Phiên họp thương lượng tiền lương tối thiểu vùng năm 2016 sáng 25-8 lại thất bại khi Tổng LĐLĐ Việt Nam giữ nguyên mức đề xuất tăng 16,8%, trong khi VCCI vẫn chỉ đề xuất tăng 10%.
Ông Mai Đức Chính trả lời phỏng vấn các phóng viên sáng 25-8
 
Trong phiên họp lần thứ 2 của Hội đồng Tiền lương quốc gia sáng nay 25-8, phiên thương lượng giữa đại diện cho người lao động là Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (LĐLĐ Việt Nam) và phía đại diện cho người sử dụng lao động là Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vẫn tiếp tục không tìm được tiếng nói chung khi mức đề xuất tiếp tục chênh nhau rất lớn.
 
Cuộc họp kết thúc lúc 11 giờ 50. Dự kiến phiên họp thứ 3 về việc tăng lương tối thiểu vùng năm 2016 sẽ diễn ra vào ngày 3-9 tới. Nếu lần thứ 3 không đạt được nhất trí về mức đề xuất tăng lương tối thiểu vùng năm 2016 thì Chủ tịch Hội đồng sẽ quyết định mức đề xuất để trình Chính phủ.
 
Trả lời Báo Người Lao Động ngay sau khi phiên họp về tăng lương tối thiểu vùng năm 2016 kết thúc thất bại, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Mai Đức Chính cho biết: "Cuộc họp đã phải dừng lại và chờ phiên họp thứ 3 vì hai bên không tìm được tiếng nói chung trong khi khoảng cách còn quá lớn".
 
Ông Chính cho biết tại phiên thương lượng sáng 25-8, phía Hiệp hội dệt may Việt Nam vẫn chỉ đề xuất tăng lương tối thiểu vùng năm 2016 chỉ khoảng 6-7%; phía VCCI cũng chỉ đề nghị tăng 10%. Trong khi đó, Tổng LĐLĐ Việt Nam vẫn giữ nguyên mức đề xuất là 16,8%.
 
Ông Chính bày tỏ sự không đồng tình về lập luận từ phía VCCI. Theo ông Chính, bây giờ đời sống công nhân quá khổ. "Tôi đang đề nghị các thành viên Hội đồng tiền lương quốc gia phải đi xuống các khu nhà trọ của công nhân ở các khu công nghiệp để thấy tình hình thực tế như thế nào. Chúng ta làm chính sách mà ngồi ở phòng máy lạnh thì sẽ không bao giờ thấy được cái khổ của công nhân" - ông Chính nói.
 
Ngoài ra, ông Mai Đức Chính cũng đề nghị Hội đồng Tiền lương quốc gia phải làm việc với Tổng cục Thuế xem doanh nghiệp (DN) hạch toán tiền lương của người lao động là bao nhiêu; làm việc với Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam xem thực tế tiền lương DN đang đóng BHXH cho người lao động là bao nhiêu thì mới có quyết định chính xác được.
 
"Chứ cứ nói là tăng lương sẽ ảnh hưởng đến khả năng chi trả của DN, vậy ta sẽ làm việc với cơ quan thuế, BHXH thì sẽ thấy thực tế, và khi đó chúng ta mới có tiếng nói được. Chứ còn giờ cứ nói chung chung như thế này là rất khó" - ông Chính bày tỏ.
 
Ông Chính vẫn khẳng định quan điểm của Tổng LĐLĐ Việt Nam là không thay đổi mức đề xuất tăng lương tối thiểu vùng năm 2016, theo đó vẫn đề xuất mức tăng là 16,8%.
 
"Kinh tế khá hơn năm ngoái thì không thể có chuyện mức tăng thấp hơn. Chúng tôi không chấp nhận và chắc chắn người lao động cũng không thể chấp nhận. Ít nhất thì mức tăng cũng phải bằng mức tăng của năm 2015" - ông Chính một lần nữa khẳng định quan điểm của Tổng LĐLĐ Việt Nam.
Văn Duẩn (NLĐ)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Moonlight Park View Bình Tân Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green City Quận 9 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Đất nền khu dân cư cầu tràm
    Green Star Sky Garden Quận 7