CafeLand - Thị trường bất động sản đang trông chờ vào lãi suất giảm và tiền được bơm ra nền kinh tế như “nắng hạn chờ mưa”. Tuy nhiên, lạm phát tháng 9 tại Hà Nội tăng lên một cách đột ngột khiến cho mọi hi vọng tan thành mây khói. Nhiều khả năng bất động sản sẽ còn tiếp tục chìm sâu trong băng giá.

Theo số liệu từ Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp.Hà Nội cho biết, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 9/2012 tại Hà Nội tăng đến 2,47% so với tháng 8. Đây là tháng có mức tăng mạnh nhất trong năm và gần bằng mức tăng của 8 tháng cộng lại. Như vậy, sau khi giảm được 2 tháng lạm phát lại có dấu hiệu bùng phát trở lại với con số có thể gây sốc cho không ít người.

Lạm phát tăng mạnh trở lại trong tháng 8, 9

Ngay sau khi con số này được công bố thị trường chứng khoán đã phản ứng rất tiêu cực. Vào giờ giao dịch buổi chiều ngày 18/09 rất nhiều cổ phiếu đã bị bán tháo một cách không thương tiếc. Ngay cả với những cổ phiếu vừa tăng mạnh trước đó cũng nhanh chóng đảo chiều giảm sâu. VN-Index từ mức đi ngang trong phút chốc lao dốc hơn 2%, còn HNX-Index mất hơn 3%. Cảnh tượng chen nhau bán tháo cổ phiếu một cách hoảng loạn lại diễn ra.

Thị trường bất động sản trong những ngày gần đây nhận hàng loạt thông tin tiêu cực. Mọi hi vọng đều dồn vào việc quỹ đầu tư bất động sản, tín dụng nơi lỏng, lãi suất giảm. Hiện tại, Ngân hàng nhà nước cũng không còn đặt giới hạn kiểm soát lĩnh vực bất động sản, các ngân hàng cũng đã dành một gói tín dụng trị giá khoảng 20.000 tỷ đồng để cho vay trên trong lĩnh vực bất động sản. Tuy vậy, có lẽ số tiền này cũng như “muối bỏ bể” khi giá trị hàng tồn kho bất động sản lên đến hàng trăm nghìn tỷ đồng. Ngoài ra, hiện nay lòng tin của giới đầu tư bất động sản cũng đang bị sụt giảm nghiêm trọng, hoạt động đầu cơ gần như biến mất. Rất nhiều dự án bất động sản phải giảm giá mạnh để kích thích nhu cầu thực của người dân.

Nhiều người hi vọng thị trường bất động sản sẽ có cơ hội thoát hiểm khi lãi suất giảm trong thời gian tới. Tuy nhiên, hi vọng này chưa biến thành sự thật thì phải nhận ngay “một gáo nước lạnh” khi lạm phát tăng mạnh trong tháng 8 và bùng nổ trong tháng 9.

Nguyên nhân của lạm phát được cho là sự tăng mạnh của giá xăng dầu, lương thực. Bên cạnh đó giá dịch vụ Y tế và Giáo dục đồng loạt tăng trong tháng vừa rồi. Đặc biệt, việc việc tăng mạnh của lạm phát cũng có liên hệ với việc ngân sách nhà nước trong tháng 7 và tháng 8 được chi tiêu rất mạnh. Chỉ tính riêng trong 2 tháng này thâm hụt ngân sách đã lên tới 55 nghìn tỷ đồng, bằng 50% thâm hụt trong 8 tháng. Việc chi tiêu quá đà để kích thích kinh tế có thể thổi bùng lạm phát tăng trở lại bất kỳ lúc nào.

Như vậy, với việc thời gian gần đây một số ngân hàng tăng lãi suất huy động để hút vốn và lạm phát đã tăng mạnh trở lại thì kỳ vọng việc giảm lãi suất ngày càng xa vời. Không những vậy, các chính sách chi tiêu kích cầu và nới lỏng tiền tệ phải thực hiện thận trọng. Điều này đồng nghĩa với hi vọng về thị trường này sẽ trở lại trong ngắn hạn ngày càng xa vời.

