Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư điện tử - baodautu.vn, ông Trần Quang Nghị, Tổng giám đốc Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) khẳng định, cổ phần hóa (CPH) sẽ giúp Tập đoàn chuyển đổi mô hình tăng trưởng, cải thiện nhanh và vững chắc hiệu quả hoạt động.

Thưa ông, Vinatex sẽ CPH dứt điểm trong năm 2013, tiến tới những mục tiêu cao hơn về hiệu quả hoạt động. Để đạt được mục tiêu đó, áp lực điều hành sau CPH là không nhỏ?

Theo tôi, CPH thành công là phải đạt được các mục tiêu: cải thiện nhanh và vững chắc kết quả kinh doanh của Tập đoàn, giữ vững và phát huy được vai trò chủ đạo trong phát triển ngành…

Để đạt được những mục tiêu này, Ban lãnh đạo Tập đoàn cảm nhận rõ áp lực mới cho chuẩn bị CPH và điều hành sau CPH, đó là cả một khối lượng công việc nặng nề.

Ông Trần Quang Nghị, Tổng giám đốc Tập đoàn Dệt may Việt Nam

Việc thoái vốn ngoài ngành đã được Tập đoàn thực hiện đến đâu rồi, thưa ông?

Tập đoàn đã thoái hết vốn đầu tư ngoài ngành tại các ngân hàng thương mại, gồm ACB, Eximbank và hiện chỉ còn ở các công ty tài chính, dự kiến sẽ hoàn thành thoái vốn vào năm 2015.

Theo kế hoạch, thì IPO sẽ diễn ra trong quý IV năm nay và chúng tôi đang đàm phán với đối tác nước ngoài muốn mua lại cổ phần của Tập đoàn.

Áp lực để cán đích các mục tiêu đề ra càng trở nên nặng nề hơn nữa, khi câu chuyện nội địa hóa của Tập đoàn nói riêng và ngành dệt may nói chung vẫn đang là một điểm yếu lớn?

Đúng vậy. Dệt may là ngành xuất khẩu chủ lực, đem lại nhiều ngoại tệ cho đất nước, song tỷ lệ nội địa hóa ở Tập đoàn chỉ mới đạt 50-52%, tùy từng khu vực.

Nhằm tăng tỷ lệ nội địa hóa bằng đầu tư nguyên liệu thay thế nhập khẩu, Vinatex đang triển khai nhiều dự án mà khu vực doanh nghiệp FDI và tư nhân không làm được, hoặc không muốn làm, vì nhu cầu vốn lớn và rủi ro cao.

Vậy Tập đoàn đã có kế hoạch thực hiện các dự án nguyên phụ liệu từ các nguồn vốn huy động được từ CPH chưa?

Khi thực hiện xã hội hóa nguồn vốn để phát triển, chúng tôi sẽ chủ động phát triển thị trường, làm chủ công nghệ, tính toán bước đi phù hợp cho phát triển từng lĩnh vực may, dệt, sợi, phụ liệu…, xây dựng chuỗi sản phẩm để tăng giá trị sản phẩm, tăng doanh thu nội địa, lợi nhuận và kim ngạch xuất khẩu.

Một yếu tố quan trọng nữa là, sau khi CPH, Tập đoàn còn có thêm động lực để đẩy mạnh đầu tư. Với vị trí là hạt nhân phát triển của ngành, Tập đoàn vẫn đang tập trung đầu tư vào lĩnh vực sản xuất, kinh doanh chính, hình thành chuỗi cung ứng từ sợi, dệt, nhuộm, may; không ngừng nâng cao giá trị gia tăng trong sản phẩm và hiệu quả sản xuất.

Năm 2013, do khó khăn chung của nền kinh tế thế giới, nên nhập khẩu hàng dệt may của nhiều thị trường lớn như Liên minh châu Âu (EU), Mỹ, Nhật Bản… đều khá thấp. Liệu điều này có ảnh hưởng đến mục tiêu xuất khẩu của Vinatex và ngành dệt may?

Dù cho năm 2013 còn tiềm ẩn nhiều khó khăn và thách thức lớn, nhưng ngành dệt may Việt Nam được kỳ vọng tiếp tục đạt những kết quả tốt về xuất khẩu. 6 tháng đầu năm nay, kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may Việt Nam vào Mỹ vẫn đạt 4 tỷ USD, tăng 12% so với cùng kỳ năm ngoái, chiếm 44,8% tổng kim ngạch xuất khẩu toàn ngành.

Riêng kim ngạch xuất khẩu trong 6 tháng đầu năm của Tập đoàn tăng 13% so với cùng kỳ năm ngoái. Vì thế, có cơ sở để tin rằng, Tập đoàn sẽ về đích đúng hẹn (đạt chỉ tiêu kim ngạch xuất khẩu cả năm là 2,8 tỷ USD).

Hải Yến (Báo Đầu tư)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Moonlight Park View Bình Tân Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green City Quận 9 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Đất nền khu dân cư cầu tràm
Khu dân cư đại nam bình phước River Panorama Quận 7 Green Star Sky Garden Quận 7 Beau Rivage nha trang Đất nền bến cát center city 2
Dự án cát tường phú hưng bình phước Mövenpick Resort Waverly     Shophouse Flc Lux city quy nhơn