Thủ tướng Anh David Cameron ngày 10.11 cảnh báo Anh có thể rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) nếu EU không cải tổ theo những yêu cầu của Anh.
Thủ tướng Anh David Cameron phát biểu tại thủ đô London, Anh ngày 10.11.2015 - Ảnh: Reuters
 
Trong bài phát biểu nêu rõ những yêu cầu của Anh về việc cải tổ EU, ông Cameron cảnh báo đã sẵn sàng “suy nghĩ lại” về việc Anh rút khỏi EU nếu ông không thể đạt được thỏa thuận với EU, theo AFP.
 
Ông Cameron đưa ra tuyên bố trên ngay sau khi ông gửi một lá thư đến chủ tịch EU Donald Tusk, trong đó đưa ra một danh sách những yêu cầu, và nếu những yêu cầu này không được đáp ứng thì Anh dự kiến tiến hành cuộc trưng cầu dân ý rút khỏi EU vào năm 2017.
 
“Cuộc trưng cầu dân ý… sẽ là lựa chọn một lần trong một thế hệ. Đây là quyết định lớn cho đất nước chúng tôi - có lẽ cũng là quyết định lớn nhất chúng tôi sẽ đưa trong suốt cuộc đời mình”, ông Cameron nói.
 
Thủ tướng Cameron cho biết ông tự tin sẽ đạt được thỏa thuận với EU, nhưng ông sẽ không loại trừ việc tiến hành chiến dịch "Brexit" (tức Anh rút khỏi EU).
 
“Nếu chúng tôi không thể đạt được thỏa thuận và nếu những mối quan ngại của Anh không được giải tỏa, mà tôi không tin rằng sẽ xảy ra, thì chúng tôi sẽ phải suy nghĩ lại về việc liệu EU có còn thật sự cần thiết đối với chúng tôi hay không”, theo ông Cameron.
 
Thủ tướng Cameron có bài phát biểu này ba năm sau khi ông lần đầu tiên cam kết tiến hành cuộc trưng cầu dân ý về việc “đi hay ở lại” EU.
 
Anh gia nhập Cộng đồng Kinh tế châu Âu vào năm 1973, và khi EU được thành lập năm 1993, thì Cộng đồng Kinh tế châu Âu biến đổi thành Cộng đồng châu Âu, trở thành một trong 3 trụ cột của EU. Nhưng Anh không dùng đồng euro khi đồng tiền chung của EU được đưa vào sử dụng vào năm 2002.
 
Trong lá thư gửi chủ tịch EU, ông Cameron đưa ra 4 lĩnh vực lớn yêu cầu EU cải tổ: người di cư đến EU phải cống hiến trong vòng 4 năm mới được đòi hỏi các quyền lợi, đảm bảo công bằng giữa các quốc gia thành viên EU tham gia và không tham gia khối đồng tiền chung euro (Eurozone), yêu cầu EU trao cho Anh quyền không tham gia bản tuyên bố thắt chặt quan hệ trong khối, và EU phải cho phép Quốc hội những nước thành viên có quyền cùng họp bàn để phản đối những dự luật mới.
Hội nghị thượng đỉnh EU vào tháng 12 tới sẽ bàn về những yêu cầu của Anh. Ủy ban châu Âu ngay lập tức phản ứng trước bài phát biểu của ông Cameron, cho biết một số yêu cầu của Anh là “cực kỳ khó hiểu”.
 
Nhưng ông Cameron khẳng định những yêu cầu của Anh không phải là “sứ mạng bất khả thi”. Sau khi tái đắc cử hồi tháng 5.2015, ông Cameron đã nhắc lại tuyên bố biến cuộc trưng cầu dân ý thành hiện thực. Các quan chức cấp cao và chuyên gia nhận định cuộc trưng cầu dân ý có thể được tiến hành vào đầu năm 2016.
Phúc Duy (Thanh niên)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Moonlight Park View Bình Tân Đất Phú Quốc Kiên Giang Harina View Thủ Đức Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Green Star Sky Garden Quận 7 Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green City Quận 9 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