Dòng máy bay Lockheed SR-71 được sản xuất trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh và đến nay vẫn là loại phi cơ nhanh nhất thế giới.

Lockheed SR-71 được bí mật thiết kế vào cuối những năm 1950 và đến nay vẫn giữ kỷ lục thế giới cho chiếc phi cơ không dùng động cơ tên lửa bay cao nhất và nhanh nhất. Ảnh: Getty.

Dòng phi cơ này được sản xuất bởi nhà chế tạo máy bay, tên lửa Lockheed Martin (có trụ sở ở bang Maryland, Mỹ) với mục đích do thám, trinh sát. Nó có biệt danh là "Blackbird" với lớp sơn đen giúp tản nhiệt. Ảnh: Getty.

Phi cơ Lockheed SR-71 có tốc độ lên đến hơn 3.500 km/h. Lớp vỏ bên ngoài được làm từ titan để có thể chịu được nhiệt độ cao do ma sát với không khí khi đang bay. Ảnh: NASA.

Bên cạnh đó, việc sử dụng titan còn khiến loại máy bay trở nên nhẹ hơn những chiếc có lớp vỏ bằng thép. Dòng Lockheed SR-71 lần đầu được sơn đen vào năm 1964 và biệt danh "Blackbird" ra đời từ đó. Ảnh: NASA.

Không quân Mỹ đã chế tạo và vận hành một số chiếc Lockheed SR-71 để biến chúng trở thành máy bay đánh chặn. Ảnh: NASA.

Dòng máy bay này đến nay vẫn chưa bị bắn hạ. Tuy nhiên, có đến 12 chiếc đã gặp tai nạn vì chúng rất khó, phức tạp để điều khiển. Ảnh: NASA.

Buồng lái của Lockheed SR-71 rất nóng khi bay ở tốc độ cao. Thậm chí một số phi công còn áp đồ ăn sát cửa kính để hâm nóng. Ảnh: Aviation Geek Club.

Kỷ lục bay cao đến gần 26 km của Lockheed SR-71 được thiết lập vào năm 1976. Ảnh: Lockheed Martin.

Dòng máy bay này được NASA cho bay lần cuối vào năm 1999. Hiện nay, những chiếc "Blackbird" nằm trong các bảo tàng hàng không. Ảnh: Pinterest.

Minh Đức (ZN)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc


Tham gia cộng đồng môi giới

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.