Con người thường bị cuốn hút bởi sự giàu có. Nhưng bạn có thực sự hiểu giàu có là như thế nào?

Những tạp chí hàng đầu chuyên đánh giá mức độ giàu có của các doanh nhân như Forbes hay Bloomberg thường xuất bản danh sách những đại gia sở hữu nhiều tỷ Đô la như nhà sáng lập Amazon, Jeff Bezos (giá trị tài sản ròng đạt 131 tỉ USD, theo Bloomberg), đồng sáng lập công ty công nghệ Microsoft, Bill Gates (94 tỉ USD) và nhà đầu tư danh tiếng Warren Buffet (87 tỉ USD).

Tỷ phú thế giới Bill Gates (Nguồn: Texas Public Radio)

Dù hầu hết chúng ta không ngừng tò mò làm sao các ông lớn ngành công nghiệp có thể tích lũy được khối tài sản kếch xù như vậy, nhưng một người có mức thu nhập trung bình khó có thể hiểu được và đánh giá được khối tài sản của những tỷ phú này thực sự to lớn tới mức nào.

Để giải đáp sự tò mò này, nhà vật lý thiên văn học nổi tiếng Neil deGrasse Tyson đã sáng tạo ra một công thức tính toán tỷ lệ để có thể dễ dàng so sánh sự khác biệt to lớn giữa giá trị tài sản ròng của một người bình thường và giá trị tài sản ròng của các ông lớn như Bill Gates.

Nhà vật lý thiên văn học Neil deGrasse Tyson (Nguồn: Time.com)

Để thấy được Gates giàu cỡ nào, deGrasse Tyson đã thực hiện một thí nghiệm để xác định nếu có một khoản tiền rơi trên đường thì khoản tiền đó phải có giá trị bao nhiều để một người giàu như Gates phải cúi xuống nhặt nó lên.

Tyson, giám đốc điều hành Cung thiên văn Hayden, đồng thời là người dẫn chương trình “StarTalk” của kênh truyền hình National Geographic, đã sử dụng giả thuyết ông nhìn thấy một số tiền bị rơi trên đường để làm ví dụ cho thí nghiệm này. “Nếu tôi có một công việc ổn định và một chiếc xe hơi, tôi sẽ không bao giờ tốn thời gian để cúi người xuống nhặt một đồng xu nhỏ bé.

Để cho người khác nhặt nó lên.”, Tyson cho biết trên CNN Make It, “Hay với một đồng bạc cũng vậy. Nếu tôi không bận, tôi sẽ nhặt đồng bạc đó, còn nếu tôi bận thì tôi sẽ không quan tâm nó. Nhưng nếu là 25 xu, chắc chắn tôi sẽ nhặt.”

Vậy còn người giàu có như Gate thì sao?

deGrass Tyson làm thí nghiệm này vào năm 2011, giá trị tài sản ròng của Gates khi đó đạt khoảng 50 tỷ USD. Nhà vật lý thiên văn học đã đem chính khối tản sản của ông để so sánh với khối tài sản to lớn của Gates, và sử dụng chính tỉ lệ này để so sánh với số tiền mà deGrasse Tyson sẽ tình nguyện cúi người để nhặt ở trên đường.

Và câu trả lời ông tìm ra là: Gates sẽ không cúi nhặt nếu số tiền đó ít hơn 45.000 USD, theo tính toán của ông cho hay. Hơn nữa, theo nhà khoa học này, thu nhập trung bình của cả 1 hộ gia đình tại Mỹ vào năm 2017 là hơn 61.000 USD, như vậy con số 45.000 USD tương đương với 3/4 thu nhập trung bình của 1 gia đình Mỹ tại thời điểm này.

Nhưng Tyson lại cười khoái trá khi nói thêm với CNN Make It: “Nhưng nếu có một cọc tiền 45.000 USD rơi trên đường mà Bill Gates lại đang bận rộn thì ông cũng sẽ không muốn nhặt đâu.”

“Qua thí nghiệm này, ta mới có thể hiểu một người nắm giữ 50 tỷ USD giàu cỡ nào khi cọc tiền 45.000 USD còn không đáng để nhặt.”

Tuy nhiên giá trị tài sản ròng của Gates đã tăng gấp đôi so với con số cách đây 7 năm, vì thế có lẽ số tiền rơi phải đạt 6 con số thì Gates mới dừng lại để nhặt, nhà vật lý thiên văn kết luận.

Huy Nguyễn (Dân Việt)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.