Khi các nhà sử học nhìn lại đầu thế kỷ XXI, họ sẽ xác định hai cú sốc địa chấn. Đầu tiên là cuộc khủng bố ngày 11/9/2001 tại Mỹ, thứ hai là cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu ngày 15/9/2008, cụ thể là sự sụp đổ của Tập đoàn Đầu tư tài chính Lehman Brothers.

Sự sụp đổ của Lehman Brothers đã làm nền tài chính thế giới lao đao

Ngày 11/9 dẫn đến các cuộc chiến tranh, còn sự phá sản của Lehman dẫn đến một cuộc hạch toán kinh tế và chính trị. Cũng giống như cuộc chiến đang tiếp diễn, việc hạch toán còn lâu mới xong. Lehman Brothers thất bại sau khi để mất tiền vào các khoản vay dưới chuẩn và chứng khoán độc hại có liên quan đến thị trường bất động sản ở Mỹ.

Vụ phá sản Lehman Brothers đã làm cho thương mại rất nhiều nước sụt giảm. Để hạn chế nợ nần, nhiều chính phủ phải thắt lưng buộc bụng.

Đã không còn mức để cắt giảm lãi suất, ngân hàng trung ương nhiều nước quay sang nới lỏng định lượng (tạo ra tiền để mua trái phiếu). Khủng hoảng do Lehman Brothers gây ra đặt ra các vấn đề về bất bình đẳng thu nhập, mất an toàn việc làm và toàn cầu hóa, nhưng cũng đồng thời làm thay đổi hệ thống tài chính.

Hình dạng chính xác của cuộc khủng hoảng tài chính có thể nổ ra trong nay mai chưa rõ ràng. Nhưng bằng cách này hay cách khác, nó có thể liên quan đến tài sản. Chính phủ các nước giàu chưa bao giờ điều hòa một cách thích hợp nhằm thúc đẩy quyền sở hữu nhà cho nhu cầu thực, để tránh các bùng nổ nguy hiểm về tín dụng nhà ở như giữa những năm 2000.

Ở Mỹ, các quy định khuyến khích ngành ngân hàng cho vay mua sắm, làm ăn nhỏ thay vì cho các doanh nghiệp vay. Rủi ro này sẽ được giảm thiểu chỉ khi các chính trị gia đưa ra những cải cách cơ bản, như giảm cho vay hộ gia đình, các khoản thế chấp chia sẻ rủi ro hoặc hạn chế vĩnh viễn về tỷ lệ cho vay tới giá trị.

Tiếp theo là đồng đô la Mỹ. Khủng hoảng lan rộng qua các biên giới vì nhiều ngân hàng châu Âu đã cạn số USD mà họ cần để thanh toán các khoản vay bằng chính đồng tiền này. Kể từ đó, các khoản nợ USD đã tăng gần gấp đôi. Sự trỗi dậy của chủ nghĩa dân túy cũng cản trở châu Âu giải quyết các vấn đề cấu trúc của đồng euro.

Các nhà làm chính sách đã làm cho nền kinh tế an toàn hơn, nhưng họ vẫn có đầy bài học cần phải học. Một thập kỷ sau khi Lehman Brothers sụp đổ, nền tài chính các nước và thế giới không thể không điều chỉnh để tránh khủng hoảng.

Trần Bích (DNSG)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Moonlight Park View Bình Tân Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green City Quận 9 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Đất nền khu dân cư cầu tràm
Khu dân cư đại nam bình phước River Panorama Quận 7 Green Star Sky Garden Quận 7 Beau Rivage nha trang Đất nền bến cát center city 2
Dự án cát tường phú hưng bình phước Mövenpick Resort Waverly     Shophouse Flc Lux city quy nhơn