1% dân số thế giới nắm khoảng một nửa tài sản cá nhân toàn cầu, và để lọt nhóm này, bạn cần có gần 1 triệu USD.

Ngân hàng Thụy Sĩ Credit Suisse mới đây tung báo cáo cập nhật và chuyên sâu nhất thế giới về tình hình tài sản hộ gia đình năm 2018. Theo đó, một người cần sở hữu tài sản 871.320 USD để vào nhóm 1% giàu nhất hành tinh.

Tài sản được Credit Suisse định nghĩa gồm "giá trị tài sản tài chính cộng tài sản thực (cơ bản là nhà cửa), trừ đi các khoản nợ".

Trong nhóm 1% nói trên, đông nhất là dân Mỹ với 19 triệu người, vượt xa bất cứ quốc gia nào khác. Trung Quốc đứng vững vị trí thứ hai trên bản đồ người giàu toàn cầu, đóng góp 4,2 triệu người vào top 1%.

Bên cạnh đó, Credit Suisse cho thống kê một người nếu có trên 90.000 USD sẽ thuộc 10% giàu nhất thế giới.

Có khoảng 4.200 USD (xấp xỉ 100 triệu đồng), bạn đã giàu hơn một nửa nhân loại. Ảnh: CNBC.

Những con số trên phản ánh phân hóa giàu nghèo khổng lồ và khó chuyển dịch.

Báo cáo viết: "Trong khi nửa dưới thế giới hợp lại có trong tay chỉ 1% tổng tài sản cá nhân toàn cầu, top 1% nắm giữ gần như một nửa".

Viện Chính sách kinh tế (Economic Policy Institute) từng minh họa tình hình tại Mỹ bằng thông tin: "Năm 2015, nhóm 1% gia đình giàu có nhất Mỹ bình quân thu nhập gấp 26,3 lần những gì 99% còn lại kiếm được".

Tuy nhiên, tin tích cực được Credit Suisse đưa ra là: "Các dấu hiệu cho thấy chênh lệch giàu nghèo đã ngừng tăng".

Phần tài sản thế giới về tay người giàu và nước giàu đạt đỉnh năm 2015 và giảm kể từ đó. Credit Suisse đã dự đoán xu hướng này trong các báo cáo trước đó và thực tế chứng minh họ đang đúng. Khối tài sản top 10% và top 5% giàu sở hữu không đổi vào năm 2016, trong khi top 1% nắm ít hơn.

Tổ chức nghiên cứu giàu này khẳng định còn quá sớm để kết luận khoảng cách giàu nghèo trên thế giới đã hẳn bước vào giai đoạn bị thu hẹp. Tuy nhiên, họ cho biết: "Các bằng chứng nổi bật nói lên rằng chênh lệch đã đi ngang, dù ở một mức rất cao".

Thanh Tùng (Ngôi sao)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.