Hoàng Nam
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Ôi Lạm Phát!!!     Hùng Dũng - 19/09/2012 8:51 AM     Trả lời

Tôi không không hiểu tại sao Việt Nam suốt ngày ăn rồi lo lạm phát trong khi như Nhật Bản muốn lạm phát cũng không được. Phải chăng chúng ta điều hành kinh tế kém?. Tôi là người mua bán bất động sản trước đây không để ý lạm phát là gì nhưng giờ đây không muốn cũng phải quan sát CPI.
Ôi thôi đau lòng quá chắc bất động sản khó ngóc đầu lên được.

 (0 (0)

Trả lời
Lạm Phát     Thành - 24/09/2012 9:23 AM     Trả lời

Tình hình thị trường bất động sản như giờ thì có lạm phát hay không thì cũng ko có ý nghĩ gì nhiều. Điểm nghẽn của bất động sản chính là giá cao người dân ko có tiền để mua. Chứ như những năm trước đây, lạm phát 2 con số người ta vẫn mua nhà hà rầm. Bây giờ làm sao để hạ giá nhà về mức hợp lý (6-7t/m2) là được. Mà với những căn hộ đã và đang xây ở những Tp thì ko thể có giá này rồi. Doanh nghiệp bất động sản giờ chỉ có 2 con đường: 1 là bán giá rẻ, chịu lỗ ít để trả nợ ngân hàng; 2 là ôm hàng và trả lãi ngân hàng và đợi...phá sản

 (0 (0)

Trả lời
Lạm Phát Mới Nên Mua Bđs Vào     Uyên Nguyên - 27/09/2012 8:58 PM     Trả lời

Chả hiểu ông tác giả này tính kiểu gì ấy nhỉ. Lạm phát là tiền bơm ra thị trường quá nhiều nên mất giá. Tiền mất giá thì các sản phẩm cụ thể có giá. BĐS nếu so với các hàng hóa khác sẽ rẻ đi và sẽ nhúc nhích mới đúng chứ. Chính vì lạm phát mới nên mua BĐS vào. Giữ tiền để làm giấy vụn a ???

 (0 (0)

Trả lời
Bđs Rẻ !!!!     Nguyen Cong - 28/09/2012 8:45 AM     Trả lời

Bác học trường nào vậy ? "Lạm phát là tiền bơm ra thị trường quá nhiều nên mất giá. Tiền mất giá thì các sản phẩm cụ thể có giá" cái này đúng. Nhưng sao mà rẻ được. Làm phát càng cáo giá trị đầu vào của BĐS càng cao thì sao BĐS rẻ được.

 (0 (0)

Trả lời
Kênh Trú Ẩn An Toàn Khi Lạm Phát Cao     Uyên Nguyên - 30/09/2012 7:59 AM     Trả lời

Lạm phát cao thì người ta tìm những kênh trú ẩn an toàn hơn là giữ tiền giấy. Người ta sẽ đổi tiền giấy ra những hàng hóa vật chất có giá lâu dài như vàng và BĐS. Ý tôi nói là như vậy. Còn tôi học trường Tài chính bác ạ

 (0 (0)

Trả lời
Hãy Suy Nghĩ     Savan - 05/10/2012 2:09 PM     Trả lời

Theo tôi thấy 1 trong những thứ thúc đẩy nền kinh tế phát triển đó là lạm phát, lạm phát thực ra nếu có thể kiểm soát được thì là tốt chứ không xấu. Còn chúng ta nên vui mới phải khi giá BĐS sắp trở về giá trị thực của nó và sẽ dành cho mục đích thực chứ không phải dành cho giới đầu cơ như trước nữa.

 (0 (0)

Trả lời
Nhà Đất Và Nhân Dân     Ôi Đất Nước Tôi - 09/11/2012 12:06 PM     Trả lời

Các cụ cứ đếm cua trong lỗ: ai là người trong XH chúng ta có tiền để mua nhà và đất nếu cứ lao động " chăm chỉ và trong sạch "?
Cuộc chơi nhà đất của VN là cuộc chơi của bọn tham nhũng cùng những kẻ cơ hội để đầu cơ.
Phát triển không dựa trên phát minh công nghệ, tăng năng xuất lao động hay quản trị kinh doanh giỏi thì đất nước chỉ có nghèo đi và mang nợ mà thôi vì tài nguyên khoáng sản đâu có mãi mà đào, đất đai có đâu mãi mà cưỡng chế và các nguồn tiền đâu có mãi mà vay?

 (0 (0)

Trả lời
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.