Thông thường, những chủ nhà có ý định chuyển nhà sẽ tìm cách bán căn nhà hiện tại của họ để gom tiền mua căn nhà tiếp theo. Tuy nhiên, một số chủ nhà băn khoăn về những ưu và nhược điểm của việc cho thuê nhà so với bán nhà và liệu đây có phải khoản đầu tư khả thi hay không.

Ưu điểm của việc cho thuê nhà

Trong khi lãi suất tăng và giá cả tăng chóng mặt đã buộc nhiều người không thể sở hữu nhà. Điều này mở ra cơ hội đầy tiềm năng cho chủ nhà khi đầu tư cho thuê bất động sản.

Nếu bạn sống ở một trong những thành phố có thị trường cho thuê nóng nhất của quốc gia, thì việc cho thuê bất động sản sẽ giúp bạn kiếm lợi nhuận hứa hẹn hơn so với bán nhà và có được thu nhập thụ động hàng tháng ổn định.

1. Thu nhập hàng tháng ổn định

Bạn nên lựa chọn cho thuê nhà thay vì bán nếu tài sản của bạn mang lại số tiền tiền thuê lớn hơn so với các khoản thanh toán thế chấp hàng tháng và các khoản phí khác. Ngôi nhà của bạn có thể tạo ra nguồn doanh thu có giá trị đồng thời cho phép bạn giữ tài sản của mình lâu hơn để nó có thể tiếp tục tăng giá và xây dựng vốn chủ sở hữu.

2. Trở thành nhà đầu tư bất động sản

Nếu bạn đã từng dự tính trở thành một nhà đầu tư bất động sản, thì hãy bắt đầu với ngôi nhà hiện tại mà bạn quen thuộc hơn là mua một bất động sản đầu tư với giá cao hiện nay. Sau đó bạn có thể tiết kiệm khoản thu nhập này hoặc giao dịch bất động sản tiếp theo của bạn.

3. Có nhiều sự lựa chọn hơn

Cho thuê nhà cũng cung cấp cho bạn một kế hoạch dự phòng nếu bạn phải chuyển đi vì lý do công việc hoặc lý do cá nhân. Tài sản của bạn sẽ vẫn là của bạn, vì vậy bạn sẽ không phải trả giá cao hơn để quay lại khu phố cũ của mình nếu mọi thứ không suôn sẻ ở một thành phố mới.

Khuyết điểm của đầu tư cho thuê bất động sản

Đầu tư cho thuê không phù hợp với tất cả mọi người, vì vậy bạn nên xem xét những khuyết điểm dưới đây:

1. Khó khăn hơn trong việc mua nhà mới

Hầu hết mọi người có ý định chuyển nhà cần bán nhà hiện tại để giúp họ trang trải căn nhà tiếp theo. Do đó, nếu cho thuê căn nhà hiện tại thay vì bán, bạn có thể cần một nguồn tiền khác để có tiền trả trước cho ngôi nhà tiếp theo của mình.

2. Xử lý rắc rối của người thuê nhà

Việc phải giải quyết những yêu cầu và vấn đề của người thuê nhà có thể không phù hợp với lịch trình bận rộn của bạn. Nếu bạn không sống gần đó hoặc muốn để người khác xử lý các vấn đề này, hãy thuê một nhà quản lý để chuyên phụ trách lên kế hoạch sửa chữa và bảo trì định kỳ, chọn người thuê nhà và xử lý các yêu cầu của họ. Mặc dù bạn có thể phải bỏ ra 8% đến 12% giá trị tiền thuê hàng tháng để trả lương cho họ, nhưng khoản chi phí này sẽ hoàn toàn xứng đáng để bạn có thể tiết kiệm về thời gian và sức lực.

Hãy nhớ rằng ngay cả khi đã tiến hành kiểm tra cực kỳ kỹ lưỡng, bạn vẫn có thể gặp phải những người thuê nhà không đáng tin cậy.

3. Những chi phí bất ngờ

Nhà cho thuê thỉnh thoảng sẽ không có khách thuê và bị bỏ trống. Bạn sẽ cần ngân sách để thanh toán các chi phí hàng tháng (có thể bao gồm cả khoản thế chấp căn nhà của bạn) trong khi chờ người thuê nhà mới chuyển đến.

Bạn cũng sẽ cần tiền để sửa chữa các thiết bị hỏng hóc, đường ống bị rò rỉ và các sự cố không mong muốn khác để bảo trì ngôi nhà của mình mặc dù bạn không sống ở đó.

4. Thị trường bất ổn có thể khiến bạn thua lỗ

Mặc dù giá nhà có thể tăng lên ngày hôm nay, nhưng tương lai thì không ai biết trước được và giá trị tài sản của bạn có thể giảm nếu xu hướng thị trường bất động sản địa phương hoặc thị trường nói chung thay đổi. Vì vậy, bạn có thể phải cho thuê nhà lâu hơn dự định hoặc bán với giá thấp hơn mức định giá hiện tại.

Nếu bạn cần tiền gấp để thanh toán những chi phí lớn không lường trước được, chẳng hạn như đau ốm hoặc sửa chữa cho ngôi nhà mới của bạn, thì có thể mất vài tháng để bán hoặc bạn có thể phải chấp nhận một mức giá thấp hơn nếu bạn cần bán nhanh.

Thêm vào đó, việc bán nhà đang có người thuê càng làm phức tạp thêm vấn đề. Lý do là vì người thuê nhà có thể có quyền ở lại ngôi nhà cho đến khi hợp đồng thuê hết hạn, vì vậy nếu bạn phá vỡ thỏa thuận để bán gấp hoặc những người mua tiềm năng muốn chuyển đến ở ngay, bạn có thể phải đối mặt với rắc rối về pháp lý.

Tóm lại, với những ưu và nhược điểm của việc đầu tư cho thuê nhà kể trên, bạn nên so sánh với tình trạng hiện tại của bản thân và phân tích số liệu để xác định điều gì là tốt nhất cho tình hình tài chính cũng như cuộc sống của bạn.

Dương Thảo An (Homelight)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  •   Lưu tin
  •   Báo cáo

    Báo cáo vi phạm
     
 
Mọi ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: [email protected]; Đường dây nóng: 0942.825.711.