Sau khi lặn lội sang tận Mỹ để tìm bằng chứng, Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam Bộ đang tiếp tục hoàn thành các thủ tục để sau hơn 1 tháng nữa có thể chính thức đưa vụ kiện bán phá giá gà Mỹ tại thị trường Việt Nam ra tòa.
Các doanh nghiệp chăn nuôi trong nước vẫn quyết tâm kiện đùi gà Mỹ bán giá rẻ tại Việt Nam

Sau khi lặn lội sang tận Mỹ để tìm bằng chứng, Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam Bộ đang tiếp tục hoàn thành các thủ tục để sau hơn 1 tháng nữa có thể chính thức đưa vụ kiện bán phá giá gà Mỹ tại thị trường Việt Nam ra tòa.

Ông Lê Văn Quyết – Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam Bộ cho biết, sau khi có được những thông tin từ Mỹ về việc sản xuất, phân phối sản phẩm thịt gà tại thị trường này, Hiệp hội khẳng định gà Mỹ đã bán phá giá tại Việt Nam. Do đó, đại diện Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam Bộ đang ráo riết hoàn tất hồ sơ để sớm đưa vụ kiện ra tòa.

Cũng theo ông Quyết, hơn một tháng sau khi gửi đơn yêu cầu điều tra bán phá giá gà Mỹ lên Bộ Công Thương, Bộ NNPTNT, các doanh nghiệp, trang trại chăn nuôi trong vùng vẫn giữ vững tinh thần, quyết tâm theo đuổi vụ kiện.

“Chúng tôi đang quyên góp để cùng lo chi phí cho vụ kiện. Dự kiến chi phí ban đầu gồm thuê công ty tư vấn khoảng 200.000USD; chi phí thuê công ty luật ở Việt Nam khoảng 200.000 – 250.000USD nữa, bao gồm cả nhận hồ sơ từ công ty Mỹ cung cấp có xác nhận và nộp hồ sơ cho Cục Cạnh tranh…

Một số hãng luật cũng đã đưa ra giá khoảng 400.000 – 450.000 USD cho tất cả các thủ tục trên, tuy nhiên chúng tôi vẫn đang cân nhắc để lựa chọn luật sư riêng”- ông Quyết nói. “Chúng tôi không gấp gáp nhưng thực hiện từng bước rất chắc chắn, với đầy đủ hồ sơ chứng từ, với mục tiêu đưa vụ kiện ra tòa không chỉ cho nông dân ngày hôm nay mà còn giúp bảo vệ thị trường trong nước cho thế hệ con cháu sau này nữa” – ông Quyết tiếp lời.

Ông Nguyễn Văn Ngọc – Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Bình Phước cũng khẳng định, hiện đã có 8 công ty chăn nuôi gia cầm và những chủ trang trại nuôi 100.000 con gà trở lên, chiếm 90% thị phần gia cầm trong nước cam kết tham gia vụ kiện, cao hơn gấp nhiều lần so với yêu cầu các DN đứng đơn phải nắm giữ 25% thị phần của luật cạnh tranh quốc tế.

Dự kiến trong tháng 11 tới, hồ sơ vụ kiện sẽ hoàn thiện để chuyển Cục Quản lý cạnh tranh, Bộ Công Thương. Trong khi đó, tại cuộc tiếp xúc với các doanh nghiệp có chiến lược xuất khẩu thịt gia súc, gia cầm hồi tuần trước, Thứ trưởng Bộ NNPTNT Vũ Văn Tám khẳng định, Bộ NNPTNT ủng hộ các quyết định của Hiệp hội về việc đưa vụ kiện ra tòa.

Bộ này cũng sẽ đồng hành cùng các đơn vị để sớm hoàn thành các thủ tục theo như yêu cầu. Các đơn vị như Cục Thú y và Cục Chăn nuôi thuộc Bộ cũng đang đề xuất cử người sang Mỹ để làm việc và tìm hiểu trực tiếp các thông tin lên quan tới sản xuất, chế biến, bảo quản và giá bán gà của Mỹ.

>>Mỹ phủ nhận bán phá giá thịt gà tại Việt Nam

>>Trước sức ép gà Mỹ: Sẽ kiện chống bán phá giá?

T.Thanh (DĐDN)
 • Facebook
 • Chia sẻ
 • Kiện gà Mỹ bán phá giá chậm vì Hiệp hội chờ Bộ?

  Kiện gà Mỹ bán phá giá chậm vì Hiệp hội chờ Bộ?

  13/04/2016 3:22 PM

  Tháng 7.2015 Hiệp hội chăn nuôi Đông Nam Bộ tuyên bố sẽ kiên quyết theo đuổi vụ kiện gà Mỹ bán phá giá. Tuy nhiên, khi đã hoàn tất những khâu chuẩn bị, vụ việc vẫn chưa thể tiến hành bởi chưa có kết luận từ phía cơ quan chức năng là Bộ NNPTNN.

 • Việt Nam quyết tâm kiện đùi gà Mỹ

  Việt Nam quyết tâm kiện đùi gà Mỹ

  05/10/2015 1:48 PM

  Sau khi lặn lội sang tận Mỹ để tìm bằng chứng, Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam Bộ đang tiếp tục hoàn thành các thủ tục để sau hơn 1 tháng nữa có thể chính thức đưa vụ kiện bán phá giá gà Mỹ tại thị trường Việt Nam ra tòa.

 • Tổng cục Hải quan: Không có gà nhập khẩu giá 12.000 đồng

  Tổng cục Hải quan: Không có gà nhập khẩu giá 12.000 đồng

  17/09/2015 10:19 PM

  Trước ý kiến của Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm cho rằng thịt gà nhập khẩu có giá 12.000 đồng một kg là gian lận, cơ quan chức năng khẳng định điều này không có cơ sở.

 • Trước sức ép gà Mỹ: Sẽ kiện chống bán phá giá?

  Trước sức ép gà Mỹ: Sẽ kiện chống bán phá giá?

  15/08/2015 11:11 AM

  Cục Quản lý Cạnh tranh (Bộ Công Thương) ngày 13/8 làm việc với Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam bộ và Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai về đề nghị điều tra chống bán phá giá đối với mặt hàng đùi gà đông lạnh nhập khẩu từ Mỹ.

 • Mỹ phủ nhận bán phá giá thịt gà tại Việt Nam

  Mỹ phủ nhận bán phá giá thịt gà tại Việt Nam

  05/08/2015 9:33 AM

  Chiều 4-8, Phòng Văn hóa - Thông tin Tổng Lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM gửi đi thông cáo về việc Hiệp hội Xuất khẩu trứng và gia cầm Mỹ (USPEEC) phủ nhận việc bán phá giá thịt gà nước này tại Việt Nam.

 • Điều tra phá giá thịt gà: Nói dễ nhưng khó thực hiện

  Điều tra phá giá thịt gà: Nói dễ nhưng khó thực hiện

  30/07/2015 10:02 PM

  Vì sao giá gà Mỹ bán tại VN lại thấp hơn giá bán ở Mỹ? Chất lượng gà Mỹ ra sao? Giá gà Mỹ bán ở VN với giá thấp hơn bán ở Mỹ là điều bất thường.

Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.