Nếu khởi nghiệp mong muốn nhận được đầu tư thì nên tránh những lỗi cơ bản sau

1. Mô tả vòng vo không có điểm nhấn.

Một trong những điều quan trọng nhất khi thuyết trình là làm cho nhà đầu tư có thể hiểu được sản phẩm trong thời gian ngắn nhất. Nếu như trong 30 giây đến 1 phút ban đầu mà founder không thể làm nổi bật những ưu điểm và tính năng của sản phẩm thì tỷ lệ gọi vốn thành công là rất thấp bởi có hàng trăm startup khác cũng muốn gọi vốn và nhà đầu tư không có đủ kiên nhẫn để dành quá nhiều thời gian cho một dự án.

Vì vậy, các founder nên tập trung truyền tải thông điệp của mình một cách ngắn gọn và đầy đủ nhất, nên tập trung vào những vấn đề chính như: sản phẩm giải quyết vấn đề như thế nào, mô hình kiếm tiền ra sao? Nếu nhà đầu tư không thật sự hứng thú thì founder nên tìm kiếm cơ hội khác thay vì cố gắng thuyết phục họ bởi điều này sẽ không mang đến kết quả khả quan hơn.

2. Nói rằng thị trường không có cạnh tranh.

Đây là một điều không có tính thuyết phục bởi trong bối cảnh hiện nay thì bất kỳ thị trường nào cũng tồn tại nhiều đối thủ. Nếu founder nói rằng thị trường mình đang hướng tới không có đối thủ cạnh tranh thì rất có thể founder đó đang nói dối hoặc nhà đầu tư sẽ cho rằng thị trường đó không có bất cứ tiềm năng nào để phát triển.

Tìm hiểu đối thủ cạnh tranh là một phần trong việc nghiên cứu thị trường, bởi vậy các founder nên tiến hành một cách nghiêm túc và thu thập những thông tin, số liệu chính xác nhất để có thể làm cho nhà đầu tư hiểu hơn về thị trường trước khi rót vốn vào dự án.

3. Mong muốn làm sản phẩm mang tính “cách mạng”.

Những sản phẩm đột phá và chưa từng có trên thị trường sẽ rất khó để thành công. Nhà đầu tư thường có xu hướng đầu tư vào những mô hình sản phẩm đã được kiểm chứng hoặc thành công ở những thị trường khác mà không muốn quá mạo hiểm để đầu tư vào những sản phẩm hoàn toàn mới.

Nếu như founder tin rằng sản phẩm của mình có thể thành công và làm được những điều mới mẻ trên thị trường thì việc thuyết phục nhà đầu tư rót vốn vẫn là điều cần thiết tuy nhiên sẽ khó khăn hơn rất nhiều. Hơn nữa, chính những nhà đầu tư trong lĩnh vực Internet và Mobile khuyên các startup nên "học tập", "sao chép" (clone) các mô hình đã thành công ở các thị trường lớn hơn. Khi đã có trong tay doanh nghiệp hàng trăm triệu "đô" thì hãy nghĩ đến việc tạo ra những sản phẩm mang tính đột phá.

4. Không có kế hoạch rõ ràng.

Các quỹ đầu tư mạo hiểm chấp nhận rủi ro cao, và muốn đầu tư vào các công ty có khả năng tăng trưởng doanh thu, lợi nhuận, định giá doanh nghiệp gấp hàng chục, hàng trăm lần hiện nay. Bởi vậy họ cần thấy một hướng đi, kế hoạch phát triển rõ ràng trong tương lai.

Kể cả khi doanh nghiệp đã thành công trong một lĩnh vực khác trước đó thì việc gọi vốn để nhảy sang một lĩnh vực mới cũng không hề đơn giản. Vì vậy, các founder hãy chuẩn bị một bản kế hoạch đầy đủ và chi tiết để  thuyết phục những nhà đầu tư có hứng thú với dự án của mình

(ICTnews)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Moonlight Park View Bình Tân Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green City Quận 9 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Đất nền khu dân cư cầu tràm
Khu dân cư đại nam bình phước River Panorama Quận 7 Green Star Sky Garden Quận 7 Beau Rivage nha trang Đất nền bến cát center city 2
Dự án cát tường phú hưng bình phước Mövenpick Resort Waverly     Shophouse Flc Lux city quy nhơn