Tàu Australia Ocean Shield bắt đầu cuộc tìm kiếm MH370 dưới nước vào tuần trước. Một thiết bị dò tín hiệu hộp đen có tên là TPL-25 được nối với con tàu bằng sợi dây cáp dài 4.500 mét, cho phép nó chạm đến đáy biển.

Tàu Ocean Shield đang dò tín hiệu của hộp đen máy bay MH370 trên Ấn Độ Dương. Ảnh: Reuters

Khi TPL được thả xuống biển, tàu Ocean Shield sẽ di chuyển và kéo nó đi ở độ sâu khoảng 3.000 mét, tức còn cách đáy biển từ 1.000 đến 1.500 mét. Ở độ sâu đó, TPL có thể phát hiện các tín hiệu "ping" cách nó khoảng 1,6 km ở bất kỳ hướng nào.

Di chuyển theo một con đường dựa trên các phân tích dữ liệu mà vệ tinh Inmarsat thu được về chuyến bay mất tích MH370, tàu Ocean Shield đã dò được những tín hiệu "ping" ổn định vào ngày 5/4. Khi chạy ở vận tốc 3,7 km/h, con tàu tiếp tục nghe thấy những tiếng "ping" này kéo dài trong 2 giờ 20 phút. Những tín hiệu mạnh lên rồi sau đó yếu dần.

Các kỹ thuật viên đã ghi lại những tín hiệu này trên máy tính và phân tích cường độ của chúng, đánh dấu vị trí mà TPL bắt được tín hiệu có cường độ mạnh nhất, ông Michael Dean, phó giám đốc về kỹ thuật đại dương của hải quân Mỹ cho biết.

Khi hoàn tất "lượt đi", Ocean Shield bắt đầu quay đầu. Vì đang kéo TPL, con tàu sẽ phải mất nhiều giờ mới quay đầu được, kể cả khi TPL đã được cuộn lại. Chỉ huy cuộc tìm kiếm, tướng Angus Houston, cho biết việc quay vòng mất ba giờ, trong khi ông Dean nói rằng mất khoảng 8 giờ.

Con tàu bắt đầu chạy "lượt về" song song vào tối 5/4, cách đường đi của lượt đầu khoảng 1,2 km, đủ gần để TPL phát hiện các tiếng "ping" trùng với những tín hiệu đã bắt được trước đó. Khả năng trùng là 50%, ông Dean cho biết.

Lần này, các kỹ thuật viên trên Ocean Shield phát hiện được hai tín hiệu nữa, nhưng chỉ kéo dài 13 phút. Một lần nữa, họ ghi lại những tín hiệu, đánh dấu vị trí nơi tiếng "ping" mạnh nhất.

Điều này càng làm tăng niềm tin cho lực lượng tìm kiếm, bởi máy bay của Malaysia Airlines có hai thiết bị phát tín hiệu, một của hộp ghi dữ liệu chuyến bay và một của hộp ghi âm thanh trong buồng lái.

Sau hai lượt chạy trên, tàu Ocean Shield tiếp tục quét vùng biển kế cận nhưng không phát hiện được tín hiệu nào nữa. Điều này khiến giới chức lo ngại rằng có thể pin của hộp đen đã yếu đi hoặc cạn hẳn.

Đồ họa cho thấy cách thức tìm hộp đen (màu cam) của tàu Ocean Shield và thiết bị dò tín hiệu TPL-25 (màu vàng) dưới mặt nước biển. Độ sâu tối đa của đáy biển là 6.100 mét. Tần số của các tín hiệu hộp đen theo thiết kế là 37,5 kHz. Đồ họa: US Navy

Tuy nhiên, trong lượt quét ngày 8/4, hai tín hiệu mới tiếp tục xuất hiện. Trong lượt quét đầu tiên, các tín hiệu kéo dài 5 phút 32 giây, và trong một lượt quét khác là khoảng 7 phút.

Ocean Shield tiếp tục chạy ở vùng biển trên nhiều lần nữa, trong đó có lượt chạy vuông góc với đường di chuyển đầu tiên, cho đến khi các kỹ thuật viên tự tin rằng họ đã "đóng khung" được nơi phát ra tín hiệu mạnh nhất. Khung này chính là khu vực tập trung tìm kiếm.

"Tôi tin rằng chúng tôi đang tìm kiếm đúng khu vực, nhưng chúng tôi cần nhìn thấy tận mắt xác máy bay trước khi có thể xác nhận rằng đây là nơi an nghỉ cuối cùng của MH370", ông Houston thận trọng. "Đây là điều hoàn toàn bắt buộc".

