"Trung Quốc cam kết giải quyết tranh chấp hàng hải thông qua đối thoại và đàm phán, trên cơ sở tôn trọng sự thật lịch sử và luật pháp quốc tế", Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tuyên bố hôm 20/6.

Ông Lý Khắc Cường phát biểu tại Diễn đàn Hợp tác hàng hải Trung Quốc - Hy Lạp ở Athens hôm 20/6 - Ảnh: THX.

Phát biểu trên được ông Lý Khắc Cường đưa ra khi giải thích những quan điểm của Trung Quốc về các vấn đề biển tại Diễn đàn Hợp tác hàng hải Trung Quốc - Hy Lạp ở Athens.

Thủ tướng Trung Quốc nói rằng, nước này sẽ "kiên trì theo đuổi con đường phát triển hòa bình" và "kiên quyết phản đối mọi hành động thể hiện quyền bá chủ trong các vụ việc trên biển".

"Trung Quốc kiên định ủng hộ bất cứ hành động nào nhằm bảo vệ hòa bình và trật tự hàng hải, cũng như kiên quyết phản đối bất cứ hành động nào hủy hoại hòa bình và trật tự hàng hải", ông Lý Khắc Cường nói.

Cũng theo lời Thủ tướng Trung Quốc, nước này sẵn sàng "tăng cường đối thoại và hợp tác với các nước liên quan, hoàn thiện các cơ chế song phương, đa phương, để cùng nhau bảo vệ sự tự do và an toàn hàng hải, cùng nhau chống nạn cướp biển và chủ nghĩa khủng bố hàng hải, ứng phó với các thảm họa trên biển và xây dựng một trật tự hàng hải hòa bình".

Ông Lý Khắc Cường nói thêm rằng, Trung Quốc "cương quyết trong việc bảo vệ chủ quyền quốc gia, toàn vẹn lãnh thổ" của nước này và điều đó "có lợi cho việc đảm bảo hòa bình và trật tự khu vực".

Khi đề xuất việc xây dựng "một vùng biển hợp tác", ông Lý Khắc Cường cho biết, Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với các quốc gia biển, tích cực thiết lập quan hệ đối tác hợp tác hàng hải, để cùng nhau xây dựng các tuyến đường biển, phát triển kinh tế biển và sử dụng các nguồn tài nguyên biển, tìm hiểu những bí ẩn của biển cả.

Thủ tướng Trung Quốc cho rằng, cùng với việc kiên trì khai thác biển cả, các quốc gia cần đối xử tốt với biển cả, bảo vệ môi trường biển, để biển cả vĩnh viễn trở thành "khu vườn tươi đẹp" mà nhân loại có thể dựa vào, có thể nghỉ ngơi, có thể nuôi trồng.

Theo hãng tin AFP, trước đó, hôm 18/6, phát biểu trước các học giả, chính trị gia và lãnh đạo doanh nghiệp tại thủ đô London của Anh, Thủ tướng Lý Khắc Cường đã tuyên bố "người Trung Quốc vốn tự nhiên đã yêu hòa bình. Khổng Tử đã dạy chúng tôi rằng, điều gì mà mình không muốn thì đừng làm cho người khác và điều này đã in dấu trong gene của dân tộc chúng tôi".

Ông Lý Khắc Cường còn nhấn mạnh, "bành trướng không có trong gene người Trung Quốc và chúng tôi cũng không thể chấp nhận nguyên lý cho rằng một quốc gia mạnh nhất định phải trở thành bá quyền".

Tuy nhiên, Thủ tướng Trung Quốc lại nói thêm rằng, "đối với những hành vi kích động rắc rối và hủy hoại nền hòa bình, Trung Quốc sẽ phải thực hiện mọi biện pháp kiên quyết để ngăn chặn, không để tình hình vượt ngoài tầm kiểm soát".

Những phát biểu trên được Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đưa ra trong bối cảnh những căng thẳng trên các vùng biển Đông, biển Hoa Đông giữa Bắc Kinh và các quốc gia láng giềng đang tiếp tục gia tăng, khiến cộng đồng quốc tế lo ngại.

Hôm 20/6, tuần duyên Nhật Bản cho biết, vào khoảng 10h sáng cùng ngày, hai tàu hải cảnh 2101 và 2146 của Trung Quốc đã đi vào vùng biển gần quần đảo Senkaku/ Điếu Ngư trên biển Hoa Đông và ở đó trong khoảng hai giờ. Đây là lần thứ 14, tàu chính quyền Trung Quốc tiến vào vùng tranh chấp kể từ đầu năm nay.

