Ở tuổi 84, nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett thực hiện thương vụ lớn nhất trong đời mình. Tập đoàn Berkshire Hathaway của ông vừa chi 37,2 tỉ USD mua lại hãng sản xuất thiết bị hàng không vũ trụ và quốc phòng Precision Castparts
Nhà đầu tư Warren Buffett - Ảnh: Reuters
Theo CNN và CNBC hôm 10.8, tập đoàn Berkshire Hathaway của tỉ phú Warren Buffett vừa đồng ý chi 37,2 tỉ USD mua lại công ty Precision Castparts.
Precision Castparts là nhà cung cấp linh kiện cho các hãng sản xuất máy bay, công ty điện lực và các hãng công nghiệp khác. Một vài khách hàng lớn của hãng là tập đoàn đa quốc gia General Electric, hai hãng chế tạo máy bay Airbus và Boeing.
Tỉ phú Buffett cho biết: “Tôi khâm phục hoạt động của công ty này đã lâu. Precision Castparts là sự lựa chọn cho ngành công nghiệp hàng không vũ trụ thế giới, một trong những nguồn xuất khẩu lớn nhất của Mỹ”.
Hãng Berkshire đã nắm giữ 3% cổ phần trong công ty Precision Castparts, trị giá hơn 880 triệu USD. Berkshire mua mỗi cổ phiếu công ty Precision Castparts với giá 235 USD, cao hơn 21% so với mức giá của cổ phiếu này vào phiên giao dịch cuối tuần trước.
Cổ phiếu Precision Castparts đã sụt giá gần 20% trong một năm, điều này khiến công ty trở nên hấp dẫn đối với các nhà đầu tư lớn như ông Buffett. Sau thông tin thâu tóm, cổ phiếu Precision Castparts tăng giá 19%.
Về phần mình, nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett đã không ngại ngần thực hiện nhiều thương vụ lớn trong thời gian gần đây. Buffett viết trong bức thư gửi đến cổ đông:“Berkshire hiện tại đã là một tập đoàn đầu tư đa sắc màu, rực rỡ và không ngừng cố gắng để mở rộng hơn nữa”.
Năm 2009, tập đoàn Berkshire đồng ý trả 26 tỉ USD cho một phần trong hãng Burlington Northern, hiện nay là BNSF Railway - nhà điều hành một trong những mạng lưới đường sắt vận chuyển hàng hóa lớn nhất Bắc Mỹ. Năm 2013, tập đoàn của tỉ phú Buffett hợp tác với quỹ đầu tư 3G Capital mua lại công ty chế biến thực phẩm H.J. Heinz (Mỹ). Trong năm nay, H.J. Heinz sáp nhập với hãng Kraft để trở thành công ty Kraft Heinz và Berkshire nắm gần 26 tỉ USD trong hãng này.
Với thương vụ vừa rồi, bộ sưu tập các thương hiệu mà Berkshire sở hữu và điều hành được mở rộng, vốn đã bao gồm chuỗi cửa hàng kem Dairy Queen, hãng bảo hiểm ô tô Geico và công ty thời trang Fruit of the Loom. Ngoài ra, Berkshire còn rót tiền vào các thương hiệu nổi bật khác như ngân hàng Wells Fargo, hãng Coca-Cola và công ty IBM.
Thu Thảo (Thanh niên)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.