Hiện nay, có tình trạng nhiều địa phương quy hoạch sân bay, cảng biển, khu công nghiệp… tràn lan, gây lãng phí nguồn lực của Nhà nước, xã hội. Bên lề Quốc hội, đại biểu Nguyễn Đức Kiên (Sóc Trăng), Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội đã có những chia sẻ với phóng viên báo Tin Tức về dự thảo Luật Quy hoạch.

Theo đại biểu Nguyễn Đức Kiên, Luật quy hoạch đưa ra là để sử dụng hợp lý, hiệu quả hơn các nguồn lực của xã hội, cả nước trong việc phát triển kinh tế, xã hội.  Việc các tỉnh, địa phương đều muốn mở ra cảng biển, sân bay, khu công nghiệp… là mong muốn chính đáng của các địa phương. Tuy nhiên, Trung ương thì phải có cách nhìn toàn diện hơn trên cơ sở quy hoạch chung. Những nơi nào có lợi thế kết nối các khu vực lưu thông hàng hóa thuận lợi thì mới được đầu tư cảng biển. Do vậy, phải có quy hoạch tổng thể mới giải quyết được vấn đề này, hài hòa lợi ích các vùng, đồng thời đảm bảo yêu cầu phát triển của từng địa phương.  

Đại biểu Nguyễn Đức Kiên. Ảnh: TTXVN

Theo ông Nguyễn Đức Kiên, việc lãnh đạo các địa phương đang điều chỉnh quy hoạch là theo luật hiện hành, vì họ có thẩm quyền điều chỉnh quy hoạch. Nhưng khi Luật Quy hoạch ra đời, áp dụng luật này thì việc điều chỉnh quy hoạch sẽ khác. Ví dụ muốn điều chỉnh quy hoạch nhà cao tầng trong nội đô thì phải căn cứ theo quy hoạch giao thông, giao thông tĩnh, giao thông động, quy hoạch giáo dục, y tế, mật độ dân… 

Về  ý kiến cho rằng việc quy hoạch các đô thị lớn ở Việt Nam đang có nhiều bất cập, phát triển chung cư gây nhiều áp lực lên đô thị, đại biểu Nguyễn Đức Kiên cho rằng, có tình trạng các khu triển lãm, nhà máy… sau khi di dời thì không được chuyển đổi thành khu vực công cộng, công viên, cây xanh, hồ nước… mà lại được xây dựng chung cư. Do vậy, nếu chúng ta không có quy hoạch tổng thể sẽ không trả lời được những vấn đề này, và việc phân đất, bán đất là điều bình thường. 

Đại biểu Nguyễn Đức Kiên tin tưởng luật quy hoạch sẽ xử lý được các vấn đề bất cập về quy hoạch vẫn đang tồn tại. Nếu người thực thi, cán bộ công chức thực hiện chức năng công vụ, phê duyệt quy hoạch không thực hiện đúng quy hoạch sẽ có chế tài để xử lý. Chế tài xử lý vi phạm Luật quy hoạch cũng đã được quy định trong các luật khác như luật cán bộ công chức, viên chức, dân sự, hình sự… Ngoài ra, trong dự thảo Luật Quy hoạch đã có quy định lấy ý kiến của cử tri vào từng loại quy hoạch.  Dự kiến luật này sẽ được thông quan trong kỳ họp giữa năm sau.

H.V (Báo Tin tức)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

 Giới thiệu bài viết
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.