Được thành lập cách đây chỉ mới 68 năm, Israel đã có được danh tiếng của một trong số những trung tâm công nghệ tiên tiến nhất thế giới. Đặc biệt, các công ty đa quốc gia ở Thung lũng Silicon đã thiết lập các văn phòng trong khu vực và mua lại nhiều công ty khởi nghiệp của Israel.
Văn phòng của Google tại Tel Aviv. (Nguồn: businessinsider.com)
Google, Facebook, Microsoft và Intel là những cái tên trong số 300 công ty đa quốc gia đã mở các cơ sở nghiên cứu và phát triển tại quốc gia này, nơi là ngôi nhà của chỉ 9 triệu người.
Nhưng điều gì đã khiến cho Israel trở thành một trung tâm cải tiến như vây? Giám đốc điều hành của những gã khổng lồ công nghệ Mỹ nói trên đã đưa ra một cái nhìn sâu sắc trước khoảng 300 công nhân ngành công nghệ trong khuôn khổ hội nghị Cải tiến DLD tại Tel Aviv vào tuần trước.
Gara của Google tại Trung Đông
Don Dodge, người đảm nhận công việc phát triển đối tác tại Google cho biết: "Công việc của tôi tại Google là tới khắp nơi trên thế giới và nói chuyện với các nhà phát triển, nhà khởi nghiệp và nhà đầu tư. Tôi từng đến mọi ngóc ngách trên trái đất. Trung Quốc, Nhật ​Bản, Australia, toàn bộ Âu, Bắc Âu, mọi nơi. Không có quốc gia nào khác trên trái đất này tư duy theo cùng một cách với chúng tôi [Google] ngoài Israel.
"Israel thực sự là 'quốc gia khởi nghiệp.' Các bạn tư duy giống chúng tôi. Các bạn phá vỡ, các bạn tạo dựng, các bạn sáng tạo. Điều đó rất đặc biệt."
Có trụ sở đặt tại Mountain View, California, Google lần đầu tiên mở một văn phòng tại Israel vào năm 2006, khi gã khổng lồ tìm kiếm này vẫn còn giống như một công ty khởi nghiệp khi lên 5 tuổi.
Ngày nay, Google thuê tới hơn 600 kỹ sư trong cả nước, và họ đang làm việc trên một số sản phẩm cốt lõi của Google, bao gồm Tìm kiếm, Bản đồ và Kết quả trực tiếp. Khoảng 1 nửa số kỹ sư của Google ở Israel là những người tốt nghiệp Đại học Tel Aviv, Dodge cho biết. "Ở đây có một nguồn tài năng tuyệt vời," anh cho biết.
Dodge cho biết các kỹ sư nhận thù lao thấp ở những nơi như Nga, Ấn Độ và Trung Quốc thường không thể tốt bằng. "Nó liên quan tới sự đổi mới, sự sáng tạo, chấp nhận rủi ro lớn, biết cách thâm nhập thị trường. Đó là những gì Israel đã làm. Chuyện này không liên quan tới chi phí."
Google cũng có một không gian dành riêng cho công ty khởi nghiệp ở Tel Aviv có thể là "Campus," trong đó cung cấp cho các doanh nhân một nơi đề bắt đầu và phát triển doanh nghiệp của họ.
Khi một công ty khởi nghiệm Israel nhận được sự chú ý của Google, Google sẽ tiến tới cố gắng mua lại nó, thu hút các nhân tài và chuyên môn trong công ty khởi nghiệm đó cho các sản phẩm và dịch vụ trong tương lai. Ví dụ, Google đã mua lại công ty khởi nghiệp về an ninh SlickLogin, được cho là với quan điểm tích hợp công nghệ của mình vào quá trình xác minh hai bước.
"Chúng tôi đã đầu tư rất nhiều vào các công ty ở Israel và chúng tôi đã mua lại 5 công ty trong số đó," Dodge cho biết. "Waze là công ty lớn nhất với giá trị hơn 1 tỷ USD, và đó là một khoản đầu tư tuyệt vời."
