Nhân sự chính là nguồn lực quan trọng nhất tạo nên sự thành công của một doanh nghiệp. Đối với các dự án khởi nghiệp, yếu tố con người còn chiếm đến hơn 90% thành công.
Không phải là ý tưởng sáng tạo hay kế hoạch kinh doanh bài bản, điều mà các nhà đầu tư quan tâm đầu tiên chính là tố chất những người sáng lập dự án.
Cũng như bao hành trình khác, phát triển khởi nghiệp là một chặng đường dài. Có rất nhiều thành phần hình thành nên chặng đường này và các khoảng trồng cũng không phải ngoại lệ. Nhiều dự án khởi nghiệp cố gắng lấp đầy những khoảng còn trống để đáp ứng tiêu chí, lọt vào mắt xanh các nhà đầu tư.
Thế nhưng, ông Trần Trí Dũng - Chuyên gia giám sát và đánh giá chương trình hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam cho rằng: "Nhiều người rất quan tâm đến tiêu chí của nhà đầu tư, nhưng thật ra, chẳng có tiêu chí gì. Ấn tượng chính là ở người dẫn dắt dự án khởi nghiệp. Sự chân thành và đam mê".
Các chủ dự án có hàng nghìn nhiệt huyết, cả triệu đam mê, nhưng nhiều ý tưởng vẫn không thể cất cánh, đó là vì chủ nhân loay hoay tìm tính độc đáo sáng tạo mà quên rằng nhà đầu tư quan tâm một ý tưởng thực tế và sinh ra tiền.
Chính đại diện một quỹ đầu tư mạo hiểm lớn đã nhận định: "Kế hoạch có sáng tạo vài trăm trang, nhà đầu tư cũng chỉ đọc vài trang đầu. Muốn gọi vốn thành công, 95% quyết định bởi yếu tố con người".
Nhưng gọi được vốn mới chỉ là thành công ban đầu vì có đến 9/10 dự án khởi nghiệp thất bại ngay từ giai đoạn mới bắt tay thực hiện. Ngoài lý do sản phẩm không đáp ứng thị trường, nguyên nhân chính nằm ngay từ các nhà sáng lập.
Dự án khởi nghiệp nào cũng chung điểm xuất phát là chiếc bóng đèn lóe sáng trong khoảnh khắc, nhưng thành công lâu dài lại phụ thuộc bản lĩnh và khả năng của người thắp đèn.
VTV
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.