"Hy vọng, với nhiều tín hiệu, chúng tôi sẽ khoanh vùng được một khu vực nhỏ để tìm kiếm", ông nói thêm và bày tỏ hy vọng tìm thấy mảnh vỡ "trong vài ngày tới".

Những tiếng "ping" trên có độ dài giảm dần, có thể do pin của thiết bị phát tín hiệu đang yếu dần. Các chuyên gia cho biết họ không lo ngại về việc những tiếng "ping" được phát hiện có tần số là 33.331 kHz, thay vì tần số thiết kế là 37,5 kHz. Chúng có xung giống các tín hiệu của MH370, tức một ping một giây.

"Các nhà tìm kiếm tin rằng các tín hiệu này tương thích với những đặc điểm kỹ thuật và mô tả của một hộp đen máy bay", ông Houston nói.

Bằng cách dùng TPL, lực lượng tìm kiếm có thể giảm thiểu một lượng lớn thời gian định vị máy bay mất tích. TPL có thể bao phủ địa hình nhanh gấp 6 lần so với tàu lặn không người lái Bluefin-21, dự kiến sẽ được triển khai để quét và chụp ảnh đáy biển nhằm tìm xác máy bay.

Nếu những tín hiệu vẫn tiếp tục xuất hiện, khu vực tìm kiếm có thể được thu hẹp lại "trong vòng vài trăm mét", ông Dean cho biết.

Anh Ngọc (VnExpress)
 • Facebook
 • Chia sẻ
 • Pin của một bộ phát tín hiệu hộp đen MH370 hết hạn năm 2012

  Pin của một bộ phát tín hiệu hộp đen MH370 hết hạn năm 2012

  08/03/2015 8:08 PM

  Báo cáo sơ bộ công bố hôm nay về MH370 cho thấy pin của một bộ phát tín hiệu hộp đen - bộ ghi nhận số liệu chuyến bay - không được thay thế kể từ khi hạn sử dụng của nó hết vào tháng 12/2012, hơn một năm trước khi nó biến mất.

 • Malaysia Airlines ra sao sau 1 năm xảy ra vụ MH370?

  Malaysia Airlines ra sao sau 1 năm xảy ra vụ MH370?

  06/03/2015 1:37 PM

  Một năm sau ngày chuyến bay MH370 biến mất, giới quan sát vẫn hoài nghi về khả năng phục hồi của Malaysia Airlines từ những tổn thất lớn về tài chính và danh tiếng mà thảm họa này gây ra.

 • MH370 đã bị chuyển hướng bay đến Nam Cực?

  MH370 đã bị chuyển hướng bay đến Nam Cực?

  24/02/2015 9:45 PM

  Chiếc máy bay mang số hiệu MH370 của Malaysia Airlines đã bị ai đó trong buồng lái cố ý đổi hướng bay về Nam Cực, một nhóm chuyên gia hàng không trích dẫn dữ liệu phân tích mới cho biết.

 • Tiền bồi thường vụ MH370 trị giá bao nhiêu?

  Tiền bồi thường vụ MH370 trị giá bao nhiêu?

  02/02/2015 11:25 AM

  Tờ New Straits Times của Malaysia ngày 30/1 dẫn nguồn tin từ các chuyên gia trong ngành công nghiệp hàng không cho hay, tiền bồi thường cho chuyến bay mang số hiệu MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines (MAS), mới được tuyên bố là "tai nạn" có thể còn cao hơn giá trị của một chiếc máy bay ước tính khoảng 100 triệu USD.

 • Thân nhân QZ8501 bức xúc vì tiền bồi thường bằng nửa MH370

  Thân nhân QZ8501 bức xúc vì tiền bồi thường bằng nửa MH370

  16/01/2015 10:46 AM

  Gia đình nạn nhân QZ8501 cho rằng họ bị đối xử bất công khi nhận được tiền bồi thường ban đầu chỉ bằng một nửa so với thân nhân những người mất tích trong thảm họa MH370.

 • Xuất hiện giả thiết mới cho rằng chính Mỹ đã bắn rơi máy bay MH370

  Xuất hiện giả thiết mới cho rằng chính Mỹ đã bắn rơi máy bay MH370

  23/12/2014 2:41 PM

  Một cựu giám đốc quản lý hãng hàng không kiêm nhà văn vừa ra tuyên bố rằng Mỹ đã bắn hạ chiếc máy bay mang số hiệu MH370 của hãng Malaysia Airlines vì sợ rằng nó đã bị không tặc chiếm quyền kiểm soát và sẽ được sử dụng trong một vụ tấn công khủng bố kiểu 11/9.

Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.