Tiền ảo có thể sắp chịu đòn giáng mới, trong bối cảnh giá lao dốc, cạnh tranh gay gắt và nhà đầu tư ngày càng ít quan tâm.

Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc (NDRC) tuần này đưa đào tiền ảo vào danh sách các ngành công nghiệp họ muốn loại bỏ, vì "lãng phí nghiêm trọng tài nguyên" hoặc gây ô nhiễm môi trường. Cơ quan này đang lấy ý kiến người dân về quy định chi tiết. Lệnh cấm đào tiền ảo có thể có hiệu lực ngay khi các quy định chính thức được ban hành. Việc lấy ý kiến sẽ kéo dài đến hết ngày 7/5.

Trung Quốc từng là nơi đóng góp 70% hoạt động đào Bitcoin và 90% giao dịch Bitcoin trên thế giới. Dù vậy, gần 2 năm nay, Chính phủ Trung Quốc đã áp dụng hàng loạt chính sách để thu hẹp ngành công nghiệp tiền ảo, do lo ngại bong bóng đầu cơ, lừa đảo và lãng phí năng lượng.

Các máy đào Bitcoin của Bitmain Technologies. Ảnh: Reuters

Năm 2017, Trung Quốc cấm ICO (phát hành tiền ảo để huy động vốn), đồng thời kêu gọi các sàn giao dịch trong nước ngừng mua bán tiền ảo. Năm ngoái, giới chức nước này tiếp tục đưa ra đề xuất cấm đào tiền ảo - hoạt động tiêu tốn rất nhiều điện. Bắc Kinh khi đó được cho là đã đề nghị các cơ quan địa phương ngăn cản hoạt động của thợ đào. Vì vậy, các quy định sắp tới của NDRC có thể tăng tốc quá trình này.

Trước đây, các công ty đào tiền ảo chuộng Trung Quốc, do giá điện phải chăng, nhân công rẻ và có sẵn các nhà mày sản xuất chip. TSMC và Nvidia là hai trong các hãng sản xuất chip cung cấp cho thợ đào Bitcoin ở Trung Quốc và trên thế giới.

Dù vậy, gần đây, hoạt động đào Bitcoin đã dần chuyển ra nước ngoài. Bitmain Technologies - công ty hàng đầu trong lĩnh vực này - đã mở xưởng đào Bitcoin ở Mỹ và Canada. Cộng đồng đào Bitcoin - BTC.Top năm ngoái cho biết cũng đã mở xưởng đào ở Canada.

Hà Thu (VnExpress)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.