Dù tính cách hướng ngoại có thể giúp thúc đẩy tinh thần và niềm vui trong công việc, bạn vẫn cần phải thiết lập ranh giới.

Quá thân thiết với đồng nghiệp có thể dẫn đến:

Ganh đua và nóng nảy

Bị đánh giá không công bằng khi thân thiết với một đồng nghiệp không được xem trọng

Mắc kẹt trong một vòng luẩn quẩn tiêu cực

Với thời gian chúng ta dành cho công việc, các mối quan hệ chắc chắn sẽ hình thành.

Và đó là một điều tốt. Nghiên cứu cho biết có bạn bè tại nơi làm việc có thể làm tăng sự hài lòng với công việc, hiệu quả và năng suất làm việc.

Nhưng bạn có thể không muốn trở nên quá gần gũi với đồng nghiệp của mình.

“Bạn không cần phải là cạ cứng của tất cả”, Amy Cooper Hakim – chuyên gia tâm lý và tổ chức môi trường công sở cho biết, “bạn muốn trở nên tử tế, chuyên nghiệp và tốt đẹp. Nhưng chúng ta không cần phải nói với mọi người về những bí mật thầm kín, mục tiêu và ước mơ của mình”.

Bạn bè với sự thân thiện

Chúng ta thường gọi những người mình tỏ ra thân thiện là “bạn”, nhưng giữa chúng có sự khác biệt. Trong khi hướng ngoại có thể giúp thúc đẩy tinh thần và niềm vui trong công việc, bạn cần phải thiết lập ranh giới.

Thay vì cố gắng cho những tình bạn tại nơi làm việc, tốt hơn là luôn thân thiện với đồng nghiệp, Hakim nói.

“Gắn bó với những người tốt bụng và chuyên nghiệp, bạn có thể mời họ uống cafe hoặc ăn trưa, nhưng không nhất thiết phải mời họ về nhà để tổ chức tiệc nướng hoặc tham gia các sự kiện đặc biệt của gia đình”

Chia sẻ chi tiết về đời tư và vấn đề tài chính có thể trở thành nỗi ám ảnh. Ví dụ, một cuộc trò chuyện đơn giản về việc tìm mua nhà có thể dẫn bạn đề cập đến ngân sách của mình và tạo sức ép trong giai đoạn tăng ca và lương thưởng.

“Luôn có khả năng cạnh tranh vị trí khi nói đến thu nhập và việc làm”, Hakim nói.

Cạnh tranh trong công việc

Nhiều công ty có thứ bậc, và khi đề cập đến thăng chức hoặc thực hiện dự án, tình bạn thân thiết đôi khi có thể trở thành sự ganh đua.

Bạn không muốn cảm thấy áy náy về cuộc chạy đua thành tích và được thăng chức. Nhưng khi một người trong tình bạn được đề bạt, mọi thứ sẽ thay đổi.

“Người kia có thể trở nên bực bội và điều đó có thể tác động tiêu cực đến hiệu năng và làm mối quan hệ trở nên căng thẳng”, Hakim nói.

Nếu điều đó xảy ra, hãy bình tĩnh đánh giá lại các mối quan hệ và thiết lập ranh giới mới.

“Các mối quan hệ đều có tính linh hoạt và khi mối quan hệ thay đổi, điều quan trọng là phải xem xét và đánh giá lại một vài thước đo”, Hakim nói.

Chia sẻ chi tiết về bản thân với đồng nghiệp bạn nghĩ đã biết điểm yếu của mình cũng có thể làm hỏng triển vọng nghề nghiệp khi những chi tiết đó được dùng để chống lại bạn.

Cụ thể, nếu bạn nói với đồng nghiệp rằng bạn không hài lòng với vị trí hiện tại của mình và đang tìm kiếm một công việc mới và sau đó lại qua mặt bạn mình nhận lời mời thăng chức và ở lại công ty, điều đó sẽ dẫn đến những oán giận và thất vọng.

“Khi những người chúng ta coi là bạn có vị trí cao hơn hay thấp hơn ta sẽ tạo ra các vấn đề về sự cởi mở, thẳng thắn và chân thực”, theo nghiên cứu của Miriam Kirmayer – chuyên gia trị liệu và nghiên cứu về tình bạn.

Tình bạn tại nơi làm việc thậm chí còn phức tạp hơn việc các nhà quản lý đối với cấp dưới của họ. Bạn không muốn nó trở nên giống như bạn cho ai đó lợi thế hoặc đang bao che cho thái độ xấu.

“Hãy thân thiện với những người đánh giá trực tiếp bạn, xây dựng lòng tin và sự tôn trọng”, Vicki Salemi – chuyên gia sự nghiệp của Monster.com nói. “Đó là con đường hai chiều: bạn hãy để họ cảm thấy được đánh giá cao, nhưng không tiết lộ quá nhiều thông tin về mình”.

Ngưu tầm ngưu, mã tầm mã

Quá gần gũi với một đồng nghiệp có thể phản ánh tiêu cực về bạn nếu bạn bè của bạn là người không được đánh giá cao.

“Người mà bạn kết thân, họ có thể không phải là một người giỏi giang và đột nhiên bạn lại trong mối quan hệ đó. Bạn muốn nhận thức được điều đó”, Salemi nói.

Nó cũng có thể làm hỏng nhiệm vụ của bạn và tiến độ dự án, hoặc ngăn bạn tiếp cận được những thông tin bảo mật do đồng nghiệp sợ nó có thể bị rò rỉ cho một đồng nghiệp khác không đáng tin.

Mắc kẹt trong một vòng luẩn quẩn tiêu cực

Bạn bè là một trải nghiệm đáng để mạo hiểm, nhưng đó là một đồng nghiệp cởi mở có chủ đích, bạn có nguy cơ mắc kẹt vào một vòng luẩn quẩn tiêu cực.

“Sự ‘cộng khổ’ có thể xảy ra”, Kirmayer nói “Đó là quá trình bạn bè liên tục trải qua một sự kiện hoặc cảm xúc khó khăn. Nó mang chúng ta đến với nhau và làm tăng sự hài lòng của tình bạn nhưng cũng kèm theo gia tăng mức độ trầm cảm và lo lắng. Bạn cần cẩn trọng vì điều đó”.

Huyền Nguyễn (Nhà Đầu tư)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.