Động thái này được coi là chỉ báo cho thị trường địa ốc Trung Quốc, do tỷ phú luôn bán tài sản khoảng 2, 3 năm trước khủng hoảng.

Đầu tháng này, hãng bất động sản Pacific Century Premium Developments của con trai tỷ phú Li Ka Shing tuyên bố bán dự án trung tâm thương mại Pacific Century Place tại Bắc Kinh (Trung Quốc). Việc này cũng có nghĩa cha con tỷ phú Li Ka Shing bắt đầu bi quan về bất động sản tại nước này.

Li Ka Shing hiện là tỷ phú giàu nhất châu Á. Gia đình ông đã bắt đầu bán tài sản tại Trung Quốc từ tháng 8 năm ngoái. Đến nay, họ đã bán Metropolitan Plaza ở Quảng Châu, Oriental Financial Center ở Thượng Hải và International Financial Center ở Nam Kinh. Với việc con trai Richard bán Pacific Century Place, gia đình Li Ka Shing đã thu về gần 2,9 tỷ USD từ bất động sản Trung Quốc trong gần một năm qua.

Li Ka Shing là một trong những nhà đầu tư sớm nhất vào Trung Quốc. Ông từng được đánh giá là người có khả năng dự đoán tình hình thị trường nhà đất.

Li Ka Shing được cho là thường bán tài sản trước khi xảy ra khủng hoảng. Ảnh: China Daily

Vì vậy, các động thái của tỷ phú luôn được coi là chỉ báo với nhà đầu tư. Trên Caixin, ngay trước khi công bố thương vụ Pacific Century Place, ông cho biết việc bán bất động sản tại Trung Quốc chỉ là theo chiến lược “mua thấp, bán cao”. Ông cũng nhấn mạnh những lời đồn về việc rút đầu tư khỏi Trung Quốc là “chuyện lố bịch”.

Tuy vậy, tỷ phú có số tài sản 31 tỷ USD này rõ ràng chỉ đang bán chứ không mua thêm bất đông sản tại đây. Forbes cho rằng có vẻ Li Ka Shing chuẩn bị rút chân trước khi mọi việc trở nên quá muộn. Dongfang Daily cũng dẫn lời một nguồn tin trong ngành cho biết Li Ka Shing “luôn bán tài sản khoảng 2,3 năm trước khủng hoảng”.

Lần này, cuộc khủng hoảng chắc chắn sẽ xảy ra sớm hơn thế. Vì giá các tài sản này đang lao dốc. Giá bán Pacific Century Place được cho là thấp hơn 30% so với năm ngoái.

Vì Li Ka Shing đang dần rút khỏi các dự án tại Trung Quốc, mọi người sẽ coi đó là một sự gợi ý. Euromoney cũng đặt câu hỏi “Liệu bạn có dám mua khi Li Ka Shing đang bán?”, trong bối cảnh tỷ phú bán tài sản tại Hong Kong (Trung Quốc). Tại đây, ông đã làm IPO cho Power Assets Holdings, bán gần 25% cổ phần trong hãng bán lẻ AS Watson, 60% trong Terminal 8 West của cảng container Kwai Tsing. Tất cả đều xảy ra trong năm nay. Năm ngoái, ông còn cố bán chuỗi siêu thị ParknShop, nhưng không thành công.

Hồi tháng 3, Li đã tuyên bố “không loại trừ khả năng” bán hết tài sản trong 12 tháng tới. Sẽ thật tốt nếu ông bán tài sản tại Trung Quốc để giã từ sự nghiệp. Khi ấy, người ta sẽ nói về bản thân tỷ phú nhiều hơn là tình trạng nhà đất tại Trung Quốc.

Tuy nhiên, Li Ka Shing lại đang bận rộn bố trí lại tài sản sang châu Âu. Điều này cho thấy tỷ phú 86 tuổi chưa có ý định nghỉ hưu. Theo một mặt nào đó, bán bất động sản tại Hong Kong cũng là một tín hiệu cho sự bi quan của tỷ phú, do kinh tế đặc khu này phụ thuộc chặt chẽ vào Trung Quốc.

Đó là lý do vì sao Simon Black – một nhà đầu tư kiêm doanh nhân cho rằng: “Li đang muốn thoát khỏi Trung Quốc. Thoát hoàn toàn”. Việc ông đột ngột bán bất động sản tại Trung Quốc được coi là sự “sơ tán”, và có vẻ tỷ phú hy vọng cũng rút hết khỏi các khoản đầu tư khác tại đây. Ví dụ như gần đây, Li đã liên tục bán cổ phiếu tại Tập đoàn điện tử ChangYuan. Liên hệ với động thái của ông tại Trung Quốc, việc này có vẻ nằm trong cùng một kế hoạch.

Bản thân người Trung Quốc cũng nhận thấy tầm quan trọng của việc này, Wang Shi – Chủ tịch China Vanke – hãng bất động sản lớn nhất Trung Quốc cho biết động thái của Li Ka Shing là một lời cảnh báo. Nhà phê bình Luo Zhiyuan cũng cho rằng việc này ám chỉ “một cuộc khủng hoảng đang tới gần”.

Hà Thu (VnExpress)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.