Hãng smartphone Trung Quốc vừa quyết định bán cổ phiếu ở mức giá thấp trong khoảng giá dự kiến, CNN trích lời một nguồn tin thân cận cho biết.

Xiaomi sẽ phát hành 2,2 tỷ cổ phiếu với giá 17 đôla Hong Kong (2,17 USD), nguồn tin trên tiết lộ. Họ sẽ huy động được 36 tỷ HKD (4,7 tỷ USD) với giá này. Trước đó, Xiaomi dự định bán trong khoảng 17 – 22 HKD mỗi cổ phiếu.

Đầu năm nay, Xiaomi được cho là muốn huy động tới 10 tỷ USD từ IPO. Cuối tuần trước, khi công bố chi tiết đợt niêm yết, hãng tiết lộ có thể chỉ huy động 6,1 tỷ USD.

Bên ngoài một cửa hàng của Xiaomi ở Bắc Kinh (Trung Quốc). Ảnh: Reuters

Nếu chỉ huy động gần 5 tỷ USD, vốn hóa của Xiaomi sẽ chỉ khoảng 54 tỷ USD – thấp hơn rất nhiều so với gần 100 tỷ USD công ty này được dự báo đạt hồi đầu năm. Nó cũng không phải bước nhảy vọt so với thời điểm cuối năm 2014, khi họ được định giá 45 tỷ USD trong một vòng huy động vốn tư nhân.

Những thông tin về IPO của Xiaomi được công bố trong bối cảnh chứng khoán thế giới biến động vì căng thẳng thương mại Mỹ - Trung leo thang. Gốc rễ của vấn đề này là Mỹ lo ngại tham vọng công nghệ của Trung Quốc và thâm hụt thương mại lớn với nước này.

Giới phân tích cho rằng có thể nhà đầu tư lo ngại khả năng Xiaomi cải thiện được biên lợi nhuận trong tương lai, do phần lớn smartphone của họ thuộc phân khúc giá rẻ. Xiaomi từng muốn định vị bản thân là công ty cung cấp dịch vụ Internet, hơn là hãng sản xuất phần cứng. Tuy nhiên, động thái này có vẻ không thuyết phục được các nhà đầu tư trả giá cao hơn. Họ cũng phải sớm từ bỏ kế hoạch niêm yết cổ phiếu tại Trung Quốc, khi chỉ số Shanghai Composite đã mất hơn 20% so với đỉnh đầu năm.

Ngành kinh doanh chính của Xiaomi là điện thoại. Tuy nhiên, họ cũng bán nhiều thiết bị có thể kết nối Internet, như laptop hay thậm chí nồi cơm điện thông minh. Doanh thu của Xiaomi phần lớn tại Trung Quốc, nhưng đang tăng mạnh tại nhiều quốc gia khác, như Ấn Độ.

Hà Thu (VnExpress)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
» Xem thêm »
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.