CafeLand - Ngày 26/5, ông trùm truyền thông Brazil, Roberto Civita qua đời ở tuổi 76, do biến chứng của căn bệnh phình động mạch.

tỷ phú Roberto Civita

Roberto Civita sinh năm 1939 tại Milan, ông là người đã tiếp quản Tập đoàn Abril sau khi cha ông qua đời vào năm 1990. Tập đoàn này nổi tiếng sở hữu một số tạp chí lớn nhất của Brazil và công ty xuất bản Editora Abril với số lượng nhân sự ước tính khoảng 7.000 người.

Ông nổi tiếng là chủ sở hữu của tạp chí Veja, đây là một trong những tạp chí có sức công kích về chính trị rất lớn ở Brazil. Tạp chí này nổi tiếng với vụ phanh phui một loạt bê bối của 3 vị bộ trưởng Nông nghiệp, Giao thông và Thể thao khiến cả 3 phải ra đi.

Sau vụ phanh phui này đã châm ngòi cho các vụ bê bối tham nhũng bị lật tẩy mà đến nay người ta vẫn gọi là “xì-căng-đan Mensalão”, (tiếng Bồ Đào Nha có nghĩa là “lương tháng lớn”) được mô tả là vụ tham nhũng chính trị táo bạo nhất từ trước tới nay ở Brazil, suýt làm chính phủ ông Lula sụp đổ năm 2005.

Tập đoàn Abril là một trong những tập đoàn truyền thông phát triển nhất ở Brazil, năm 2006 một hãng thông tấn của Nam Phi đã mua 30% cổ phần của Abril với mức giá 422 triệu USD.

Đầu năm nay, tổng tài sản của Roberto và gia đình ông lần đầu tiên được liệt kê vào danh sách tỷ phú của Forbes với tổng giá trị tài sản ước tính lên đến 4,9 tỷ USD, trong đó tài sản của ông ước tính lên đến 1,8 tỷ USD.

Ngoài vị trí Giám đốc điều hành của Abril, Roberto cũng là chủ tịch quỹ Victor Civita Foundation do ông thành lập năm 1985 để cải thiện giáo dục tại Brazil. Dự kiến con trai ông Giancarlo Civita sẽ tiếp quản các hoạt động của Abril trong thời gian tới.

Trước cái chết của ông Roberto Civita vài ngày giới truyền thông đã hứng chịu một mất mát lớn khi chủ sở hữu tờ báo nổi tiếng O Estado de S. Paulo cũng ra đi. Đây là 2 ông trùm truyền thông lớn nhất tại Brazil, danh tiếng của họ ảnh hưởng rất lớn đến tình hình chính trị trong nước hơn 60 năm qua.

Gia Bảo
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.