Facebook tập trung vào sự cải tiến nhanh nhạy
Adi Soffer Teeni, CEO của Facebook Israel, cho biết công ty có trụ sở ở Palo Alto, California này lần đầu tiên tới Israel cách đây 3 năm và giờ đã có một đội ngũ nghiên cứu và phát triển (R&D) "nhỏ" tại đây, ngoài đội ngũ làm việc trực tiếp với các doanh nghiệp trong hệ sinh thái công nghệ địa phương.
Chị cho biết đội ngũ kỹ thuật của Facebook tại Israel đã đóng một vai trò quan trọng trong một trong những sản phẩm gần đây nhất của Facebook, mà không nêu rõ tên sản phẩm đó.
Khi được hỏi điều gì khiến Israel trở thành một nơi độc đáo đối với R&D như vậy, Teeni trả lời: "Ở đây có những tài năng tuyệt vời. Các công ty đa quốc gia tới đây với những trung tâm R&D lớn và tuyển dụng những người có cách tư duy rất sáng tạo."
Teeni cũng nhấn mạnh rằng tâm lý và văn hóa tại Trung tâm R&D của Facebook tại Israel được so sánh với bộ phận R&D của Facebook tại thung lũng Silicon, nơi mà kỹ sư "hành động nhanh và phá vỡ các thứ" khi mang "quần short và dép xỏ ngón."
"Một điều gì đó đang xảy ra ở đây, tại Israel," chị nói. "Có một thứ phép thuật và không dễ dàng giải thích được nó là gì, nhưng Israel là một sân chơi, nơi giống như mái ấm đối với công ty đa quốc gia."
Teeni cũng đã đưa ra một cảnh báo cho những người làm việc trong ngành công nghiệp công nghệ cao của Israel, nói rằng các quốc gia cũng được gọi là khởi nghiệp khác đang xuất hiện trên khắp châu Âu, có lẽ đề cập đến trung tâm công nghệ như London, Berlin, Stockholm và Paris. Cô kêu gọi các công ty khởi nghiệp và kỹ sư Israel tỏ ra nghiêm túc và tập trung vào việc nuôi dưỡng công ty của họ để đi đầu.
Intel tìm kiếm sự mới mẻ trong các công ty khởi nghiệp Israel
Roy Ramon, giám đốc quản lý chương trình Intel Ingenuity Partner cho biết Intel là một trong số các nhà tuyển dụng lớn nhất ở Israel, với 11.000 nhân viên trên toàn quốc.
Công ty này lần đầu tiên thành lập trung tâm nghiên cứu tại Israel cách đây khoảng 40 năm, và ngày nay đang vận hành một vài trung tâm trong khu vực, trong đó có một khu vực tuyển chọn công ty khởi nghiệp.
Ramon ca ngợi "chutzpah" của người Israel - đó là một từ tiếng Yiddish có nguồn gốc từ từ tiếng Do Thái ḥutspâ (חֻצְפָּה), có nghĩa là "táo bạo," "liều lĩnh," hoặc "bạo dạn." Trong kinh doanh, từ này thường được sử dụng để mô tả sự tự tin của một cá nhân, và Ramon cho biết đó là một "công cụ hữu ích" mà người Israel sở hữu.
"Lý do tôi bắt đầu chương trình khởi nghiệp là bởi vì khi bạn [một công ty] gặp mặt với một công ty ở Israel, họ bước vào và nói với các kỹ sư rằng họ đang làm sai mọi việc," ông cho biết. "Họ đẩy mọi thứ ra khỏi bàn làm việc. Các kỹ sư này đã làm việc trong nhiều năm. Họ là các chuyên gia thế giới. Vậy mà công ty khởi nghiệp đó đủ táo bạo để bước vào chú voi ma mút Intel và nói rằng họ đang làm sai bét mọi thứ. Đó là một nền văn hóa mà bạn không thể có được ở bất cứ nơi nào khác trên thế giới."
Nhiệm vụ trí tuệ nhân tạo của Microsoft
Zack Weisfeld, tổng giám đốc Microsoft Global Accelerators, cho biết Microsoft đã phát triển đội ngũ R&D ở Israel với khoảng 1.000 người kể từ khi mở cửa văn phòng đầu tiên của mình tại quốc gia này 25 năm trước. "Đó là trung tâm R&D đầu tiên chúng tôi đã mở ở bất kỳ nơi nào khác trên thế giới ngoài Redmond," ông nói.
