CafeLand - Thị trường bất động sản quý 1 thiếu giao dịch, thị trường "nguội" nhưng dư luận “nóng”.

Tình hình kinh tế quý 1

Quý 1, theo nhận định của nhiều chuyên gia kinh tế, nền kinh tế nước ra đang loay hoay trong những vấn đề quen thuộc mấy năm qua và những giải pháp gỡ rối trong ngắn hạn nhưng thiếu đi một sự điều chỉnh trên tổng thể để giải quyết tận gốc vấn đề.

GDP 3 tháng đầu năm cả nước tăng 4,89% là một con số khá ấn tượng so với tình hình kinh tế ảm đạm chung. CPI thấp, chỉ tăng 2,39% so với 2012. Tuy nhiên, tăng trưởng tín dụng gần như không có, nhiều doanh giải thể. Bên cạnh đó là vấn đề nợ xấu, nhiều chuyên gia cảnh báo vấn nợ xấu không giảm đi, chỉ có được phù phép trong báo cáo để số liệu “đẹp” hơn.

Những động thái gần đây của Chính phủ đã cho thấy rõ quyết tâm trong việc điều tiết kinh tế vĩ mô. Đề án tái cơ cấu kinh tế đang được xem xét dù có nhiều ý kiến cho rằng đề án này nên được viết lại. Việc thành lập công ty quản lý nợ xấu cũng đang được bàn tới, đây được xem là một biện pháp tốt để giải quyết nhiều vấn đề của nền kinh tế, khơi thông nguồn vốn cho thị trường. Riêng trong lĩnh vực bất động sản, gói cứu trợ 30.000 tỷ dù chưa được chính thức thông qua nhưng cũng đã gây ra nhiều tranh cãi trong dư luận xã hội.

Thị trường bất động sản

Dù kinh tế còn nhiều điểm bất ổn, nhưng Việt Nam vẫn đang được đánh giá là có nhiều tiềm năng, nhất là trong lĩnh vực bán lẻ. Trong năm 2012 và cả quý 1/2013, nhiều chuỗi cửa hàng bán lẻ cũng đã tiến hành thăm dò, đầu tư tại Việt Nam. Nhiều dự án lớn được đầu tư bài bản vẫn thu được thành công. FDI đầu tư vào Việt Nam vẫn ở mức cao cho thấy nhiều tín hiệu tích cực trong việc thu hút đầu tư nước ngoài vào bất động sản.

Tại TP.HCM, lượng cung căn hộ bán tăng so với cùng kỳ năm trước và lượng giao dịch cũng tăng cho thấy một sự hồi phục nhẹ trên thị trường. Nhiều dự án có mức giá phù hợp (750tr – 900tr/căn) vẫn thanh khoản tốt. Thị trường văn phòng cho thuê có sự tham gia của 3 cao ốc mới, trong đó có 2 cao ốc hạng A và 1 cao ốc hạng B. Mặt bằng bán lẻ là một điểm sáng với sự thành công của PicoPlaza. Riêng thị trường đất nền – biệt thự vẫn không có tiến triển.

Tại Hà Nội, nguồn cung căn hộ bán cũng tăng nhiều so với cùng kỳ năm trước và có sự phân hóa rõ rệt, gần 70% căn hộ chào bán có mức giá hơn 20tr/m2, trong khi đó số còn lại lại có mức giá vô cùng hợp lý (12 – 14tr/m2). Mặt bằng bán lẻ ở Hà Nội cũng sôi động không kém tại TP.HCM.

Xem báo cáo đầy đủ hơn tại đây.

Phòng phân tích CafeLand
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.