa thuận phù hợp, đóng góp cho sự phát triển của cả Mỹ và Việt Nam.
-
Phó thủ tướng Hồ Đức Phớc sẽ gặp Bộ trưởng Tài chính Mỹ
Thủ tướng Hồ Đức Phớc sẽ có cuộc gặp Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent vào ngày 10/4 (theo giờ Việt Nam), theo VnExpress.
-
Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng làm việc với Công ty Dầu khí quốc gia Abu Dhabi
Chiều 8/4 (theo giờ địa phương), tiếp tục chuỗi hoạt động trong chuyến công tác tại UAE, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng có cuộc làm việc với ông Dubai Khaled Salmeen, Giám đốc điều hành mảng hạ nguồn (lọc dầu, phân phối, tiếp thị và bán các sản phẩm dầu khí) của Công ty Dầu khí quốc gia Abu Dhabi (ADNOC).
-
Các doanh nghiệp bất động sản không chịu ảnh hưởng từ chính sách thuế mới, được đánh giá là trung lập. Tuy nhiên, thu nhập người dân có thể suy giảm, ảnh hưởng đến khả năng bán hàng và tiến độ phát triển dự án mới.








-
Trung Quốc xem xét đề xuất đàm phán thuế quan từ Mỹ
Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết Mỹ muốn đàm phán, nhưng cảnh báo Washington cần hủy bỏ áp thuế và không lợi dụng đối thoại để gây sức ép.
-
Mỹ cho biết sắp chốt loạt thỏa thuận thương mại với nhiều nước
Dù chưa bắt đầu đàm phán với Trung Quốc, chính quyền Trump khẳng định đang tiến gần đến loạt thỏa thuận thương mại mới với nhiều đối tác nhằm giảm thuế và mở rộng thị trường.
-
Mỹ mời đoàn công tác Việt Nam họp: Tín hiệu tích cực trong đàm phán thuế quan
Ông Đỗ Ngọc Hưng - Tham tán thương mại, Trưởng Cơ quan Thương vụ Việt Nam tại Mỹ cho biết có nhiều tín hiệu tích cực trong đàm phán thuế quan giữa Việt Nam và Mỹ. Hiện Văn phòng Thương mại Mỹ đã mời đoàn công tác liên ngành của Việt Nam sang họp khởi...