Weisfeld trả lời phỏng vấn Business Insider rằng rất nhiều "công nghệ sâu" đang diễn ra tại Israel, và nói thêm rằng Microsoft mong muốn làm việc với các công ty khởi nghiệp - và có thể mua lại một số công ty đang dẫn đầu trong các lĩnh vực, chẳng hạn như trí tuệ nhân tạo.
"Hầu hết những người sáng lập chúng tôi gặp [tại Israel] đều đến từ giới công nghệ, chứ không phải đến từ giới kinh doanh đang cố gắng để giải quyết một vấn đề sau đó mới đi tìm một nhà đồng sáng lập về kỹ thuật", ông nói. "Họ thực sự có rất nhiều IP (tài sản trí tuệ) và giờ đây đang áp dụng nó trong tất cả các lĩnh vực: nông nghiệp, người máy, y tế."
Weisfeld nói thêm: "Có một điều gì đó về văn hóa, và một điều gì đó về sự hiểu biết thị trường và sự hiểu biết kinh doanh có thể thô ráp hơn một chút [trong các công ty khởi nghiệp Israel] lúc đầu, nhưng cuối cùng, và nếu bạn đặt họ vào đúng chỗ, họ sẽ trở nên không gì ngăn cản được."
Một số tên tuổi khác
Các công ty như Amazon và Apple cũng đang phát triển các công nghệ mới tại những trung tâm R&D ở Israel, nhưng ít rầm rộ hơn.
Một nhân viên của Apple chia sẻ với Business Insider bên ngoài của trung tâm R&D của Apple — cách Tel Aviv khoảng 15 km về phía bắc - rằng các kỹ sư Apple ở Israel đang nghiên cứu về phần cứng cho chiếc "iPhone 8."
Có khoảng 800 nhân viên tại trung tâm R&D Herzliya của Apple. Trung tâm đã được thành lập cách đây khoảng 4 năm và được giám sát một phần bởi Johny Srouji, phó chủ tịch cấp cao về phần cứng của Apple. .
Văn phòng đã được thiết lập sau khi Apple mua lại hai công ty khởi nghiệp: nhà thiết kế bộ nhớ flash Anobit vào năm 2012 và nhà phát triển 3D cảm biến PrimeSense vào năm 2013. Kể từ đó, Apple đã mua lại công ty camera LinX của Israel .
Các nguồn tin gần gũi với Apple cho biết công ty này sử dụng cơ sở R&D ở Herzliya để phát triển phần cứng như chip, lưu trữ, máy ảnh và các công nghệ không dây. Giám đốc điều hành Apple Tim Cook cho biết trong một chuyến đi đến Israel năm 2015 rằng văn phòng Herzliya là cơ sở của R&D lớn thứ hai thế giới của Apple, theo tờ The Times of Israel.
Amazon cũng có một cơ sở R&D tại Israel. Công ty này đã từ chối tiết lộ số lượng công nhân của họ ở đây, nhưng cho biết những người này tham gia vào Dịch vụ Trực tuyến Amazon, dịch vụ đám mây của công ty, và một loạt các dự án R&D khác của Amazon. Hãng này cũng đã mua lại nhà sản xuất chip Annapurna Labs của Israel vào năm 2015 với cái giá được cho là 350 triệu USD.
My Nguyễn (Vietnam+)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Vì sao Israel trở thành điểm hẹn của các "ông lớn" công nghệ?

    Vì sao Israel trở thành điểm hẹn của các "ông lớn" công nghệ?

    08/10/2016 11:33 AM

    Được thành lập cách đây chỉ mới 68 năm, Israel đã có được danh tiếng của một trong số những trung tâm công nghệ tiên tiến nhất thế giới. Đặc biệt, các công ty đa quốc gia ở Thung lũng Silicon đã thiết lập các văn phòng trong khu vực và mua lại nhiều công ty khởi nghiệp của Israel.

Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.