Cập nhật 24/09/2013 8:08 PM

Thành công nhờ ý chí

Tốt nghiệp THPT, Mai Ngọc Bích tình nguyện tham gia nghĩa vụ quân sự. Trở về địa phương, với ý chí, quyết tâm phát triển kinh tế, ban đầu chỉ là cơ sở sản xuất cơ khí nhỏ, đến nay ông đã gây dựng một doanh nghiệp vững mạnh, tạo việc làm thường xuyên cho hàng chục lao động.
Ông Mai Ngọc Bích bên dây chuyền sản xuất bao bì của Công ty.

Mai Ngọc Bích sinh năm 1963, trong một gia đình có truyền thống làm nghề cơ khí tại phường Đề Thám (Thành phố Thái Bình). Năm 1985, trở về địa phương sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, ông quyết tâm theo nghiệp và duy trì nghề truyền thống của gia đình. Nói là làm, sau 1 năm học nghề, ông tự tìm thuê mặt bằng, mua sắm thiết bị mở cơ sở sản xuất mặt hàng cơ khí: khung cửa, bàn, ghế...

Nhờ sự khéo tay cùng với kiến thức học được khi còn là anh lính sửa chữa thiết bị, máy móc ở Bộ Tư lệnh Tăng thiết giáp nên các sản phẩm của ông làm ra khách hàng đều hài lòng và tin tưởng. Chỉ sau chưa đầy 1 năm, ông đã có lượng khách hàng ổn định, công việc thuận lợi nên thuê thêm thợ về làm, mở rộng cơ sở. Từ lúc chỉ có 1 người làm, dần dần cơ sở phát triển tạo việc làm cho 4 – 5 người, lượng khách hàng ngày càng mở rộng ra các phường, xã ngoài khu vực.

Với bản lĩnh của người lính, năm 2005 ông quyết định chuyển đổi hình thức sản xuất nhỏ lẻ, thành lập Công ty TNHH Thương mại Cơ khí và Xây dựng Ngọc Bích (thuộc Cụm công nghiệp Phong Phú, Thành phố Thái Bình) chuyên sản xuất, cung cấp các sản phẩm cơ khí, đặc biệt là dụng cụ cho ngành may: Bàn, ghế may và xây dựng công trình dân dụng, công nghiệp. Ban đầu, thiếu vốn, thiếu kinh nghiệm, ông gặp không ít khó khăn, có những thời điểm công nhân không có việc làm, chán nản, bỏ việc.

Tuy nhiên không vì thế mà ông nản lòng, bằng khả năng nhanh nhạy, vận dụng những mối quan hệ, khách hàng cũ, ông tiếp tục tìm kiếm khách hàng mới. Nhờ chú trọng chất lượng sản phẩm, Công ty ngày càng có uy tín và vị thế trên thị trường, nhiều khách hàng trong và ngoài tỉnh tìm đến và sử dụng sản phẩm của Công ty. Thị trường tiêu thụ mở rộng ra các tỉnh, thành lân cận như: Nam Định, Hải Phòng… Năm 2010, ông Bích tiếp tục đầu tư mua máy sản xuất bao bì.

Sau một thời gian ngắn, sản phẩm bao bì của ông đã phát triển không chỉ thị trường trong tỉnh mà còn có mặt tại Hải Phòng, Thanh Hóa, Nam Định, Sơn La… Trung bình, ông xuất bán từ 15 - 20 tấn sản phẩm bao bì/tháng. Nhờ sự nhạy bén và cách thức phát triển vững chắc, đến nay, Công ty có hệ thống nhà xưởng rộng 3.000 m2 gồm 2 khu vực sản xuất cơ khí và sản xuất bao bì. Tổng doanh thu đạt 9 - 10 tỷ đồng/năm, tạo việc làm thường xuyên cho 45 lao động với mức lương 3 - 5 triệu đồng/người/tháng.

Ông Bích cởi mở chia sẻ: Trong kinh doanh, để duy trì và phát triển cần phải có quyết tâm, có định hướng rõ ràng. Trong công việc, luôn coi trọng chữ tín, đặt sự phát triển ổn định lên hàng đầu. Trong cuộc sống, ông luôn gần gũi, động viên công nhân. Anh Nguyễn Văn Lập, công nhân sản xuất bao bì cho biết: “Ông Mai Ngọc Bích là người điềm tĩnh, luôn ứng xử đúng mực với tất cả anh em trong Công ty, chỉ bảo công việc tận tình cho từng người. Ở đây, chúng tôi được làm việc trong một môi trường thân thiện, thoải mái, các chế độ làm việc cũng rõ ràng và thỏa đáng”.

Thời gian tới, ông dự định tiếp tục mở rộng cơ sở sản xuất, nâng cao thu nhập và tạo việc làm cho nhiều lao động. Ông mong muốn nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương tạo điều kiện hỗ trợ các doanh nghiệp tư nhân phát triển.

Theo Báo Thái Bình
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.