Mặc dù hạn hán khiến năng suất giảm, chỉ còn 5-6 tấn/ha, song nhờ xoài Úc trồng nghịch vụ, giá cả tăng cao nên nhiều nhà vườn ở huyện Cam Lâm, Khánh Hòa vẫn thu được tiền tỉ

Ông Nguyễn Ta, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Cam Lâm, cho biết giá xoài Úc những năm gần đây khá ổn định, cao hơn giá xoài khác 2-3 lần, vào chính vụ (tháng 6 âm lịch) giá tại vườn có thể đạt 40 ngàn đồng/kg.

Ngoài tiêu thụ ở địa phương, phục vụ cho khách du lịch, xoài Úc được các thương lại đưa đi tiêu thụ ở thị trường phía Bắc với số lượng lớn. Có thời gian, xoài này bị đồn là xoài Trung Quốc nên giá giảm mạnh. Tuy vậy, sau khi được giải thích rõ ràng, đến nay xoài Úc đã lấy lại thị trường. Đặc biệt, vào dịp tháng 2 vừa qua vùng xoài ở Khánh Hòa trồng được nghịch vụ nên có giá cao kỷ lục, lên tới 120.000-130.000 đồng/kg, lại rất dễ bán. Mỗi nhà vườn trừ chi phí lãi cả trăm triệu đồng đến cả tỉ đồng.

Thương lái đến tận vườn để thu mua xoài Úc
Thương lái đến tận vườn để thu mua xoài Úc

Điển hình là ông Ngô Trong và bà Lê Thị Hồng Mai ở thôn Bãi Giấy 2, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa là chủ nhân vườn xoài rộng gần 13ha, mỗi năm ông bà thu về hơn 1 tỉ đồng từ giống xoài Úc. Ông Trong cho biết: Giá xoài Úc năm nay tăng gấp 3 lần giá xoài chính vụ và gấp 2 lần so với thời điểm này năm ngoái. Với giá này, dù năng suất xoài nghịch vụ kém hơn mọi năm (trung bình 1 cây chỉ cho thu từ 50-100 kg) nhưng cũng trái khiến người dân rất phấn khởi. Trong xã hộ trồng xoài nào cũng lãi lớn.

Năm nay vợ chồng ông Trong bà Mai thu tiền tỉ từ bán xoài Úc
Năm nay vợ chồng ông Trong bà Mai thu tiền tỉ từ bán xoài Úc

Ông Đình Tú, một chủ vựa thu mua xoài ở thị trấn Cam Đức cho biết năm nay xoài Úc đầu vụ giá 55.000-60.000 đồng/kg, giữa vụ hạ xuống còn 45.000-46.000 đồng/kg nên người trồng lãi cao. Xoài Úc ở Khánh Hòa chủ yếu xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc qua đường tiểu ngạch. Chính điều này khiến giá xoài Úc tăng vọt.

Tuy vậy theo ông Diệp Thế Thanh, chủ tịch Hội nông dân xã Cam Hải Tây- Cam Lâm, xã có khoảng 1.000ha trồng xoài, trong đó 1/3 là xoài Úc. Do xoài Úc có giá nên hiện nay nhiều nhà vườn ồ ạt chuyển sang trồng giống xoài này, bằng cách cấy ghép. Điều này khiến chính quyền địa phương lo ngại. Phòng nông nghiệp huyện đã khuyến cáo nông dân tạm dừng chuyển đổi vì lo không kiểm soát nổi đầu ra, việc tăng đột biến sẽ phá vỡ thị trường...

Xoài Úc, ưu việt về sức chịu hạn, kháng sâu bệnh, giống xoài Úc ở Khánh Hòa độc đáo với trái to từ 0,5-1,5 kg/trái, tròn, màu hồng đỏ, khi chín màu vàng tươi, hạt nhỏ, mùi thơm, vị ngọt, thịt vàng, chắc, ngon và rất ít xơ… Với đặc điểm vỏ trái xoài dày nên rất thuận tiện trong bảo quản, vận chuyển xa, phù hợp cho xuất khẩu.

Kỳ Nam (NLĐ)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.