Thay vì xuất khẩu hàng hoá sang nước ngoài, nhiều doanh nghiệp lựa chọn xuất khẩu tại chỗ. Hình thức này không những giúp doanh nghiệp tiết kiệm được thời gian chi phí mà còn được hưởng ưu đãi về thuế.

Xuất khẩu tại chỗ là hàng hóa do doanh nghiệp tại Việt Nam (bao gồm cả doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài) sản xuất rồi bán cho thương nhân nước ngoài theo hợp đồng mua bán, được thương nhân nước ngoài thanh toán tiền mua hàng bằng ngoại tệ nhưng giao hàng cho doanh nghiệp sản xuất khác tại Việt Nam theo chỉ định của thương nhân nước ngoài để tiếp tục sản xuất, gia công hàng xuất khẩu.

Để được hưởng các ưu đãi về thuế, doanh nghiệp phải thoả các điều kiện sau:

Hàng hóa xuất khẩu tại chỗ được thực hiện trên cơ sở hợp đồng mua bán ngoại thương ký với thương nhân nước ngoài, trong đó ghi rõ mặt hàng, số lượng,tên và địa chỉ của doanh nghiệp nhận hàng tại Việt Nam.

Thương nhân nước ngoài phải thực hiện thanh toán tiền đối với hàng xuất khẩu tại chỗ bằng ngoại tệ tự do chuyển đổi qua ngân hàng.

Doanh nghiệp phải mở tờ khai hải quan hàng hóa xuất khẩu - nhập khẩu tại chỗ.

Hàng hóa doanh nghiệp xuất khẩu tại chỗ sản xuất (nếu là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài) phải phù hợp với quy định tại giấy phép đầu tư.

Khi thực hiện hoạt động xuất khẩu tại chỗ, doanh nghiệp được hưởng các lợi ích về thuế Thuế giá trị gia tăng: Hàng hóa xuất khẩu tại chỗ được áp dụng thuế suất thuế giá trị gia tăng 0%.

Theo đó, doanh nghiệp xuất khẩu tại chỗ phải xuất trình với cơ quan thuế địa phương đầy đủ các hồ sơ sau:

Hóa đơn giá trị gia tăng xuất giao cho doanh nghiệp nhập khẩu tại chỗ khi giao hàng, trên hóa đơn giá trị gia tăng phải ghi rõ tên thương nhân nước ngoài, tên doanh nghiệp nhập khẩu tại chỗ nhận hàng (cơ sở nhập khẩu) và địa điểm giao hàng tại Việt Nam.

Hợp đồng mua bán ký giữa doanh nghiệp xuất khẩu tại chỗ với thương nhân nước ngoài.

Chứng từ thanh toán tiền hàng xuất khẩu tại chỗ với thương nhân nước ngoài qua ngân hàng và bằng ngoại tệ tự do chuyển đổi.

Tờ khai hàng hóa xuất khẩu - nhập khẩu tại chỗ.

Trường hợp cơ sở xuất khẩu tại chỗ không có đủ thủ tục, hồ sơ trên thì không được áp dụng thuế suất thuế giá trị gia tăng 0%, cơ sở xuất khẩu tại chỗ phải thực hiện nộp thuế giá trị gia tăng theo quy định của Luật Thuế giá trị gia tăng như hàng hóa tiêu thụ nội địa.

Bên cạnh thuế giá trị gia tăng, hàng hoá, dịch vụ xuất khẩu còn chi phối bởi quy định của Luật Thuế xuất nhập khẩu.

Hình thức xuất khẩu tại chỗ phù hợp với doanh nghiệp vừa và nhỏ, vì xuất khẩu sang nước ngoài cần nhiều chi phí cho việc xúc tiến thương mại, tìm đối tác, nộp thuế và phù hợp với các doanh nghiệp lớn có nguồn tài chính vững vàng.

Theo DĐDN
 • Facebook
 • Chia sẻ
 • Dự thảo Luật quản lý thuế (sửa đổi): Ba điểm mới quan trọng

  Dự thảo Luật quản lý thuế (sửa đổi): Ba điểm mới quan trọng

  19/11/2017 9:23 PM

  Trong dự thảo tờ trình đề nghị xây dựng Luật Quản lý thuế (sửa đổi) của Bộ Tài chính vừa được công bố, có nhiều điểm mới, tích cực. Trong số này, có ba điểm mới mà theo người viết, cần được tập trung nhiều hơn. Đó là chi phí thuế; quản lý thuế đối với thương mại điện tử và quản lý thuế đối với doanh nghiệp có giao dịch liên kết (liên quan đến BEPS - lách thuế của các công ty đa quốc gia).

 • Panama đáp trả việc đưa nước này vào "thiên đường trốn thuế"

  Panama đáp trả việc đưa nước này vào "thiên đường trốn thuế"

  03/08/2016 10:15 PM

  Panama đang soạn thảo một dự luật gồm nhiều biện pháp nhằm chống lại các nước đã liệt quốc gia Trung Mỹ này vào danh sách đen các quốc gia và vùng lãnh thổ không hợp tác trong cuộc chiến chống nạn trốn thuế sau khi xảy ra vụ rò rỉ tài liệu mang tên "Hồ sơ Panama" liên quan đến hoạt động của công ty luật Mossack Fonseca.

 • Thảo luận Luật thuế: Nóng chuyện giảm thuế ô tô, xóa nợ doanh nghiệp

  Thảo luận Luật thuế: Nóng chuyện giảm thuế ô tô, xóa nợ doanh nghiệp

  13/11/2015 10:59 PM

  Đa số các ĐBQH có ý kiến cân nhắc việc giảm thuế nhập khẩu ô tô phổ thông, không tán thành xóa nợ thuế cho DNNN thực hiện cổ phần hóa.

 • Luật Buffet, luật vỉa hè

  Luật Buffet, luật vỉa hè

  14/01/2015 8:29 AM

  “Móm nặng rồi!”, “Coi như phá sản”… - đây là lời than của hầu hết trong số các hộ “kinh doanh vỉa hè” 2 tuần sau những quy định mới về thuế thu nhập cá nhân (TNCN) có hiệu lực.

 • Núi tiền mặt 60 tỷ USD của Samsung bị đe dọa bởi luật thuế Hàn

  Núi tiền mặt 60 tỷ USD của Samsung bị đe dọa bởi luật thuế Hàn

  21/08/2014 2:30 PM

  Nếu dự thảo đánh thuế 10% đối với lượng tiền mặt thặng dư của chính quyền tổng thống Park Geun Hye thông qua, "núi tiền" 60 tỷ USD của Samsung sẽ bị "lung lay".

 • Hai nhà máy vàng tại Quảng Nam nợ thuế: Vi phạm nghiêm trọng pháp luật

  Hai nhà máy vàng tại Quảng Nam nợ thuế: Vi phạm nghiêm trọng pháp luật

  08/08/2014 8:59 AM

  Ngày 7.8, tập đoàn Besra (chủ 2 công ty vàng Phước Sơn và Bồng Miêu tại Quảng Nam) vẫn cho rằng, việc nợ thuế gần 300 tỷ dồng là do gặp nhiều khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh, và chỉ khi ngành thuế gỡ bỏ cưỡng chế thuế, các nhà máy hoạt động trở lại thì mới trả nợ thuế trong vòng 24 tháng.

Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.