Sáng 29/4, với sự chứng kiến của Thủ tướng, Chủ tịch Hà Nội và Tp.HCM đều đã ký cam kết với Chủ tịch VCCI về việc tạo lập môi trường kinh doanh thuận lợi cho các doanh nghiệp.
Lễ ký cam kết giữa Chủ tịch VCCI với Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội và Chủ tịch UBND Tp.HCM về cải thiện môi trường đầu tư - Ảnh: Nguyễn Lê.
Thủ tướng nói, đây là ký mẫu, sau đây tất cả các địa phương trong cả nước đều phải cam kết như Hà Nội và Tp.HCM và Chính phủ sẽ kiểm tra.
An toàn, minh bạch
Theo ký kết giữa Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thành Phong, hai bên cam kết phối hợp cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, kinh doanh của Tp.HCM theo hướng an toàn, minh bạch, thông thoáng cho các doanh nghiệp.
Định kỳ thường niên, VCCI và Tp.HCM tổ chức gặp gỡ, trao đổi đánh giá và đề xuất các giải pháp nhằm cải thiện môi trường kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh của Thành phố.
UBND thành phố cam kết, định kỳ hàng quý cung cấp thông tin tới cộng đồng doanh nghiệp, thông qua VCCI, về nỗ lực cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh. Đồng thời đảm bảo công khai minh bạch, cập nhật và hướng dẫn rõ ràng 100% các quyết định, chính sách, thủ tục hành chính, các quy hoạch ngành, quy hoạch phân khu, quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất.
Tích cực xây dựng chính quyền điện tử, khuyến khích các doanh nghiệp thực hiện thủ tục hành chính qua mạng, cắt giảm thời gian giải quyết thủ tục hành chính hơn so với quy định:
Về thủ tục thuế, phấn đấu đạt tỷ lệ doanh nghiệp kê khai nộp thuế điện tử đạt 98%; tỷ lệ doanh nghiệp nộp thuế điện tử đạt 90%.
Về thủ tục hải quan, thời gian tiếp nhận, giải quyết khai bổ sung hồ sơ, tiếp nhận kiểm tra hủy tờ khai trên hệ thống sẽ giảm đến 50% thời gian so với quy định.
Tp.HCM cũng cam kết thủ tục đăng ký doanh nghiệp, đăng ký đầu tư: rút ngắn thời gian giải quyết các thủ tục về đăng ký đầu tư sẽ giảm đến 30% so với quy định của Luật Đầu tư; thực hiện kết hợp giải quyết 03 thủ tục liên quan đến đăng ký doanh nghiệp (gồm thủ tục thành lập doanh nghiệp, thủ tục thông báo mẫu dấu và thủ tục đăng ký cập nhật thông tin tài khoản ngân hàng) giảm 50% thời gian so với quy định.
Phấn đấu giải quyết đúng thời hạn 100% hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng; tỷ lệ đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử đạt tối thiểu 30%; đảm bảo tỷ lệ nhà đầu tư thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư qua mạng đạt tối thiểu 10%.
Tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh, phù hợp với những cam kết quốc tế, trong đó tập trung vào các lĩnh vực: tiếp cận đất đai, tiếp cận nguồn vốn, nguồn nhân lực chất lượng cao, tiếp cận thị trường, đẩy mạnh ứng dụng khoa học và công nghệ,…
Bảo vệ quyền sở hữu tài sản hợp pháp và quyền tự do kinh doanh của người dân, doanh nghiệp theo quy định của pháp luật; tạo môi trường đầu tư kinh doanh an toàn, thuận lợi cho hộ kinh doanh, doanh nghiệp.
Hà Nội đăng ký doanh nghiệp trong hai ngày làm việc
Bản cam kết giữa VCCI với Hà Nội nêu rõ, định kỳ hàng năm, UBND thành phố Hà Nội phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tổ chức Diễn đàn doanh nghiệp nhằm tập hợp thông tin về các khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp để có giải pháp kịp thời tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư.
Hà Nội cũng cam kết công khai minh bạch, cập nhật và hướng dẫn rõ ràng 100% các quyết định, chính sách, thủ tục hành chính, các quy hoạch ngành, quy hoạch phân khu, quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất.
Tăng cường kỷ cương, kỷ luật hành chính trên tinh thần 5 rõ: “rõ người, rõ việc, rõ quy trình, rõ trách nhiệm và rõ hiệu quả”, “một việc - một đầu mối xuyên suốt”. Nâng cao sự năng động và tiên phong của lãnh đạo các cấp chính quyền trong hỗ trợ doanh nghiệp.
Hà Nội phấn đấu đi đầu cả nước về xây dựng Chính quyền điện tử. Khuyến khích các doanh nghiệp thực hiện thủ tục hành chính qua mạng: đăng ký kinh doanh, thuế, hải quan, bảo hiểm xã hội, quy hoạch, đất đai,…
Ngay trong năm 2016 sẽ thực hiện: Các hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng được giải quyết trong 2 ngày làm việc (giảm 33% so với quy định) đối với quá trình giao dịch trên mạng và trả kết quả ngay trong ngày kể từ khi tiếp nhận hồ sơ bằng bản giấy tại cơ quan đăng ký kinh doanh.
Phấn đấu giải quyết đúng thời hạn 100% hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng.
Duy trì tỷ lệ doanh nghiệp thực hiện kê khai thuế điện tử đạt trên 95%, nộp thuế điện tử tối thiểu đạt 90%.
Cắt giảm đến 30% thời gian giải thủ tục hành chính về đầu tư trong nước và đầu tư có vốn nước ngoài so với yêu cầu tại các văn bản pháp luật về đầu tư.
Giảm 20% thủ tục hành chính trong các lĩnh vực giải phóng mặt bằng, thu hồi đất, giảm 30% đến 50% trong lĩnh vực quy hoạch.
Minh Thúy (VnEconomy)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.