Trong khi đó, tại biển Đông, theo phóng viên TTXVN, hôm 20/6, khi các tàu thực thi pháp luật của Việt Nam tiếp cận giàn khoan Hải Dương 981 để tuyên truyền, yêu cầu phía Trung Quốc chấp hành quy định của pháp luật quốc tế, đã xuất hiện 3 chiếc máy bay chiến đấu của Trung Quốc luân phiên tuần tiễu trên không phận biên đội tàu kiểm ngư và cảnh sát biển Việt Nam.

Đầu tiên là chiếc trực thăng được cho là dòng Z-9C, mang số hiệu 9237 bay ở độ cao 150 - 200 m so với mực nước biển. Tiếp theo là máy bay tiêm kích SU-30MKK và sau đó máy bay trinh sát cánh bằng của Trung Quốc bay lượn nhiều vòng quanh khu vực giàn khoan trái phép và đội hình biên đội tàu của lực lượng kiểm ngư và cảnh sát biển Việt Nam.

Ngoài ra, lực lượng kiểm ngư còn phát hiện thêm 2 tàu quét mìn chưa rõ số hiệu đang thả trôi gần khu vực giàn khoan hạ đặt trái phép.

Đầu tháng 5 năm nay, Trung Quốc đã đưa giàn khoan Hải Dương 981 vào hạ đặt trái phép gần quần đảo Hoàng Sa, sâu trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, ngang nhiên tiến hành thăm dò dầu khí.

Trung Quốc còn duy trì hàng trăm tàu, máy bay, trong đó có cả tàu và máy bay quân sự, tàu cá vỏ sắt hộ tống giàn khoan, cản trở lực lượng thực thi pháp luật của Việt Nam.

Bộ Ngoại giao Việt Nam đã nhiều lần họp báo lên án hành vi đơn phương gây căng thẳng của phía Trung Quốc vi phạm thỏa thuận cấp cao hai nước về những nguyên tắc cơ bản để giải quyết vấn đề trên biển, vi phạm luật pháp quốc tế trong đó có Hiến chương Liên hiệp quốc, Công ước của Liên hiệp quốc về Luật Biển năm 1982 và các thỏa thuận giữa ASEAN - Trung Quốc (DOC).

Tâm Anh (VnEconomy)
 • Facebook
 • Chia sẻ
 • Thủ tướng Trung Quốc vỗ về giới đầu tư

  Thủ tướng Trung Quốc vỗ về giới đầu tư

  17/03/2016 2:57 PM

  Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường ngày 16/3 đã lên tiếng bảo vệ chính sách kinh tế của Bắc Kinh, cam kết sẽ không có các đợt sa thải hàng loạt hay “hạ cánh cứng” đối với nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới cho dù Chính phủ nước này đẩy mạnh các cải cách khó.

 • Thủ tướng Trung Quốc tuyên bố “yêu hoà bình”

  Thủ tướng Trung Quốc tuyên bố “yêu hoà bình”

  21/06/2014 7:58 PM

  "Trung Quốc cam kết giải quyết tranh chấp hàng hải thông qua đối thoại và đàm phán, trên cơ sở tôn trọng sự thật lịch sử và luật pháp quốc tế", Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tuyên bố hôm 20/6.

 • Ông Lý Khắc Cường được bầu làm Thủ tướng Trung Quốc

  Ông Lý Khắc Cường được bầu làm Thủ tướng Trung Quốc

  15/03/2013 12:11 PM

  Quốc hội Trung Quốc vào sáng nay, 15.3, đã bầu ông Lý Khắc Cường vào chức vụ thủ tướng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

 • Tân Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường: Người đi lên từ Đông Lăng

  Tân Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường: Người đi lên từ Đông Lăng

  28/11/2012 10:16 AM

  Ông Lý Khắc Cường và Tổng Bí thư Tập Cận Bình đều thuộc lớp thanh niên trí thức trưởng thành trong thời kỳ Cách mạng Văn hóa. Làm thế nào để một người tự học từ ruộng đồng bước vào hàng ngũ lãnh đạo tối cao của Trung Quốc trong nhiệm kỳ 10 năm tới?

 • Chân dung thủ tướng tương lai của Trung Quốc

  Chân dung thủ tướng tương lai của Trung Quốc

  14/11/2012 3:56 PM

  Người đàn ông sẽ chỉ huy nền kinh tế khổng lồ của Trung Quốc nói thạo tiếng Anh, thuộc một thế hệ cởi mở với các ý tưởng phương tây nhiều hơn so với bậc tiền bối.

Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.