Thương mại toàn cầu đang mắc kẹt trong tình trạng bất ổn sâu sắc, thậm chí có thể bị “ngừng đập”.
Lá cờ Anh và cờ Liên minh châu Âu (EU) trước màn hình hiển thị biểu đồ tỷ giá đồng yen Nhật so với đô la Mỹ tại hãng kinh doanh ngoại hối ở Tokyo (Nhật Bản)
 
Theo CNN, đó là lời cảnh báo trong nghiên cứu mới được Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) đưa ra, nhắc đến những hậu quả nghiêm trọng đối với chất lượng cuộc sống nếu tăng trưởng thương mại không phục hồi.
 
Giới nghiên cứu thuộc OECD, tổ chức đa quốc gia có trụ sở tại Paris, Pháp, cho hay tốc độ tăng trưởng thường niên của thương mại thế giới giảm mạnh từ mức 3,4% thời tiền khủng hoảng tài chính - sự kiện kinh tế khắc nghiệt đánh dấu cái kết cho hai thập niên phát triển nhanh.
 
Từ năm 2011, tăng trưởng thương mại toàn cầu trung bình đạt 1,3% nhưng khối lượng thương mại giữa các nước thức sự giảm trong quý 1/2016. “Đây cũng nằm dưới ngưỡng trong quá khứ, cho thấy toàn cầu hóa được đo bằng mức độ thương mại có thể bị đình trệ”, OECD cho biết trong báo cáo kinh tế thế giới công bố hôm nay 21.9.
 
Theo một thước đo, tăng trưởng thương mại giảm xuống mức thấp nhất trong hơn 25 năm. Các nhà nghiên cứu cho rằng thương mại có thể chỉ đang gặp chút rắc rối, không phải vướng vấn đề nghiêm trọng. Nhu cầu giảm ở châu Âu và tăng trưởng yếu đi tại Trung Quốc khiến tăng trưởng thương mại chậm hơn.
 
Theo OECD, các biện pháp bảo hộ kinh tế phải được lùi lại, nhiều hiệp định thương mại, trong đó có Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) phải được phê duyệt và thực hiện nhanh chóng. Song việc thông qua các thỏa thuận thương mại hiện gặp nhiều ý kiến đối lập tại các nước phát triển. Đơn cử ở Mỹ, cả hai ứng viên tổng thống Mỹ là Hillary Clinton và Donald Trump đều đang phản đối việc thực hiện TPP.
Thu Thảo (Thanh niên)
 • Facebook
 • Chia sẻ
 • Google +
 • Những đôi vợ chồng doanh nhân quyền lực nhất Trung Quốc

  Những đôi vợ chồng doanh nhân quyền lực nhất Trung Quốc

  21/09/2018 2:53 PM

  Họ sở hữu gia tài nhiều tỷ đôla và những tập đoàn lớn nhất Trung Quốc về bất động sản, công nghệ, giải trí, bán lẻ.

 • Cựu nhân viên Yahoo thành tỷ phú USD mới nhất của Trung Quốc

  Cựu nhân viên Yahoo thành tỷ phú USD mới nhất của Trung Quốc

  21/09/2018 10:01 AM

  Từng là cựu nhân viên của Yahoo Trung Quốc, Eric Tan là người đồng sáng lập, chủ tịch của ứng dụng tổng hợp tin tức Qutoutiao - vừa chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) thứ 6 tuần trước và huy động được 84 triệu USD. Forbes ước tính Tan sở hữu tài sản trị giá 1,7 tỷ USD theo giá đóng cửa phiên giao dịch 14/9.

 • Hao hụt tài sản từ giấc mộng làm giàu nhanh

  Hao hụt tài sản từ giấc mộng làm giàu nhanh

  21/09/2018 8:26 AM

  Kiếm tiền và làm giàu luôn là động lực, mục tiêu hợp lý của mỗi cá nhân, đặc biệt trong nền kinh tế mở cửa, hội nhập sâu rộng và thị trường tài chính phát triển như hiện nay.

Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.