Ít nhất 4 lãnh đạo Xiaomi đã có khối tài sản tỷ USD sau khi hãng smartphone Trung Quốc này IPO.
CEO Lei Jun (giữa) cùng các cộng sự tại Xiaomi. Ảnh: Xiaomi.
Xiaomi đã IPO cuối tuần trước và bắt đầu giao dịch trên sàn chứng khoán Hong Kong từ hôm qua. Mã này sáng nay tăng tới 10%. Các lãnh đạo Xiaomi dĩ nhiên là những người hưởng lợi lớn nhất.
CEO kiêm đồng sáng lập Xiaomi - Lei Jun sở hữu khoảng 29% cổ phần công ty, tương đương 15,5 tỷ USD. Lei năm nay 48 tuổi và đã là tỷ phú từ trước khi công ty IPO, nhờ cổ phần lớn trong Xiaomi và các khoản đầu tư khác. Gần đây, ông còn được thưởng số cổ phiếu trị giá 1,5 tỷ USD nhờ những đóng góp cho công ty.
Lei cũng sở hữu một phần Kingsoft - hãng phần mềm Trung Quốc ông thành lập và làm IPO năm 2007. Ông có một công ty thương mại điện tử đã bán cho Amazon với giá 75 triệu USD năm 2004.
3 đồng sáng lập Xiaomi khác cũng chứng kiến tài sản tăng vọt sau IPO. Giám đốc Lin Bin sở hữu 12,5% công ty, tương đương 6,5 tỷ USD.
Cũng như nhiều cử nhân công nghệ khác thời đó, Lin làm kỹ sư cho Microsoft đầu thập niên 90. Ông cũng từng làm việc cho Google tại Trung Quốc, giúp công ty này xây dựng và quản lý ứng dụng tìm kiếm trên điện thoại và các ứng dụng khác trên nền tảng Android.
Li Wangqiang - một cựu đồng nghiệp của Lei tại Kingsoft - nắm 2,9% cổ phần Xiaomi, hiện có giá khoảng 1,5 tỷ USD. Ông cũng là một trong các phó giám đốc tại đây, chịu trách nhiệm mảng thương mại điện tử. Đây là mảng kinh doanh Xiaomi kỳ vọng tăng trưởng mạnh trong những năm tới.
Số cổ phần của Wong Kong Kat hiện tương đương 1,5 tỷ USD. Wong cũng từng làm việc cho Microsoft, tại mảng tin nhắn đa phương tiện cho smartphone Windows. Còn ở Xiaomi, ông đứng đầu nhóm Wifi và lưu trữ điện toán đám mây.
VnExpress
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
» Xem thêm »
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.